TÁC DỤNG CỦA NẤM MÈO ĐEN (MỘC NHĨ)

Mộc nhĩ đen là một trong những thực phẩm rất là thông dụng ở nước ta. Thường người ta hay dùng nó làm nguyên vật liệu phụ cho những món ăn, thứ nhất để làm tăng thêm sắc tố mê hoặc, sau là tạo mùi vị thơm ngon và cảm xúc sần sật rất mê hoặc khi chiêm ngưỡng và thưởng thức. Ngoài giá trị dinh dưỡng khá cao, mộc nhĩ đen còn có tác dụng phòng chống bệnh tật rất độc lạ .
Mộc nhĩ đen còn gọi là vân nhĩ, thụ kê, nhĩ tử, mộc nga, mộc nhu, mộc ngài, mộc khuẩn … Tên khoa học là Auricularia polytricha Sacc., thuộc họ Mộc nhĩ Auriculariaceae. Thực chất đây là một loại nấm mọc trên những cây, cành gỗ mục, có hình dạng trông giống như tai người, mặt ngoài màu nâu nhạt, có lông mịn, mặt trong nhẵn màu nâu sẫm. Trước đây, người ta thường thu hái mộc nhĩ mọc hoang đem phơi hoặc sấy khô, lúc bấy giờ nhiều nơi đã trồng và chế biến theo chiêu thức công nghiệp nên hiệu suất thu hoạch rất cao .
Mộc nhĩ chứa nhiều protid, chất khoáng và vitamin. Mỗi 100 g mộc nhĩ có chứa 10,6 g protid, 0,2 g lipid, 65,5 g glucid, 201 mg canxi, 185 mg phốt-pho, 185 mg sắt, 0,03 mg caroten, 0,15 mg vitamin B1, 0,55 mg vitamin B2, 2,7 mg vitamin B3. Trong glucid hầu hết là mannose, polymannose, glucose, xylose, pentose … Hàm lượng chất béo tuy không cao nhưng chủng loại khá đa dạng chủng loại, có cả lecithin, cephalin và sphingomyelin. Ngoài ra, mộc nhĩ còn chứa rất nhiều loại sterol như ergosterol và 22,23 – dihydroergosterol. Có thể nói, mộc nhĩ rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt quan trọng hàm lượng sắt rất cao, vượt xa cả những loại thực phẩm vốn chứa nhiều sắt khác như rau cần, vừng, gan lợn …

Tác dụng của mộc nhĩ theo y học cổ truyền

Theo dinh dưỡng học cổ truyền, mộc nhĩ đen vị ngọt, tính bình, có công dụng lương huyết chỉ huyết (làm mát và cầm máu), ích khí dưỡng huyết, nhuận phế ích vị, nhuận táo lợi tràng. Thường được dùng làm thức ăn và làm thuốc cho những người mắc các chứng bệnh như xuất huyết (đại tiện ra máu do trĩ, kiết lỵ, tiểu ra máu, xuất huyết đáy mắt, rong kinh, băng lậu, ho ra máu…), táo bón, viêm dạ dày mạn tính thể vị âm bất túc, ho do phế táo, thiếu máu… Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, mộc nhĩ đen có khả năng ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu, phòng chống tình trạng đông máu do nghẽn mạch, ngăn cản sự hình thành các mảng vữa xơ trong lòng huyết quản… Vì thế, đối với những người bị bệnh cao huyết áp, vữa xơ động mạch, thiểu năng tuần hoàn não, thiểu năng động mạch vành…, mộc nhĩ là một trong những thực phẩm lý tưởng. Mặt khác, chất keo thực vật vốn có khá nhiều trong mộc nhĩ có tác dụng thu gom các bụi đất, tạp chất còn đọng lại trong đường tiêu hóa để cơ thể đào thải ra ngoài dễ dàng, góp phần làm sạch dạ dày và ruột. Mặt khác, mộc nhĩ còn có tác dụng chống lão hóa, kháng khuẩn, chống phóng xạ và ức chế một số chủng tế bào ung thư. Bởi thế, nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, mộc nhĩ là một trong những thực phẩm có công năng trường thọ.

Trong thực tiễn, nhiều người chỉ dùng mộc nhĩ như một thứ nguyên liệu phụ trong quy trình chế biến những món ăn. Nhưng trong y học truyền thống, người xưa đã dùng mộc nhĩ dưới nhiều dạng khác nhau như xào nấu, sấy khô tán bột uống hoặc bôi đắp …, nhằm mục đích mục tiêu phân phối chất dinh dưỡng và phòng chống bệnh tật .

Một số cách dùng cụ thể

* Mộc nhĩ 15-30 g, ngâm nước ấm cho nở hết cỡ rồi rửa sạch, hầm nhừ, chế thêm chút đường trắng, ăn trong ngày. Công dụng : dưỡng âm chỉ huyết, thường dùng để phòng chống những chứng xuất huyết .
* Mộc nhĩ 60 g, huyết dư thán 10 g. Mộc nhĩ sao tới khi bốc khói là được, hai thứ tán bột, trộn đều, mỗi ngày uống 6-10 g với nước ấm hoặc có pha một chút ít dấm thanh. Công dụng : tán ứ chỉ huyết, dùng cho phụ nữ bị băng lậu ( băng là băng huyết, băng kinh ; lậu là rong huyết, rong kinh ) .
* Mộc nhĩ 5 g, đại táo 5 quả, gạo tẻ 100 g, đường phèn vừa đủ. Mộc nhĩ ngâm nước ấm, rửa sạch ; Đại táo bỏ hạt. Hai thứ đem nấu với gạo thành cháo, chế thêm đường phèn, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng : tư âm nhuận phế, kiện tỳ chỉ huyết, bổ não cường tim và kháng ung, dùng thích hợp cho những người bị ho lâu ngày khung hình suy nhược, thổ huyết, kinh nguyệt không đều, cao huyết áp, bệnh mạch vành tim, vữa xơ động mạch, ung thư …
* Mộc nhĩ 60 g, vừng đen 15 g. Mộc nhĩ 50% sao cháy, 50% sao khô, vừng đen sao thơm, tổng thể tán vụn trộn đều, mỗi ngày lấy 6 g hãm với 120 ml nước sôi, uống thay trà. Công dụng : tư bổ can thận, kiện não ích trí, dùng lâu rất có lợi cho sức khỏe thể chất cả về sức khỏe thể chất lẫn ý thức .
* Mộc nhĩ 200 g, hồng táo 100 g, đường phèn 250 g. Mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở hết, rửa sạch, đem hầm với hồng táo trong 2 nghìn ml nước cho thật nhừ, chế thêm đường phèn, chia làm 7 phần, mỗi ngày ăn 1 phần, chia làm 2 lần sáng và chiều. Công dụng : bổ thận chỉ huyết, dùng cho phụ nữ xuất huyết tử cung cơ năng thuộc thể thận hư .
* Mộc nhĩ 15 g, hồng táo 30 quả. Hai thứ đem hầm nhừ, ăn trong ngày. Công dụng : dưỡng huyết điều kinh, dùng cho người bị thiếu máu và phụ nữ bị băng lậu và khí hư .

* Mộc nhĩ 30g, đường đỏ 20g. Mộc nhĩ ngâm nước ấm, rửa sạch, nấu nhừ rồi cho đường đỏ vào, đánh nhuyễn, chia ăn 2 lần trong ngày. Công dụng: lương huyết chỉ huyết, giáng áp, dùng thích hợp cho những người bị xuất huyết tử cung cơ năng và cao huyết áp.

* Mộc nhĩ và biển đậu lượng bằng nhau, sấy khô tán bột, mỗi ngày uống 9 g. Công dụng : phòng chống bệnh tiểu đường .
* Mộc nhĩ 30 g, hoa hiên 120 g, đường trắng vừa đủ. Hai thứ rửa sạch, nấu thành canh, chế thêm đường, ăn nóng. Công dụng : lợi thủy thông lâm, dùng cho người bị tiểu ra máu ( huyết lâm ) .
* Mộc nhĩ 6 g, thịt lợn nạc 50 g, phật thủ 9 g, ý dĩ 20 g. Mộc nhĩ ngâm nước ấm, rửa sạch ; Thịt lợn thái miếng ; Phật thủ thái phiến. Tất cả đem nấu thành canh ăn trong ngày. Công dụng : tuyên tý thông dương, hoạt huyết hóa ứ, dùng cho những người bị bệnh lý động mạch vành tim .
* Mộc nhĩ sấy khô nghiền thành bột, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 5 – 10 g với đường đỏ, Công dụng : trị liệu xuất huyết tử cung cơ năng .
* Mộc nhĩ 30 g, dạ dày lợn 1 cái. Mộc nhĩ ngâm nước ấm, rửa sạch ; Dạ dày lợn làm sạch ; Hai thứ đem nấu chín, chế thêm gia vị, ăn trong ngày, dùng liên tục 3-5 ngày. Công dụng : trị chứng đi tiểu nhiều lần .
* Mộc nhĩ 20 g, ngâm nước ấm, rửa sạch, nấu với 20 g đường phèn lấy nước uống trong ngày, hoặc nấu cháo với gạo nếp và hạt sen ăn để phòng chống bệnh viêm phế quản mạn tính và chứng giảm bạch cầu trong máu ngoại vi .
* Mộc nhĩ 5 g, đậu phụ 200 g, hai thứ nấu thành canh ăn liên tục, hoặc mộc nhĩ 6 g nấu với đường phèn lấy nước uống trước khi đi ngủ. Công dụng : phòng chống cao huyết áp .

Ngoài ra, mỗi ngày ăn thường xuyên từ 10-20g mộc nhĩ đen có thể phòng chống hữu hiệu tình trạng táo bón. Điều cần chú ý là những người bị đi lỏng mạn tính do viêm đại tràng, hoặc viêm dạ dày mạn tính thì không nên ăn mộc nhĩ đen.

( st )

Quý Khách Hàng có nhu cầu về nấm mèo (mộc nhĩ) nguồn gốc đảm bảo xin vui lòng LH: call/zalo/viber 0905.025.144 (Ms.Thanh) – 0939.019.669 (Mr.Phú)

www.nutriworld.net

Rate this post

Bài viết liên quan