Nhận biết Chào mào thay lông và cách chăm sóc khi chào mào thay lông

Với những bạn đang tìm hiểu về chim Chào mào chắc hẳn đang có nhiều thắc mắc về thức ăn, chu trình phát triển đúng không. Hãy cùng Thucanh nhận biết Chào mào thay lông và cách chăm sóc khi chào mào thay lông chi tiết nhất ở bài viết dưới đây. Đảm bảo giải quyết những lo lắng trong cách chăm và nuôi chim cảnh của các bạn.

Chim Chào mào là con gì?

Chào mào (Pycnonotus jocosus) là một loài chim thuộc bộ Sẻ phân bố ở châu Á. Nó là một thành viên của họ Chào mào. Nó là một loài động vật ăn quả thường trú được tìm thấy chủ yếu ở châu Á nhiệt đới. Chim được đưa bởi con người vào nhiều khu vực nhiệt đới trên thế giới, nơi các quần thể đã tự hình thành. Nó ăn trái cây và côn trùng nhỏ. Chúng dễ thấy đậu trên cây và kêu to ba hoặc bốn nốt. Chúng rất phổ biến trong rừng đồi và vườn đô thị trong phạm vi của chúng.

Advertisement

chim-chao-mao-la-con-gi-thucanh

Chào mào có một cái mào dễ nhận biết, hai má trắng và phía trên “mảng” trắng là màu đỏ do đó chúng có tên tiếng Anh là râu đỏ (red-whiskered). Tại Việt nam, tùy theo vùng miền mà chúng có tên gọi khác nhau: chóp mào, hoành hoạch mồng, chóp mũ đỏ, đít đỏ… nhưng tên thông dụng nhất vẫn là chào mào. Wikipedia

Quá trình thay lông ở chào mào

Theo quy luật tự nhiên hàng năm, Chào mào sẽ thay lông vào trước mùa đông. Việc này nhằm để khoác lên mình bộ lông mới  giúp chống chọi với cái lạnh ngoài thiên nhiên. Trong thời kỳ này, chim khá là yếu bởi chúng vừa bị rụng lông mà còn tập trung dưỡng chất để phát triển bộ lông mới.

qua-trinh-thay-long-o-chao-mao-thucanh

Vì vậy mà cần bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng cho chim. Chim sau khi thay lông chơi tốt hay không cũng đòi hỏi khá nhiều từ quá trình chăm sóc này. Nếu chăm không tốt chim sẽ lúc chơi lúc không hoặc chơi hay rỉa lông và chơi không có lực. Trong thời gian thay lông, chim sẽ rất ít hót và không đấu với các con khác.

Advertisement

Thời gian chào mào thay lông

Đối với chim ngoài thiên nhiên thì chúng sẽ thay lông vào khoảng tháng 8 – 11 dương lịch. Mỗi năm chúng sẽ thay lông 1 lần. Với những chú chim Chào mào nuôi nhốt thì chúng có thể sẽ thay lông trước vài tháng. Có con còn thay lông 2 lần mỗi năm. Nguyên nhân này thường là do thay đổi cám, thời tiết và nhiệt độ môi trường sống.

Thông thường, Chào mào từ lúc rụng lông đến lúc có được bộ lông hoàn chỉnh thường mất từ 2 – 3 tháng. Nhưng cũng có cách để chim chào mào thay lông nhanh hơn. Hãy cùng Thucanh.vn tiếp tục xem tiếp bên dưới đây.

thoi-gian-chao-mao-thay-long-thucanh

Dấu hiệu nhận biết chào mào thay lông

Khi thấy bộ lông chim khô, xơ xác và dưới đáy lồng rụng 1 vài cọng lông lá thì chắc chắn rằng quá trình thay lông của chim đang bắt đầu. Thông thường thì lông trên mình và lông cánh sẽ rụng trước rồi mới tới lông đuôi.

Có một đặc điểm nữa là thời gian gần rớt lông con chim thường chơi sung hơn bình thường. Mọi người hay gọi đây là lửa cuối. Sau thời gian đó thì chim sẽ yếu lửa dần và bắt đầu rớt lông.

Advertisement

Chăm sóc chào mào thay lông như thế nào?

Khi thấy chim bắt đầu rụng lông các bạn cần thực hiện 3 bước sau:

  • Bỏ cám cũ ra thay vào đó là 1/2 trái cà chua hoặc đu đủ cho chim ăn 2 ngày.
  • Khoảng 15h – 16h cho chim tắm với nước muối pha loãng để khô lông. Sau đó là trùm kín áo lồng 24/24h trong suốt 2 ngày.
  • Sau 2 ngày các bạn lại cho chim tắm vào buổi chiều đồng thời thay cám dành cho chim thay lông. Các hãng cám thường sản xuất 2 loại cám là cám đấu và cám thay lông. Cám thay lông có hàm lượng đạm và chất nóng ít. Điều này giúp chim thay lông nhanh và có bộ lông đẹp hơn.

cham-soc-chao-mao-thay-long-nhu-the-nao-thucanh

Mục đích của 3 bước trên giúp chim hạ lửa, bộ lông cũ cũng sẽ rụng nhanh hơn. Việc chăm sóc chào mào khi thay lông là điều bất cứ người nuôi nào cũng cần biết. Khi chào mào thay lông, chúng cần rất nhiều chất dinh dưỡng để nuôi bộ lông. Chính vì vậy, thức ăn cho chào mào trong giai đoạn thay lông rất là quan trọng.

Chế độ chăm sóc cho Chào mào khi thay lông

Thức ăn cho chim thay lông

Cám cho chim thay lông: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhãn hiệu cám chào mào khác nhau và thường mỗi nhãn hiệu nhà sản xuất sẽ có 2 đến 3 loại cám khác nhau cho chim. Kể ra như cám cho chim thay lông và cám để chim lên lửa.

Cám để chào mào lên lửa chứa hàm lượng đạm, chất nóng và chất kích thích nhiều. Vì vậy lúc thay lông cần chuyển qua cám dành cho chim thay lông để tránh lông chim không được đẹp. Loại cám này có tính mát, chứa nhiều hữu cơ, khoáng chất giúp chim rụng và mọc lông nhanh hơn.

che-do-cham-soc-cho-chao-mao-khi-thay-long-thucanh

Advertisement

Để chim thay lông nhanh các bạn cũng có thể dùng đậu phộng rang chín, xay nhuyễn và trộn chung với cám cho chim ăn. Tỷ lệ là 1/3 đậu phộng và 2/3 cám. Các bạn canh sao cho chim ăn 2 – 3 ngày là hết để tránh hỏng cám. Trong đậu phộng chứa đa số chất béo giúp kích thích cho lông mọc nhanh và óng mượt hơn.

Lưu ý khi chim thay lông

Chim đang thay lông cần phải giữ ổn định về điều kiện sống, không đổi lồng, đổi cám, chuyển vùng. Đối với chim bổi thì không sao, nhưng với chim có 1 – 2 mùa có thể làm dừng quá trình thay lông. Rồi 1 – 2 tháng sau lại bắt đầu rụng lại làm thể trạng chú chim yếu đi và bộ lông không được đẹp.

Tuyệt đối không mang chim đi dợt và kè chim. Chim sẽ không có sức chơi, do lông đuôi còn mới, chưa cứng, khi kè chim sẽ làm cho lông đuôi bị xòe như cánh quạt.

che-do-cham-soc-cho-chao-mao-khi-thay-long-1-thucanh


Trên đây là những thông tin chi tiết trả lời thắc mắc về Nhận biết Chào mào thay lông và cách chăm sóc khi chào mào thay lông mà Thucanh tổng hợp được. Hãy xem thêm nhiều bài viết mới nhất trên trang của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan