Mèo Tam Thể và 19 điều thú vị về chúng bạn PHẢI biết

26237
0
Liên hệ đặt banner quảng cáo

ngày nay, dù ở đâu, ta cũng có thể dễ dàng bắt gặp một chú mèo tam thể. rất nhiều người yêu thích bộ lông của mèo tam thể và lựa chọn chúng làm thú cưng trong nhà. tuy vậy, không phải ai cũng biết những đặc điểm hấp dẫn về chúng. Để tìm hiểu thêm nhiều điểm hay ho về chúng, bạn hãy đọc hết bài viết hôm nay nhé!

Mèo tam thể là giống mèo gì?

hiện nay, nhiều người lầm tưởng rằng đây là tên của một giống mèo. thực chất lại không phải như vậy. mèo tam thể hoàn toàn không phải là tên gọi của một giống mèo. Đó chỉ là cách gọi để chỉ những chú mèo lông có ba màu sắc khác nhau. những chú tam thể bạn nhìn thấy có thể thuộc bất cứ một nòi mèo nào. tên gọi này chỉ mang ý nghĩa phân loại màu lông của chúng. 

những chú mèo có bộ lông ba màu với màu trắng chiếm đa số sẽ được gọi là mèo tam thể. khoa học cũng chỉ ra rằng, tam thể bản chất là dạng đặc biệt của mèo đồi mồi.

Điều đặc biệt không phải ai cũng biết chính là đa số những chú mèo tam thể đều là mèo cái. Đây là điều khá giống với loài mèo tortoiseshell . do vậy, người chơi sẽ rất hiếm khi nhìn thấy một chú tam thể là đực. theo các nghiên cứu, trong số 3000 con mèo thuộc họ này thì chỉ có 1 cá thể là đực. chính vì thế, những cá thể này cũng sẽ có giá trị rất lớn đấy.

Đặc điểm thông thường

nguồn gốc của chúng

mèo tam thể chỉ là tên gọi xuất phát từ bộ lông. do đó, không có bối cảnh lịch sử nào liên quan đến chúng. chú mèo của người chơi có thể thuộc bất cứ giống loài mèo nào. mặt khác, nó cũng có thể đến từ bất cứ nơi đâu trên thế giới. nó có thể là mèo anh lông dài, mèo ba tư, mèo tai cụp,…

theo một số nghiên cứu, bộ lông 3 màu của những chú mèo này có thể hình thành do quá trình di cư thuở ban đầu. Đây là quá trình di cư dọc theo châu Âu và bắc phi. vào thời ấy, những chú tam thể chiếm tỉ lệ rất lớn ở một số nơi trên thế giới. trong số đó, húng được tìm thấy nhiều nhất ở Địa trung hải, pháp hay Ý.

ngày nay, loài mèo này xuất hiện ở khắp mọi nơi trên thế giới. Ở bất cứ nơi đâu, người ta cũng yêu quý loài mèo này. thậm chí, ở một số vùng, người ta có quan niệm mèo tam thể là giống mèo đem lại may mắn. bên cạnh đó, có rất nhiều quan niệm về tâm linh cũng như phong thủy xung quanh chúng. có thể nói, đó chính là thứ làm nên giá trị của mèo tam thể. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến loài mèo này được ưa chuộng như ngày hôm nay.

xem thêm: mèo nga và những điều bạn chưa biết

Đặc điểm ngoại hình của mèo tam thể

chắc hẳn ai cũng đã nắm rõ về đặc điểm ngoại hình của mèo tam thể thông qua tên gọi này. như đã biết, đây là những chú mèo có bộ lông mang 3 màu sắc. trong đó, mảng màu trắng chiếm tỉ lệ đa số. tầm thường nhất là những chú mèo có màu lông đen – trắng – xám. mặt khác, bộ lông mang 3 màu đen – trắng – cam cũng bình thường và được nhiều người yêu thích.

Ở việt nam, đôi khi những chú này lại bị nhầm lẫn với mèo mướp. do đó, game thủ nên lưu ý để tránh nhầm lẫn hai loại mèo này với nhau nhé. trong khi mèo tam thể có bộ lông 3 màu, mèo mướp sở hữu bộ lông đen và xám. 

Đặc điểm hình dáng

Đặc điểm bộ lông

bộ lông của những một chú tam thể là điểm làm nên sự đặc biệt của chúng. mỗi bộ lông với những đốm màu phân bố khắp cơ thể là duy nhất. chính vì vậy, người chơi không thể tìm thấy được hai chú mèo tam thể giống nhau hoàn toàn. ngày nay, công nghệ nhân bản vô tính cũng không thể nhân bản được những chú mèo này. các màu lông này sẽ được di truyền học từ đời bố mẹ sang con.

các mảng màu trên bộ lông của chú mèo tam thể có hình dáng và sự sắp xếp đa dạng. có những chú mèo có những đốm màu nhỏ dại xíu. ngược lại, một số lại có đốm màu chiếm diện tích rất lớn. diện tích mảng lông trắng tỉ lệ thuận với diện tích các mảng màu khác trên cơ thể của chúng. những chú mèo tam thể có bộ lông với 3 màu phân định rõ ràng sẽ được coi là quý hiếm. chính vì vậy, chúng sẽ có giá trị lớn theo những quan niệm trong phong thủy.

xem video về đặc điểm của chúng ( nguồn video youtube)

https://www.youtube.com/watch?v=eijcbcpcpaq

Đặc điểm tính cách của mèo tam thể

theo chia sẻ của nhiều người có kinh nghiệm nuôi mèo, đây là những chú mèo có tính cách khá lạ. Đôi lúc, mèo tam thể sẽ nóng nảy, bướng bỉnh và lì lợm. bên cạnh đó, những chú mèo này đều có tính độc lập cao. mặt khác, chúng cũng thường không thích phải chia sẻ chủ nhân với những con mèo khác. mèo tam thể được cho rằng khá “ồn ào” trong các giống mèo. chúng thường kêu la hoặc gầm gừ để gây sự chu đáo của con người. 

tuy nhiên, ta cũng cần nhớ rằng những chú mèo tam thể có thể thuộc bất cứ một giống mèo nào. chính vì thế, có thể có con rất hiền nhưng lại có con hiếu động và nghịch ngợm. bất cứ một chú mèo nào cũng đều có cá tính riêng. bởi vậy, ta nên dành thời gian để có thể thấu hiểu và chăm sóc cho chúng một cách tốt nhất. 

cách chăm bẵm mèo tam thể

giống mèo có sức sống rất mãnh liệt. do đó, chúng có thể ở bên game thủ 12 thậm chí lên tới 16 năm. như đã đề cập, nhiều chú tam thể được cho là có tích cách khá khó đoán. chính vì vậy, game thủ nên kiên nhẫn và quan tâm hơn đến “boss”. như vậy, người chơi sẽ có thể biết về những sở thích hay thói quen của chúng.

bên cạnh đó, mèo tam thể cũng rất dễ nuôi. người chơi chỉ cần cho chúng ăn thức ăn đầy đủ dưỡng chất, cung cấp đủ nước. Đừng quên tẩy giun cho chúng khoảng mỗi tháng một lần nhé. 

cũng như nhiều loại mèo khác, tam thể không nên được tắm quá nhiều. game thủ chỉ nên tắm cho chúng hai tuần một lần mà thôi. 

Tại sao Tam Thể Đực lại rất hiếm?

với tỉ lệ 1/3000, mèo tam thể đực là rất hiếm và có lạnh lẽo trị cao. 

Để giải thích cho hiện tượng này, nhiều nhà khoa học, sinh học đã nghiên cứu trong thời gian dài. Ngày nay, ta đã có được lời giải thích và những dẫn chứng thuyết phục. 

ta có thể hiểu một cách đơn giản như sau. nhiễm sắc thể quy định màu lông của chú mèo là nhiễm sắc thể x. mèo tam thể cái có 2 nhiễm sắc thể x. chính vì vậy, chúng có thể có được bộ lông 3 màu. bên cạnh đó, tam thể đực chỉ có 1 nhiễm sắc thể x trong bộ gen. do vậy, mèo đực không thể có được bộ lông pha trộn giữa 3 màu sắc. tất cả những chú mèo đực đều mắc hội chứng mang tên klinefelter. căn bệnh khiến chúng có nhiễm sắc thể xxy hay xxxy thay vì mang nhiễm sắc thể xy chung. chính vì thế, các em tam thể đực cũng vì lẽ đó mà đa số đều mắc chứng vô sinh.

mèo đực rất hiếm

Ý nghĩa tâm linh của loài mèo này

một chú mèo tam thể không chỉ mang những rét trị vật chất mà còn mang giá buốt trị tinh thần rất lớn. Đây là quan niệm của nhiều nơi trên thế giới, trong đó có việt nam.

Ở đa số các quốc gia trên thế giới, người dân đều có quan niệm rằng mèo tam thể mang lại may mắn và tài lộc. chính vì thế, khi một chú tam thể vào nhà người chơi, đó là điều rất đáng mừng. Đặc biệt nếu là chú mèo đực, đây là điểm báo của sự phát tài đấy! ta có thể dễ dàng nhận thấy quan niệm này qua chú mèo phát tài của nhật bản – maneki neko. mặt khác, chúng cũng là biểu tượng của tiểu bang maryland, hoa kỳ. màu sắc quốc kỳ của tiểu bang này chính là 3 màu tương tự với màu lông của loài mèo này. 

bên cạnh đó, phong thủy cũng có nhiều quan niệm về việc nuôi giống mèo này. nuôi một chú tam thể sẽ hỗ trợ người chơi phát triển công danh sự nghiệp, ăn nên làm ra. chính vì vậy, nhiều người cũng thường mang theo mình những đồ vật có hình chú mèo tam thế. nếu bạn sinh vào tháng 3,7,8,10,11,12 âm lịch, nuôi giống mèo này sẽ là rất tốt đối với bạn. tuy nhiên, nếu bạn mệnh hỏa, đây không phải là chú mèo hợp với số mệnh của game thủ. 

ý nghĩa tâm linh lớn

Ở việt nam, mèo tam thể có lạnh bao nhiêu?

xem video mèo con dễ thương :

https://www.youtube.com/watch?v=cha0cvh9gnq

với tỉ lệ 1/3000, mèo tam thể đực có giá chênh lệch lớn so với tam thể cái. chính vì thế, một con tam thể đực có giá lên đến vài trăm triệu thậm chí vài tỉ đồng. tuy vậy, vẫn có những người chịu bỏ ra số tiền này. Đây chính là do quan niệm chúng giúp sản xuất sự nghiệp hay xua tan những bệnh tật, điềm xấu của gia đình. 

với những bạn thích mèo tam thể nhưng không sở hữu nguồn tài chính quá lớn, đừng quá lo lắng. bạn vẫn có thể mua cho mình một em tam thể cái. những chú mèo cái cũng được tin rằng sẽ đem lại cực thịnh cho gia đình gia chủ. chỉ với mức giá khoảng vài trăm nghìn đồng, bạn có thể đón ngay một em tam thể về nhà.

Mua ở đâu

Để tìm mua mèo tam thể đẹp, khỏe mạnh người chơi nên chọn những địa chỉ uy tín. Điều này sẽ giúp đảm bảo sức khỏe của những em mèo của bạn. bạn nên tập trung mua mèo tại các trại mèo tại hà nội, hoặc hồ chí minh :

  • cần liên minh với một số đơn vị bán mèo uy tín tại đây để có địa chỉ uy tín.
mèo con giá bao nhiêu

hiện nay, vẫn còn nhiều những bé mèo tam thể lang thang, cơ nhỡ chưa có người chăm sóc. những bé mèo này bị bỏ lại ở vỉa hè hay lề phố. do đó, bạn có thể liên hệ nhận nuôi những em mèo này từ những hội cứu trợ động vật. lòng tốt của bạn sẽ giúp các em có cuộc sống đầy đủ, tốt đẹp hơn. khám phá thêm thông tin về các loại mèo tại: https://thucanh.vn/meo-canh/

Có thể bạn quan tâm