Phô mai vỉa hè giá rẻ: bác sĩ không khuyên dùng

Banner-backlink-danaseo

Thời gian gần đây, phô mai que đang là món ăn vặt được ưa chuộng.
Giá rẻ, hợp với khẩu vị thích ăn vặt của sinh viên và không ít chị em nên các cửa hàng
bán phô mai mọc lên như “nấm sau mưa”. Khi cơn sốt phô mai que đang
ngày càng rầm rộ thì cũng là lúc xuất hiện những nghi vấn về chất lượng
của loại quà vặt này.

Nhiều người cho rằng, sở dĩ phô mai có giá bình dân như vậy là vì có sự mập mờ trong khâu sử dụng nguyên liệu, và chế biến. Người bán đã dùng phô mai kém chất lượng, quá hạn sử dụng, giá rẻ… hay những “chất lạ” để gia tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn này. 

Phô mai vỉa hè giá rẻ: bác sĩ không khuyên dùng 1

Phô mai vỉa hè giá rẻ: bác sĩ không khuyên dùng 2
Cửa hàng của cô T. cũng có bán phô mai que làm sẵn, để trong thùng đá lạnh

Phô mai vỉa hè giá rẻ: bác sĩ không khuyên dùng 3
Phô mai que bán sẵn có giá 3.700 đồng

Cửa hàng của cô T. cũng có bán phô mai que làm sẵn, để trong thùng đá lạnhPhô mai que bán sẵn có giá 3.700 đồng

Để giải đáp một phần câu hỏi “Tại sao phô mai có giá bình dân như vậy?”, chúng tôi đã vào vai những người đang chuẩn bị mở cửa hàng bán phô mai que lên chợ Đồng Xuân (Hà Nội) tìm mối nhập hàng.Mặc dù nổi tiếng là chợ đầu mối lớn, đa dạng với tất cả các chủng loại mặt hàng, nhưng chợ Đồng Xuân lại không có nhiều cửa hàng bán phô mai – là nguyên liệu quan trọng nhất để chế ra phô mai que. Hỏi thăm một hồi lâu chúng tôi mới được chỉ tới cửa hàng cô T. chuyên bán các nguyên phụ liệu thực phẩm. Sau khi đồng ý mua một lượng hàng khá lớn, chúng tôi được cô T. hồ hởi chỉ dạy cách làm.

Theo lời cô T., làm phô mai que kỳ công nhất là quy trình chế biến, còn những nguyên vật liệu rất đơn thuần gồm : phô mai, bột mì, bột phô mai, bột xù và trứng. Loại phô mai được sử dụng làm phô mai que thông dụng nhất lúc bấy giờ là phô mai Mozzarella của những hãng Conaprole, Anchor … được cho là có nguồn gốc từ Uruguay, Canada, New Zealand …

Tại TP. Hà Nội loại phô mai Mozzarella được bán thông dụng tại những shop bán thực phẩm với giá từ 160.000 – 200.000 đồng / kg, bán theo từng tảng lớn từ 5-10 kg trên chợ Đồng Xuân, Lý Nam Đế …

Trong khi đó, khảo giá tại một số ít ẩm thực ăn uống tại TP.HN, phô mai Mozzarella được kinh doanh bán lẻ với giá chênh lệch không nhiều so với giá bán sỉ nói trên. Cụ thể, 1 gói phô mai Mozzarella có cùng khối lượng 200 gam được bán với giá 46.800 đồng trong chuỗi nhà hàng siêu thị Fivimart, 46.500 đồng trong mạng lưới hệ thống Le’s mart, 46.900 đồng trong siêu thị nhà hàng Intimex .
Phô mai vỉa hè giá rẻ: bác sĩ không khuyên dùng 4
Cô T. chỉ cho chúng tôi cách làm phô mai queCô T. chỉ cho chúng tôi cách làm phô mai que

Cô T bật mý, ” bí kíp ” làm phô mai que thơm và ngậy là sử dụng một chút ít bột phô mai pha chung với bột mì làm lớp vỏ. Khi được hỏi loại bột này có nguồn gốc từ đâu, cô T ” vòng vo ” rằng ” hàng của cô là hàng xịn “. Theo quan sát của chúng tôi, loại bột này được đựng trong một túi to không nhãn mác, được san thủ công bằng tay sang túi bé theo nhu yếu của khách mua .

Theo hướng dẫn của cô T., với 1kg phô mai Conaprole (giá 200.000 đồng/kg) làm lõi, thì cần khoảng 20 quả trứng gà công nghiệp (giá 2.000 đồng/quả), 1kg bột Ngọc Lan (24.000 đồng/kg), 1 kg bột chiên xù được cho là xuất xứ từ Nhật Bản (45.000 đồng/kg), khoảng 50-100 gam bột phô mai (110.000 đồng/kg) để làm vỏ.

Phô mai vỉa hè giá rẻ: bác sĩ không khuyên dùng 5
Tảng phô mai lớn bán sẵn

Phô mai vỉa hè giá rẻ: bác sĩ không khuyên dùng 6
Phô mai được cho là nhập khẩu từ Uruguay

Phô mai vỉa hè giá rẻ: bác sĩ không khuyên dùng 7
Bột phô mai không rõ nguồn gốc, hạn sử dụng…

Tổng chi phí cho toàn bộ số nguyên liệu trên vào tầm 320.000 đồng. Trong khi đó, theo lời cô T., lượng nguyên vật liệu trên hoàn toàn có thể làm thành 120 – 130 chiếc phô mai que thành phẩm. Như vậy, nếu không tính ngân sách nhiệt năng, dầu ăn, tương ớt, tương cà, khu vực … 1 cây phô mai que được làm ra chỉ tốn khoảng chừng 2.500 – 2.700 đồng xu tiền nguyên vật liệu .

Từ
những tính toán trên, có thể thấy với giá bán phô mai que 6.000 -8.000
đồng/chiếc, người bán hàng vẫn có thể thu lời không ít từ số
tiền vốn bỏ ra mua nguyên liệu và chế biến.Từ những giám sát trên, hoàn toàn có thể thấy với giá bán phô mai que 6.000 – 8.000 đồng / chiếc, người bán hàng vẫn hoàn toàn có thể thu lời không ít từ số tiền vốn bỏ ra mua nguyên vật liệu và chế biến .
Phô mai vỉa hè giá rẻ: bác sĩ không khuyên dùng 8
Với khoảng 320.000
đồng mua nguyên liệu, có thể làm được 120 – 130 chiếc phô mai que
Tảng phô mai lớn bán sẵnPhô mai được cho là nhập khẩu từ UruguayBột phô mai không rõ nguồn gốc, hạn sử dụng … Với khoảng chừng 320.000 đồng mua nguyên vật liệu, hoàn toàn có thể làm được 120 – 130 chiếc phô mai que

Cách làm phô mai que khá đơn thuần. Phô mai mua về cắt thành khúc, luôn giữ trong ngăn đá tủ lạnh để phô mai luôn cứng. Trộn bột mì với trứng gà và bột phô mai để được hỗn hợp bột nhúng làm lớp vỏ không quá đặc, không quá loãng. Theo cô T. bắt buộc phải sử dụng bột phô mai để làm giảm mùi đặc trưng của bột mì, và làm cho lớp vỏ thơm mùi phô mai hơn, béo ngậy hơn .

Phô mai vỉa hè giá rẻ: bác sĩ không khuyên dùng 9

Phô mai vỉa hè giá rẻ: bác sĩ không khuyên dùng 10
Phô mai vỉa hè giá rẻ: bác sĩ không khuyên dùng 11
Hình ảnh chế biến món phô mai que tại một cửa hàng trên phố Tạ Hiện
Hình ảnh chế biến món phô mai que tại một shop trên phố Tạ Hiện

Phô mai cắt khúc nhúng qua lớp phủ bột mì, nhúng qua hỗn hợp bột vừa tạo ra, rồi lăn qua vài ba lần bột chiên xù, sẽ được một que phô mai que sơ chế. Sau khi làm xong, phô mai que sơ chế có thể để được trong khoảng 3 – 4 ngày trong điều kiện bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh nên người bán hàng có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức. Thông thường khi có khách gọi mua, người bán sẽ lấy phô mai que chuẩn bị sẵn trong tủ lạnh đem ra chiên rán.

Cẩn trọng với món ăn đường phố

Phô mai que không phải là món ăn đường phố đầu tiên khiến dư luận e dè về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Bạch Đằng (Khoa Tiêu hóa – Viện Quân y 103) cho biết: “Từ lâu người dân, nhất là dân ở các đô thị lớn, đã có thói quen ăn uống ngoài đường. Nó dần trở thành một nhu cầu thiết yếu nhờ tính tiện lợi. Tuy nhiên, ăn uống ngoài đường phố ẩn chứa rất nhiều nguy hại tới sức khỏe”.

Phô mai vỉa hè giá rẻ: bác sĩ không khuyên dùng 12
Nhiều người tỏ ra e dè trước nguy cơ không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của những
 món ăn đường phố như phô mai que
Nhiều người tỏ ra ngần ngại trước rủi ro tiềm ẩn không bảo vệ bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm của nhữngmón ăn đường phố như phô mai que
Bác sĩ Bạch Đằng cũng phân tích nguyên nhân thực phẩm đường phố không đảm bảo được vệ sinh là do hầu hết đều là thức ăn nhanh, được chế biến và bày bán ở những nơi cơ sở hạ tầng và vệ sinh môi trường không sạch sẽ, thậm chí rất mất vệ sinh. Chưa kể, trong bản thân các thực phẩm đường phố này thường chứa nhiều yếu tố độc hại cho sức khỏe như tẩm hóa chất, chất tạo màu, chất tẩy trắng, nhiều gia vị…

Đặc biệt, những món chiên rán như phô mai que thường được nhiều quán vỉa hè chiên bằng dầu ăn đã sử dụng nhiều lần (để tiết kiệm chi phí). Trong khi đó, dầu ăn lại là thực phẩm dễ bị ôxy hóa các axít không no, nếu đun ở nhiệt độ cao nhiều lần, khi xâm nhập cơ thể sẽ gây tổn thương các tế bào, dễ tạo thành những khối u, gây ung thư. “Khi chúng ta ăn phải các thực phẩm cháy, vỡ vụn là đưa vào cơ thể các chất phosphor, lưu huỳnh, cực kỳ độc hại”, bác sĩ Đằng cho biết.

Bác sĩ Đăng cũng khuyên, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tốt nhất mọi người hạn chế ăn uống ở ngoài đường. Hoặc khi ăn uống ngoài đường, nên chọn những quán ăn sạch sẽ, được làm cẩn thận để tránh bị ngộ độc thực phẩm hay các bệnh lây truyền qua thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.Phô mai que không phải là món ăn đường phố tiên phong khiến dư luận ngần ngại về yếu tố vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm. Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Bạch Đằng ( Khoa Tiêu hóa – Viện Quân y 103 ) cho biết : ” Từ lâu người dân, nhất là dân ở những đô thị lớn, đã có thói quen nhà hàng siêu thị ngoài đường. Nó dần trở thành một nhu yếu thiết yếu nhờ tính thuận tiện. Tuy nhiên, nhà hàng siêu thị ngoài đường phố chứa đựng rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn tới sức khỏe thể chất “. Bác sĩ Bạch Đằng cũng nghiên cứu và phân tích nguyên do thực phẩm đường phố không bảo vệ được vệ sinh là do hầu hết đều là thức ăn nhanh, được chế biến và bày bán ở những nơi hạ tầng và vệ sinh thiên nhiên và môi trường không thật sạch, thậm chí còn rất mất vệ sinh. Chưa kể, trong bản thân những thực phẩm đường phố này thường chứa nhiều yếu tố ô nhiễm cho sức khỏe thể chất như tẩm hóa chất, chất tạo màu, chất tẩy trắng, nhiều gia vị … Đặc biệt, những món chiên rán như phô mai que thường được nhiều quán vỉa hè chiên bằng dầu ăn đã sử dụng nhiều lần ( để tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách ). Trong khi đó, dầu ăn lại là thực phẩm dễ bị ôxy hóa những axít không no, nếu đun ở nhiệt độ cao nhiều lần, khi xâm nhập khung hình sẽ gây tổn thương những tế bào, dễ tạo thành những khối u, gây ung thư. ” Khi tất cả chúng ta ăn phải những thực phẩm cháy, vỡ vụn là đưa vào khung hình những chất phosphor, lưu huỳnh, cực kỳ ô nhiễm “, bác sĩ Đằng cho biết. Bác sĩ Đăng cũng khuyên, để bảo vệ vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm, tốt nhất mọi người hạn chế nhà hàng ở ngoài đường. Hoặc khi siêu thị nhà hàng ngoài đường, nên chọn những nhà hàng quán ăn thật sạch, được làm cẩn trọng để tránh bị ngộ độc thực phẩm hay những bệnh lây truyền qua thực phẩm không bảo vệ vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan