Hành vi mua bán mèo rừng có bị phạt tù theo quy định pháp luật không?

Hành vi mua và bán mèo rừng có bị phạt tù theo pháp luật pháp lý không ?Hành vi mua và bán mèo rừng có bị phạt tù theo lao lý pháp lý không ?Ngày 2/9, tại khu vực phường Hương Sơn ; Đội Cảnh sát kinh tế tài chính phối hợp với Đội CSGT-TT Công an TP Thái Nguyên triển khai ; kiểm tra một xe xe hơi phát hiện một thành viên nghi là mèo rừng. Hành vi mua và bán, nuôi nhốt mèo rừng đã từng được phát hiện trong nhiều vấn đề. Vậy, Hành vi mua và bán mèo rừng có bị phạt tù theo pháp luật pháp lý không ? Hãy cùng Phòng tư vấn pháp luậ t của Luật sư X. tìm hiểu và khám phá về yếu tố này .

Căn cứ pháp lý

Bạn đang đọc: Hành vi mua bán mèo rừng có bị phạt tù theo quy định pháp luật không?

Bộ luật Hình sự năm ngoái sửa đổi, bổ trợ 2017
Nghị định 06/2019 / NĐ-CP về quản trị thực vật rừng ; động vật hoang dã rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về kinh doanh quốc tế những loài động vật hoang dã, thực vật hoang dã nguy cấp

Nội dung tư vấn

Mèo rừng có phải động vật hoang dã quý hiếm?

Mèo rừng là một phức tạp loài gồm hai loài mèo rừng nhỏ ; mèo rừng châu Âu và mèo rừng châu Phi, có nguồn gốc từ châu Âu ; Tây Á và châu Phi .
Đặc điểm nhận dạng là chúng có hình dáng và thể trạng tựa như như một con mèo ; đã được thuần hóa, tuy nhiên sắc tố lông của những con mèo hoang dã này ; có màu vàng nhạt, sọc nâu đen hoặc có đốm, phần bên dưới của nó màu xám hoặc nhiều lúc là màu đen tuyền. Theo những nhà khoa học, đó là hiệu quả của việc Lai tự nhiên với gióng mèo nhà .
Mèo rừng là động vật hoang dã quý và hiếm nằm trong Sách Đỏ ; có rủi ro tiềm ẩn bị tuyệt chủng ( thuộc hạng mục những loài nguy cấp, quý và hiếm ( danh mục IIB ) ; theo Nghị định 06/2019 / NĐ-CP ) và hiện đang được Quỹ động vật hoang dã hoang dã WWF bảo tồn tự nhiên. Như vậy, hành vi mua và bán mèo rừng là hành vi mua và bán động vật hoang dã hoang dã quý và hiếm

Hành vi mua bán mèo rừng có bị phạt tù theo quy định pháp luật không?

Căn cứ pháp luật tại Điều 23 Nghị định 157 / 2013 / NĐ-CP ( sửa đổi, bổ trợ bởi Nghị định 41/2017 / ND-CP ) ; hành vi mua và bán động vật hoang dã hoang dã thuộc loài nguy cấp, quý, hiếm nhóm IIB hoàn toàn có thể bị xử phạt hành chính lên tới 500 triệu đồng ; nếu giá trị việc mua và bán từ trên 160 triệu đồng .
Như vậy, so với những hành vi chưa đủ cấu thành tội phạm, người vi phạm sẽ chỉ bị xử phạt hành chính tùy theo mức độ, đặc thù của hành vi đó .

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Khi hành vi cung ứng khá đầy đủ những yếu tố cấu thành tội phạm, người phạm tội sẽ bị truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự về “ Tội vi phạm lao lý về quản trị, bảo vệ động vật hoang dã hoang dã ” theo Điều 234 Bộ luật hình sự năm năm ngoái, sửa đổi năm 2017
Theo đó, người phạm tội hoàn toàn có thể bị phạt tiền lên tới 1,5 tỉ đồng ; hay đi từ lên tới 12 năm. Ngoài ra, còn hoàn toàn có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ ; cấm hành nghề hoặc làm việc làm nhất định từ 01 năm đến 05 năm. Khi đó, người vi phạm cần luật sư để có cách bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ tốt nhất cho mình .

Xử phạt 2 đối tượng có hành vi mua bán trái phép mèo rừng

Ngày 2/9, tại khu vực phường Hương Sơn, Đội Cảnh sát kinh tế tài chính phối hợp với Đội CSGT-TT Công an TP Thái Nguyên thực thi kiểm tra một xe xe hơi phát hiện một thành viên nghi là mèo rừng .
Bước đầu xác lập, thành viên nghi là mèo rừng trên của Đ.A.T ( SN 1996 ) mua của một người không quen biết qua mạng xã hội .
Qua xác lập của Chi Cục kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên, thành viên trên là mèo rừng, thuộc hạng mục nhóm IIB, Quy định tại Nghị định số 06/2019 / NĐ-CP của nhà nước về quản trị thực vật rừng, động vật hoang dã rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi công ước về kinh doanh quốc tế những loài động vật hoang dã, thực vật hoang dã, nguy cấp .
Như vậy, tùy theo giá trị của hai thành viên mèo rừng mà những đối tượng người tiêu dùng định đem đi bán, những đối tượng người tiêu dùng hoàn toàn có thể bị xử phạt hành chính theo những mức độ được lao lý tại Điều 23 Nghị định 157 / 2013 / NĐ-CP .

Liên hệ Luật sư X

Trên đây là nội dung tư vấn về ; “ Hành vi mua và bán mèo rừng có bị phạt tù theo pháp luật pháp lý không ? ” ; Mọi vướng mắc về thủ tục pháp lý có tương quan. Quý khách vui mắt liên hệ số điện thoại cảm ứng 0833102102 để được tương hỗ, giải đáp .

Xem thêm:

Xem thêm: Nyasu

Câu hỏi thường gặp

Mèo rừng là gì? Mèo rừng là một phức tạp loài gồm hai loài mèo rừng nhỏ, mèo rừng châu Âu và mèo rừng châu Phi. có nguồn gốc từ châu Âu, Tây Á và châu Phi. Mèo rừng có phải động vật hoang dã quý hiếm? Mèo rừng là động vật hoang dã quý và hiếm nằm trong Sách Đỏ, có rủi ro tiềm ẩn bị tuyệt chủng ( thuộc hạng mục những loài nguy cấp, quý và hiếm ( hạng mục IIB ) theo Nghị định 06/2019 / NĐ-CP ) và hiện đang được Quỹ động vật hoang dã hoang dã WWF bảo tồn tự nhiên. Hành vi mua bán mèo rừng có bị phạt tù theo quy định pháp luật không? Có. Khi hành vi phân phối rất đầy đủ những yếu tố cấu thành tội phạm, người phạm tội sẽ bị truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự về “ Tội vi phạm pháp luật về quản trị, bảo vệ động vật hoang dã hoang dã ” theo Điều 234 Bộ luật hình sự năm năm ngoái, sửa đổi năm 2017

5

/

5
(
1
bầu chọn
)

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan