Những bệnh thường gặp ở Chào Mào | Nguyên nhân và cách điều trị

Trong quy trình nuôi chim Chào Mào, chắc chắn rằng bạn sẽ không ít lần gặp tình trạng lo lắng khi chim bị bệnh. Bởi vì chim Chào Mào là loài khá khó nuôi, chúng thường xuyên mắc các bệnh về tiêu hoá, về lông, giọng,… Bài viết mà Thucanh.vn chia sẻ dưới đây sẽ giải đáp cho bạn Những bệnh thường gặp ở Chào Mào | Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả nhất.

Bệnh tiêu chảy ở chào mào

Bệnh tiêu chảy là căn bệnh thường gặp nhất ở chim chào mào. Dù là chim non hay chim trưởng thành thì đều dễ dàng bị mắc bệnh. Cách để dễ dàng nhận biết chào mào bị tiêu chảy nhất chính là hãy nhìn phân của chúng. Khi nhìn xuống dưới đáy lồng, nếu thấy phân chim loãng, nát, hoặc ướt là chim đang có tín hiệu bị tiêu chảy. Chim tiêu chảy lâu ngày sẽ bị mất nước, yếu dần, bỏ ăn và chết.

Nguyên nhân chào mào bị tiêu chảy

Hầu như nguyên nhân chính dẫn đến tiêu chảy ở chào mào chính là do ăn trái cây chứa nhiều nước như: Cam, cà chua, dưa hấu,… Ngoài ra, còn có các nguyên nhân khác là do thay đổi cám đột ngột. Chim đang ăn cám có nồng độ đạm và chất nóng ít. Nhưng khi chuyển sang ăn cám có độ đạm cao. Chất kích thích cao sẽ khiến chim bị tiêu chảy.

benh-tieu-chay-o-chao-mao-thucanh

Lồng nuôi mất vệ sinh : cóng nước, cóng thức ăn, bố lồng…Cũng là nguyên nhân đưa vi khuẩn vào đường tiêu hóa làm chim bị tiêu chảy. Do chim bổi còn nhát, chim bay nhảy nhiều nên uống nước nhiều sẽ đi phân loãng

Cách trị tiêu chảy cho chào mào

Có 3 cách đơn giản nhất để trị tiêu chảy cho chào mào. Cụ thể là:

  • Cho chim ăn chuối tây (chuối mốc, chuối sứ)
  • Cho chim ăn trái cây như trái thơm hoặc trái hồng xiêm (Sapoche). Hãy chọn trái vừa chín còn vị chát để giúp diệt khuẩn đường ruột.
  • Thay nước uống cho chim bằng nước chè xanh.

Trong chuối, hồng xiêm, thơm hay nước chè đều chứa vị chát và vitamin C. Chúng sẽ giúp làm sạch và diệt khuẩn đường ruột. Cho chim sử dụng khoảng chừng 2 ngày là sẽ hết bệnh.

Bệnh ho gió ở chào mào

Khi thấy chim có tín hiệu kêu “chắt chắt” hoặc lười hót, khó thở. Có thể chim của bạn đã bị bệnh ho gió. Đây là căn bệnh không quá nguy hiểm nhưng nó lại ảnh hưởng lớn đến giọng hót của chim.

Nguyên nhân chào mào bị ho

Do thời tiết thay đổi đột ngột. Có thể do trở trời hoặc việc thay đổi vùng miền, chuyển chim từ Nam ra Bắc gây ra tình trạng này. Hoặc có thể do bạn phơi nắng chim quá lâu. Một số trường hợp do lồng nuôi chứa nhiều bụi bẩn khiến cho chim ăn cám bị dính bột vào mũi.

benh-ho-gio-o-chao-mao-thucanh

Cách trị ho cho chào mào

Khi phát hiện chim mới bị ho thì bạn cho từ 1 – 2 giọt mật ong vào cóng nước cho chim uống. Qua ngày thì đổi cóng nước khác. Hoặc có thể cho chim ăn cam, uống nước chè chát nếu bệnh còn nhẹ. Bạn cũng có thể phối hợp dùng hành tím thái mỏng dính cho vào vải mùng và treo trên nóc lồng rồi trùm kín áo lồng. Nếu bệnh nặng, hãy mua thuốc ENROFLOCIN tại tiệm thú y. Sau đó nhỏ 3 giọt vào cóng cho chim uống. Tùy theo tình trạng bệnh mà chim sẽ hết sớm hay muộn. Nhưng thường là từ 3 – 7 ngày mới khỏi bệnh.

Chào mào bị bại chân – yếu chân

Khi bạn thấy chim đứng không vững, đứng không được, chim bay nhảy khó khăn vất vả, hoặc chim nhảy được 1 chân. Đó là những tín hiệu cho thấy chim đang bị yếu chân, đau chân hoặc bại chân.

Nguyên nhân chim bị bại chân

Chim bị yếu chân cũng có trường hợp do trúng gió làm chân co rút. Hoặc do chim bị hoảng sợ. Chúng sẽ bay nhảy loạn, chân chạm vào nan lồng làm bong gân, chân bị sưng tấy. Cũng có trường hợp là do chim bị thiếu chất. Đặc biệt là Canxi và vitamin D.

chao-mao-bi-bai-chan-yeu-chan-thucanh

Những chú chim già mùa không được cắt móng, lột vảy định kỳ nên móng mọc dài. Bốt chân quá dày làm chim bay nhảy khó khăn. Chim có tuổi lồng từ 6 – 7 mùa thường chân yếu nên khó di chuyển. Lồng nhốt, cầu mất vệ sinh cũng là nguyên nhân làm chim bị đau chân.

Cách trị chim bị đau chân – yếu chân

Khi thấy chim bị yếu chân thì bạn hãy bắt chim ra. Thoa dầu gió vào chân, và dưới cánh cho chim để trị trúng gió. Nếu chim đã bị lâu ngày thì nên thay cầu đậu của chim bằng cây xoan (thầu đâu). Hoặc cho chim vào lồng lực, cho đất cát vào đó để chim đậu và ăn khoáng dưới đất.

Chào mào bị trúng gió

Khi thấy chim đậu dưới đáy lồng, vận động và di chuyển khó khăn vất vả. Chúng không bay nhảy được thì có thể là do chim bị trúng gió.

Nguyên nhân chim bị trúng gió

Một số chú chim bị trúng gió do lồng đặt ở vị trí gió lớn. Hoặc có thể là thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh đột ngột khiến chim bị trúng gió.

chao-mao-bi-trung-gio-thucanh

Cách trị trúng gió cho chim

Đầu tiên, hãy tháo cầu ra, sau đó lấy khay thức ăn và khay nước xuống dưới đáy lồng cho chim ăn và uống. Vì chim đang yếu không thể bay hay di chuyển được. Tiếp theo, hãy dùng dầu gió bôi vào dưới nách 2 cánh chim và dưới chân chim. Chỉ bôi vừa đủ thôi nhé, vì bôi nhiều sẽ làm chim bị cay, nóng. Sau đó treo chim ở nơi yên tĩnh để nghĩ ngơi.

Chào mào bị rận mạt

Nếu nhận thấy chim bị ngứa ngáy, rỉa lông liên tục. Hay chim cắn nhiều vào mình, vào cánh, lônh bị rụng theo từng vùng, nhìn như nấm da. Đó chính là dấu hiệu cho thấy chim của bạn đang bị rận, mạt. Nếu không trị rận cho chúng thì chúng sẽ ăn ít lười bay nhảy và bị còi cọc.

Cách trị rận mạt ở chào mào

Thường xuyên tắm nắng và tắm nước cho chim. Trong nước tắm nên pha thêm 2 giọt dầu gió hoặc 1 muỗng cafe dung dịch vệ sinh phụ nữ hoặc 2 muỗng cafe muối. Cho chim tắm xong phơi nắng khoảng chừng 1 giờ để diệt những loại ký sinh trùng sống trên mình chim. Nên tắm cho chim định kỳ mỗi tuần 1 lần bằng những dung dịch trên.

chao-mao-bi-ran-mat-thucanh

Vừa rồi là những kiến thức hữu ích về Những bệnh thường gặp ở Chào Mào. Nguyên nhân và cách điều trị mà Thucanh.vn chia sẻ đến bạn. Hãy xem thêm nhiều bài viết nữa để có cho mình thêm nhiều kinh nghiệm nuôi chim tốt nhé.

5/5 - (3 votes)

Bài viết liên quan