Ngày 11/08/2017 08 : 06 AM ( GMT + 7 )
Quả óc chó rất bổ dưỡng cho sức khỏe thể chất con người nhưng chưa thực sự phổ cập ở Nước Ta. Gần đây nhiều bà bầu lựa chọn ăn quả óc chó như một cách bổ trợ dinh dưỡng khi mang thai nhưng bà bầu ăn quả óc chó có tốt không ?
Thành phần dinh dưỡng của quả óc chó
Bạn đang đọc: Mang thai, mẹ nên ăn quả óc chó như thế nào mới tốt?
Trong quả óc chó có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe thể chất con người như chất béo, vitamin và khoáng chất, cùng một số ít hợp chất thực vật đáng chú ý quan tâm. Cụ thể : Có 65 % chất béo trong quả óc chó. Mặc dù chứa hàm lượng chất béo và calo cao nhưng đây đều là những chất béo không bão hòa đa tốt cho khung hình nên không gây béo phì. Đây cũng là loại hạt có chứa acid béo omega-6 được gọi là acid linoleic và tỷ suất tương đối cao chất béo omega-3 được gọi là axit alpha-linolenic có lợi có tim mạch, cải tổ thực trạng mỡ máu .
Qủa óc chó còn phân phối nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin E, vitamin B6, axit folic, phốt pho … Tại Mỹ, người ta nhận thấy quả óc chó giàu chất chống oxy hóa xếp thứ 2 trong số 1113 thực phẩm thường được ăn. Lượng lớn chất chống oxy hóa này tập trung chuyên sâu hầu hết ở lớp da màu nâu của óc chó .
Óc chó – thực phẩm vàng cho mẹ và thai nhi
Các nhà khoa học Mỹ triển khai nghiên cứu và điều tra với 8000 trẻ nhỏ Mỹ có mẹ khi mang thai có ăn quả óc chó liên tục thì thấy rằng nhưng đứa trẻ này hiếm bị dị ứng thực phẩm, hen suyễn, có chỉ số IQ cao hơn trẻ mà mẹ không ăn quả óc chó trong thai kì. Do vậy, quả óc chó là thực phẩm quý giá dành cho phụ nữ mang thai .
Quả óc chó là loại hạt giàu chất xơ nên có năng lực phòng ngừa táo bón – triệu chứng thường gặp ở mẹ bầu .
Người ta so sánh và thấy axit béo omega-3 trong quả óc chó gấp 3 lần cá hồi. Đây là dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong quy trình hình thành và tăng trưởng não bộ của thai nhi, giúp mẹ bầu tránh trầm cảm và hiện tượng kỳ lạ giảm trí nhớ sau sinh nở. Nếu sử dụng đúng cách hài hòa và hợp lý quả óc chó còn là thực phẩm bổ dưỡng cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kì hoặc đang mắc những bệnh mãn tính khác do có nhiều thành phần chống oxy hóa từ đó tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống bệnh tật cho phụ nữ mang thai .
Nhiều khuyến nghị cho biết, bà bầu ăn quả óc chó tiếp tục, đặc biệt quan trọng là trong tam cá nguyệt thứ 3 sẽ rất tốt trong việc tổng hợp, ngày càng tăng chất lượng sữa mẹ cũng như phòng ngừa rủi ro tiềm ẩn tiền sản giật khi sinh nở .
Phụ nữ mang thai ăn óc chó tiếp tục cũng có làn da mịn màng, trắng sáng, sinh con khỏe đẹp vì hàm lượng vitamin E rất lớn của loại hạt này .
Nên ăn quả óc chó khi mang thai như thế nào mới đúng?
Hiện nay trên thị trường có nhiều nguồn phân phối quả óc chó khác nhau. Óc chó Trung Quốc quả nhỏ, ít hàm lượng dinh dưỡng, nguồn gốc không rõ ràng nhưng giá rẻ khoảng chừng xấp xỉ 100.000 đồng / kg. Quả óc chó Nước Ta thường có nhiều ở những tỉnh vùng núi phía Bắc, giá tầm trung nhưng bảo đảm an toàn cũng được nhiều chị em ủng hộ. Cao cấp hơn là những loại quả óc chó nhập khẩu từ Mỹ, Úc, Canada … có giá 300.000 – 400.000 đồng / kg hạt to, chất lượng bảo vệ. Tùy vào điều kiện kèm theo kinh tế tài chính và sở trường thích nghi, bà mẹ mang thai hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình mẫu sản phẩm bảo đảm an toàn. Vì trong thực tiễn, quả óc chó bổ dưỡng như vậy nhưng không phải khi nào tất cả chúng ta cũng ăn vì hoàn toàn có thể gây công dụng ngược .
Các nhà dinh dưỡng khuyên rằng, mẹ bầu chỉ nên ăn 3-4 quả óc chó vào bất kể thời gian nào trong ngày đều được .
Quả óc chó có vị thơm ngon, bùi ngậy nên rất dễ ăn như một món ăn vặt hoặc nêm nếm cùng những thực phẩm khác. Cách đơn thuần nhất là bóc vỏ ăn luôn hạt hoặc nướng qua rồi ăn. Mẹ bầu ăn nên nhai kỹ, ăn từ từ để cảm nhận vị bùi, ngọt của quả óc chó cũng như giúp khung hình hấp thu tốt hơn .
Ngoài óc chó nguyên chất, chị em hoàn toàn có thể thuận tiện biến tấu thành nhiều món ăn mê hoặc từ óc chó như làm sữa óc chó, rắc trên bánh, kem, sinh tố hoa quả, trộn salad, nấu cháo … để biến hóa khẩu vị .
( Khám phá )
Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh