Chớ ngủ chung với mèo vì những lý do sau

Nguy cơ này sẽ cao hơn khi họ được cho phép mèo lên giường ngủ vào đêm hôm. Tiếp xúc quá thân thiện với mèo hoàn toàn có thể làm tăng rủi ro tiềm ẩn mắc những bệnh sau, theo Reader’s Digest .

Dị ứng và hen suyễn

Tại Mỹ, có khoảng chừng 30 % người có phản ứng dị ứng với chó mèo. Trong đó, dị ứng với mèo thông dụng gấp 2 lần so với chó, theo Tổ chức Suyễn và Dị ứng của Mỹ .

Advertisement

Các bác sĩ thường khuyến cáo không nên nuôi mèo trong nhà nếu có thành viên nào trong gia đình bị dị ứng và xuất hiện cơn hen suyễn khi tiếp xúc với lông mèo, theo Reader’s Digest.

Ký sinh trùng và bọ

Khi bạn ngủ chung giường với mèo thì cũng đồng nghĩa tương quan với việc đang ngủ chung giường với những con ký sinh trùng trong khung hình mèo. Tiếp xúc quá thân mật với mèo như vậy hoàn toàn có thể khiến người nuôi mèo bị nhiễm ký sinh trùng .
Ngoài ra, bọ chét trên mèo cũng hoàn toàn có thể nhảy sang người. Vết cắn của chúng thường gây ngứa. Một loại bọ khác cũng hoàn toàn có thể lây từ mèo sang người là Cheyletiella. Vết cắn của bọ Cheyletiella hoàn toàn có thể làm da nổi mẫn ngứa, theo Reader’s Digest .

Nhiễm khuẩn

Advertisement

Ngủ cạnh một con mèo 8 giờ/đêm cũng có nghĩa là sẽ tiếp xúc với các chất bài tiết của con vật suốt 8 giờ. Người trưởng thành có nguy cơ nhiễm bệnh từ mèo thấp hơn so với trẻ con và người già. Nguyên nhân là vì họ có hệ miễn dịch mạnh hơn.

Các thống kê ở Mỹ cho thấy mỗi năm có khoảng chừng 25.000 người mắc bệnh sốt mèo cào. Đây là bệnh do nhiễm vi trùng Bartonella từ mèo, lây lan qua tiếp xúc với vết thương hở khi bị mèo cào, cắn. Bệnh sốt mèo cào gây sưng hạch bạch huyết, sốt, căng thẳng mệt mỏi, đau cơ và 1 số ít triệu chứng khác. Bệnh hoàn toàn có thể gây tử trận với người có hệ miễn dịch yếu, theo Reader’s Digest .
Một loại vi trùng khác con người cũng có thễ bị lây nhiễm từ mèo là Salmonella. Những con mèo ra ngoài bắt chim và thú nhỏ ăn có rủi ro tiềm ẩn cao nhiễm Salmonella .
Vi khuẩn sẽ xâm nhập vào khung hình người khi tiếp xúc với phân mèo nhiễm bệnh. Salmonella sẽ gây ra những triệu chứng như tiêu chảy, sốt và đau bụng ở người, những chuyên viên cho biết .

Nhiễm ký sinh đơn bào

Xem thêm: Nghĩa trang chó mèo – Nơi an nghỉ sau cùng của “bạn thân”

Advertisement

Giardiasis, cryptosporidiosis và toxoplasmosis đều là những bệnh nhiễm ký sinh đơn bào hoàn toàn có thể truyền từ mèo sang người. Mặc dù khó lây nhiễm nhưng con người vẫn hoàn toàn có thể mắc khi tiếp xúc trực tiếp với mèo .
Để tránh lũ mèo mắc những bệnh nhiễm ký sinh đơn bào trên, chủ nuôi cần giữ chúng trong nhà, tránh cho đi rong và mang mèo đến bác sĩ thú y khám tối thiểu 1 lần / năm, những chuyên viên khuyến nghị .

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan