Đừng vội vàng mua hạt óc chó sấy khô nếu như bạn chưa biết đến những lợi ích và so sánh nó với hạt óc chó tươi.
Khi mua hạt óc chó bạn sẽ đứng trước rất nhiều sự lựa chọn, đó là :
Ở bài viết này Sea Trần sẽ giúp bạn vấn đáp câu hỏi ở đầu cuối, đó là nên mua hạt óc chó loại sấy khô hay loại tươi thì tốt hơn trải qua việc nghiên cứu và phân tích những ưu và điểm yếu kém của từng loại .
Ưu, điểm yếu kém của hạt óc chó sấy khô
Nhiều người cho rằng sản phẩm tươi sống luôn tốt hơn, nhiều dưỡng chất hơn so với sản phẩm đã qua sấy khô. Tuy nhiên điều này chưa được nghiên cứu nào khẳng định. Nhất là đối với các loại sản phẩm là trái cây, rau, củ, quả thì trong nhiều trường hợp sấy khô còn được xem là cách để giữ nguyên dưỡng chất và cách tốt nhất để bảo quản.
Bạn đang đọc: Mua hạt óc chó sấy khô hay tươi tốt hơn? (Lời khuyên)
Ưu điểm
Không bị hư hại trong quá trình vận chuyển: Óc chó là loại cây chỉ được trồng ở xứ lạnh, do vậy ở Việt Nam chúng ta chỉ có vùng Tây Bắc có thể trồng được loại cây này. Còn lại đều là hàng nhập khẩu từ Mỹ, Úc, Anh và Trung Quốc. Nếu không được sấy khô thì việc vận chuyển hạt óc chó đi phân phối khắp cả nước sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Một là sử dụng chất bảo quản không tốt cho sức khỏe, hai là quá trình vận chuyển sẽ khiến hạt óc chó bị hư hại. Trải qua một thời gian nhất định thì khi đến tay người dùng hạt óc chó đã không còn tươi ngon như ban đầu nữa. Trong khi đó hạt đã được sấy khô thì vận chuyển dễ dàng, không cần bảo quản mà vẫn giữ nguyên được độ ngon và giá trị dinh dưỡng.
Dễ dàng bảo quản: Hạt tươi thường phải chế biến ngay, khó có thể bảo quản trong thời gian dài. Trong khi hạt khô có thể dùng trong vòng nhiều tháng mà không bị hư hại hay hao hụt chất dinh dưỡng.
Giữ nguyên dưỡng chất: Các nguyên cứu đã chỉ ra tác dụng của hạt óc chó giúp tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ ngăn ngừa và chữa trị nhiều căn bệnh nguy hiểm. Sau khi sấy khô hạt óc chó chỉ mất đi một lượng nước nhất định, còn lại các thành phần dinh dưỡng khác vẫn được giữ nguyên.
Loại bỏ các vi sinh vật có hại cho cơ thể: Vi sinh vật có hại nếu có trên quả óc chó sẽ bị “tiêu diệt” khi trải qua quá trình sấy ở nhiệt độ cao, giúp quả óc chó sạch sẽ và an toàn hơn.
Tiện lợi, dễ sử dụng: Với hạt óc chó khô, khi mua về bạn có thể sử dụng được ngay hoặc chế biến hạt óc chó thành các món tùy thích. Trong khi đó hạt óc chó tươi chỉ có thể dùng để nấu cháo, xay sinh tố hoặc nếu muốn làm thành món ăn khác thì phải tiến thành sấy khô trước.
Nhiều sự lựa chọn hơn cho người dùng: Do quá trình vận chuyển khó khăn nên hạt óc chó loại nhập khẩu hiện chỉ có hàng sấy khô. Nếu muốn sử dụng loại tươi thì người dùng chỉ có sự lựa chọn duy nhất đó là mua hạt óc chó Việt Nam hoặc Trung Quốc. Cả hai loại óc chó này đều không được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng và độ ngon (so với hạt óc chó nhập khẩu từ Mỹ, Úc).
Nhược điểm
Giá hạt óc chó loại sấy khô cao hơn so với hạt óc chó tươi. Đó là điều đương nhiên và dễ hiểu. Bởi vì trải qua quá trình sấy khô, hạt bị hao hụt nước nên nhẹ hơn. Mặc dù là nhược điểm nhưng đó chưa bao giờ là lý do để người dùng so sánh và quyết định chọn mua óc chó tươi để có giá rẻ.
Lời khuyên khi mua hạt óc chó đã sấy khô
Đến đây chắc là bạn đã có quyết định hành động cho mình về việc nên mua hạt óc chó sấy khô hay loại tươi rồi đúng không ? Tuy nhiên khi mua bạn hãy quan tâm những yếu tố sau đây :
- Nên mua loại còn nguyên vỏ sẽ dễ bảo quản hơn (nhiều người còn cho rằng ăn nhân óc chó còn nguyên vỏ có cảm giác ngon hơn);
- Nếu mua loại đã tách vỏ thì nên mua hạt nguyên thay vì hạt cắt hay bị nghiền vì sẽ bảo quản được lâu hơn;
- Giữa hạt rang rồi và hạt chưa rang bạn nên chọn loại sấy rồi nếu như muốn bảo quản được lâu;
- Giữa hạt rang tự nhiên với rang muối hoặc tẩm gia vị, bạn nên chọn loại sấy tự nhiên để tăng thời gian bảo quản, đồng thời dễ chế biến các món tùy thích hơn.
Cuối cùng, bạn nên chọn đơn vị cung cấp uy tín để đảm bảo hạt óc chó sấy khô là hàng mới, được nhập khẩu chính hãng, được sấy và bảo quản tự nhiên, đảm bảo chất lượng sản phẩm và giá cả hợp lý.
Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh