Con người đang ngày càng bận rộn, ngày càng dành ít thời gian để chăm sóc bản thân của mình. Thế nên, có rất nhiều phương pháp, nhiều chế độ ăn được đặt ra để con người có thể cân bằng chế độ dinh dưỡng. Một trong số đó là sử dụng hạt dinh dưỡng như macca, hạnh nhân, óc chó… Và một trong số các loại hạt dinh dưỡng hot hit ấy không thể không nhắc đến hạt bí xanh. Tuy nhiên, ngoài cách ăn nguyên hạt như truyền thống bạn còn có thể biến tấu thành sữa hạt bí xanh thơm ngon bổ dưỡng nữa đấy. Hãy cùng Vườn Hạt tìm hiểu 3 cách làm sữa hạt bí xanh đơn giản tại nhà nhé!
>>> Xem thêm:
Chia sẻ 3 cách làm sữa hạt bí xanh đơn giản tại nhà
Có rất nhiều cách để khai thác dinh dưỡng từ hạt bí xanh. Bạn có thể làm salad hạt bí xanh hay ăn hạt bí xanh đơn giản… Và cách được nhiều người sử dụng nhất phải kể đến là làm sữa hạt bí xanh đấy! Thế nên còn chần chờ gì mà không cùng Vườn Hạt nghiên cứu ngay cách làm sữa hạt bí xanh nhỉ?
1. Công thức làm sữa hạt bí xanh truyền thống
Chuẩn bị:
Bạn đang đọc: Cách Làm Sữa Hạt Bí Xanh Đơn Giản Tại Nhà
- Hạt bí xanh : ½ cốc
- Bột quế : ½ thìa cà phê
- Đinh hương : 1/16 thìa cà phê
- Vani : 1 thìa
- Đường : 1 – 2 thìa
- Nước : 2 cốc
Cách thực hiện sữa hạt bí xanh truyền thống:
Bước 1: Ngâm hạt bí xanh trong một cốc nước ấm. Bạn hoàn toàn có thể để qua đêm hoặc ngâm vài tiếng trước khi nấu. Nếu muốn nhanh hơn, bạn hoàn toàn có thể ngâm hạt bí xanh trong nước nóng khoảng chừng 15 phút trước khi nấu. Mục đích của việc này chính là làm cho hạt bí xanh mềm hơn khi nấu .
Bước 2: Sau khi đã ngâm xong, đổ nước ngâm đi và cho hạt vào trong máy sinh tố. Bật máy và xay tới khi hạt bí xanh mịn. Thêm nước để đạt tới độ loãng mà bạn mong ước .
Bước 3: Cho hỗn hợp vừa xay qua ray hoặc túi lọc để bỏ đi phần bã .
Bước 4:Cho phầnsữa hạt bí xanh vừa lọc được lên nhà bếp, đun tới khi sữa mở màn sôi lăn tăn. Lúc này, cho vani cùng bột quế, đinh hương và đường vào cùng. Sau đó, mở nhỏ lửa và để sữa sôi trong vòng 5 phút. Tèng téng teng, chỉ với 4 bước đơn thuần những bạn đã có ngay cho mình một cốcsữa hạt bí xanhthơm ngon bổ dưỡng rồi .
2. Cách làm sữa hạt bí xanh đậu xanh
Chuẩn bị:
- Hạt bí xanh : 50 gr
- Đậu xanh : 50 gr
- Đường phèn : 10 gam
- Nước khoảng chừng 40 độ C : 600 ml
Cách thực hiện sữa hạt bí xanh đậu xanh:
Bước 1: Trước khi nấu, cho đậu xanh ngâm từ 20 – 24 tiếng trước khi nấu để tróc vỏ. Sau đó, vô hiệu phần vỏ đã tróc ra và cho vào nồi hấp. Khi hấp cho thêm 1 ít muối để tăng mùi vị .
Bước 2: Cho 50 gram hạt bí xanh vào chảo, rang tới khi có mùi thơm. Khi rang hạt bí thì nấu sữa sẽ ngon hơn so với hạt bí ngâm .
Bước 3: Cho phần đậu xanh vừa hấp và phần hạt bí vừa rang vào máy xay. Đổ từ từ 600 ml nước và xay đến khi hỗn hợp trên nhuyễn mịn .
Bước 4: Cho hỗn hợp qua ray hoặc tấm vải lọc. Lọc từ 2 – 3 lần để phần sữa không còn bã .
Bước 5: Cho phần sữa vừa lọc xong lên nhà bếp, đun tới khi sôi lăn tăn. Sau đó, cho thêm đường phèn và mở nhỏ lửa để sữa liên tục sôi thêm 5 phút nữa rồi tắt nhà bếp .
Chỉ với 5 bước đơn thuần, bạn đã có ngay ly sữa hạt bí đậu xanh vừa thơm ngon vừa béo ngậy rồi. Sữa sẽ ngon hơn khi uống lạnh đấy !
>> Xem thêm: Cách Làm Sữa Hạt Macca
3. Cách làm sữa hạt bí xanh yến mạch
Sữa hạt bí xanh yến mạch được rất nhiều người ưa thích và phù hợp mới mỗi lứa tuổi. Ngoài hương vị thơm ngon, sữa hạt bí xanh yến mạch còn chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng, rất phù hợp với người giảm cân. Bạn có thể tham khảo thêm công dụng của mạch tại đây.
Chuẩn bị:
- Hạt bí xanh : 50 gr
- Yến mạch : 50 gr
- Hạt gai dầu : 10 gr
- Đường phèn : 10 gam
- Nước khoảng chừng 40 độ C : 600 ml
Cách thực hiện sữa hạt bí xanh truyền thống:
Bước 1: Đối với yến mạch nguyên cám thì bạn phải ngâm 6 tiếng trước khi nấu. Đối với hạt bí xanh nguyên thì ngâm 8 tiếng. Sau khi ngâm xong, bỏ phần nước ngâm .
Bước 2: Cho phần yến mạch, hạt bí, hạt gai dầu vào trong cối xay. Xay tới khi sánh mịn, nhuyễn và cho thêm nước để đạt độ loãng mong ước .
Bước 3:
Cho hỗn hợp vừa xay vào lọc qua rây, lọc từ 2 -3 lần để loại bỏ hết phần cạn.
Xem thêm: QUẢ ÓC CHÓ LÀ QUẢ GÌ? TÌM HIỂU NGAY
Bước 4: Đun hỗn hợp sữa vừa mới ray được trên nhà bếp tới khi sữa sôi lăn tăn. Cho 10 gram đường phèn vừa sẵn sàng chuẩn bị vào cùng. Tiếp theo thì rót ra ly và nhâm nhi món sữa hạt bí xanh trong tiết trời se lạnh thôi nào !
Trên đây là 3 cách làm sữa hạt bí xanh đơn giản dễ làm của Vườn Hạt cung cấp. Hy vọng sẽ giúp cho các bạn có một ly sữa hạt bí xanh thơm ngon bổ dưỡng nhé!
Đôi nét thông tin về hạt bí xanh
1. Hạt bí xanh là gì?
Hạt bí ngô còn được gọi là pepita – một cách gọi theo tiếng Tây Ban Nha. Hạt bí xanh là loại hạt dẹt, màu xanh đậm, một số loại hạt bí khác có màu trắng vàng. Hạt bí được lấy từ quả bí ngô có kết cấu dẻo, dai và hương vị béo bùi cùng ngọt thanh tinh tế.
Hạt bí xanh tưởng chừng như là loại hạt phải bỏ đi và không có hiệu quả gì cả. Thì thời nay, hạt bí xanh đang ngày càng được nhiều người biết tới và sử dụng bởi hàm lượng dinh dưỡng cao .
Vậy trong hạt bí xanh có những thành phần dinh dưỡng gì mà khiến em nó trở nên hot hit nhỉ? Tiếp theo, hãy cùng Vườn Hạt điểm qua điểm nổi bật ấy nhé!
2. Giá trị dinh dưỡng của sữa hạt bí xanh
Dưới đây là bảng thành phần dinh dưỡng có trong 350 ml sữa hạt bí xanh :
- Calo : 151
- Chất xơ : 1,7 gam
- Carb : 5 gam
- Chất đạm : 7 gam
- Chất béo : 13 gram
- Vitamin K : 18 % RDI
- Phốt pho : 33 % RDI
- Mangan : 42 % RDI
- Magie : 37 % RDI
- Sắt : 23 % RDI
- Kẽm : 14 % RDI
- Đồng : 19 % RDI
Bên cạnh đó, hạt bí xanh cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa. Đồng thời, chứa phần lớn lượng axit béo không tan. Cùng các chất khoáng khác như kali, vitamin B2 (riboflavin) và folate. Từ những chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã có cái nhìn tổng quan về thành phần dinh dưỡng của hạt bí xanh rồi phải không nào? Tiếp theo hãy cùng Vườn Hạt khám phá công dụng hạt bí xanh nhé!
3. Công dụng của sữa hạt bí xanh
3.1. Trị các bệnh về sỏi thận
Các bệnh về thận đang ngày càng thông dụng do thói nhà hàng siêu thị không lành mạnh. Đặc biệt bệnh sỏi thận hay gặp ở những người tiếp tục hút thuốc, uống rượu và ít uống nước. Theo nghiên cứu và điều tra đã chỉ ra rằng, những người sử dụng hạt bí xanh mỗi ngày giúp thận hoạt động giải trí tốt hơn. Ngăn ngừa quy trình lão hóa của thận và đánh tan sỏi thận .
3.2. Chống lại quá trình lão hóa
Trong hạt bí xanh chứa những chất chống oxy hóa như carotenoid và vitamin E. Những chất này giúp khung hình giảm viêm, bảo vệ tế bào khỏi những gốc tự do có hại. Những hợp chất như phenolic, kẽm … giúp khung hình ức chế được những enzym triển khai quy trình oxy hóa lipoxygenase. Từ đó giúp khung hình duy trì sự tươi tắn, trì hoãn quy trình lão hóa .
3.3. Giảm thiểu lượng đường trong máu
Trong hạt bí xanh có lượng acid linoleic cao rất tốt cho những người mắc bệnh đái tháo đường. Theo những nghiên cứu và điều tra, protein và polysaccharide trong hạt bí xanh giúp khung hình tăng mức insulin. Đồng thời, chất arginine còn giảm lượng đường nạp vào trong khung hình. Bên cạnh đó, lượng magie trong hạt bí xanh giúp giảm 33 % rủi ro tiềm ẩn mắc những bệnh về tiểu đường .
3.4. Tăng khả năng chống viêm
Trong một điều tra và nghiên cứu trên chuột, dầu hạt bí ngô giúp giảm viêm ở những con chuột bị viêm khớp. Điều đáng quan tâm ở đây là sau khi sử dụng không xảy ra tính năng phụ so với những thuốc chống viêm khác. Đặc biệt, ăn hạt bí xanh còn giúp giảm thiểu giun trong đường ruột. Bởi hạt bí ngô có hợp chất cucurbitin, axit béo, berberine … tiêu giệt trứng giun và hạn chế sự tăng trưởng của ấu trùng trong dạ dày. Thế nên, sử dụng hạt bí xanh khoảng chừng 50 gram một ngày sẽ làm vết thương của bạn nhanh lành hơn đấy !
3.5. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Hạt bí ngô xanh là nguồn phân phối chất chống oxy hóa, magie, kẽm và axit béo tốt cho khung hình. Tất cả chất này đều giúp cho trái tim thêm phần khỏe mạnh. Đồng thời, hạt bí xanh có năng lực tạo oxit nitric. Oxit Nitric giúp lan rộng ra những mạch máu, cải tổ lưu lượng máu và giảm rủi ro tiềm ẩn tăng trưởng mảng bám trong động mạch .Dầu hạt bí xanh còn hoàn toàn có thể giảm mức huyết áp cao và lượng cholesterol trong khung hình. Hai thành phần này là yếu tố gây nên những bệnh về tim mạch đấy !
3.6. Cải thiện sức khỏe sinh sản ở nam giới
Mức độ kẽm trong khung hình là yếu tố quyết định hành động đến chất lượng tinh trùng ở phái mạnh. Thế nhưng đây sẽ không còn là yếu tố nếu bạn sử dụng hạt bí xanh hằng ngày. Bởi trong hạt bí xanh chứa 14 % là kẽm tự nhiên. Từ đó, góp thêm phần tạo nên những testosterone lành mạnh và cải tổ sức khỏe thể chất .
3.7. Tốt cho phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh
Trong dầu hạt bí xanh chứa rất nhiều estrogen – chất làm tăng lượng cholesterol tốt. Những chất này có tính năng hạ huyết áp, chống nhức đầu và đau khớp trong thời kỳ mãn kinh gây nên. Đồng thời còn giảm năng lực ung thư vú ở phụ nữ đã mãn kinh. Dầu hạt bí xanh giúp khung hình ít bốc hỏa, cải tổ chất lượng đời sống .
> Xem thêm: 10 Loại Hạt Dinh Dưỡng Rất Tốt Dành Cho Bé Ăn Dặm
5
/
Xem thêm: QUẢ ÓC CHÓ LÀ QUẢ GÌ? TÌM HIỂU NGAY
5 ( 1 bầu chọn )
Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh