Tại sao mèo nhào bột?

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng vì sao có những hành vi của mèo khá kỳ lạ nhưng lại vô cùng dễ thương không? Mèo nhào bột là một trong số đó. Cùng tìm hiểu vì sao mèo thích nhào lộn bạn nhé.

Hành động mèo nhào bột có ý nghĩa gì ?

Advertisement

Khi một chú mèo nhào vào người bạn và làm ra khuôn mặt đáng yêu với đôi mắt to tròn như bánh quy, thì thật sự không gì đáng yêu bằng .Chúng thường sẽ tìm những chiếc chăn thật mềm xung quanh ( hoặc phần bụng của bạn ) và sẽ nhào vào lòng bạn hoặc đống chăn mền ấy .

Chú mèo của bạn sẽ gừ gừ, nhìn chằm chằm vào bức tường hoặc đối tượng mà nó yêu mến, hay thậm chí có thể lấy chăn cho vào miệng (và chảy nước dãi!).

Bạn đang đọc: Tại sao mèo nhào bột?

Hành vi này của mèo là muốn thông tin cho người nuôi mèo rằng chúng rất hài lòng và cảm thấy được yêu thương ; cạnh bên đó, đây cũng là tín hiệu phân biệt mèo đang dọn chỗ ngủ hoặc tìm chỗ mềm để thư giãn giải trí, tự vệ sinh hay đơn thuần là ngủ trưa. Mèo rất đáng yêu !Tuy nhiên, hành vi này lại khá khó hiểu. Nếu chú mèo của bạn rất mưu trí, tự tin, ồn ào và dễ bị kích động, đùng một cái làm ra khuôn mặt đáng yêu với đôi mắt to tròn như bánh quy, thì hẳn là nó đã chuẩn bị sẵn sàng để được âu yếm .Đối với tại sao mèo nhào bột, bạn hãy khám phá xem hành vi vui nhộn này của mèo bắt nguồn từ đâu, tại sao chúng lại làm như vậy và liệu nó có nghĩa là mèo của bạn đang vui tươi, tự do hay không, hay chỉ đơn thuần là chúng đang hành vi theo bản năng mà thôi .

Tại sao mèo nhào bột vào chăn của bạn ?

Advertisement

Tại sao mèo nhào bột
Có một giả thuyết lí giải tại sao mèo lại nhào vào lòng của chủ, giả thuyết đó lí giải là vì nó gợi nhớ về những ngày chúng còn là một chú mèo con .Nếu bạn đã từng thấy mèo con bú, bạn sẽ thấy hành vi uyển chuyển tựa như ở mèo trưởng thành. Mèo con sẽ bám vào mẹ và nhào nặn bằng cả hai chân khi chúng bú .Điều này giúp kích thích sản xuất sữa của mẹ. Nói một cách đơn thuần, chú mèo của bạn đang hành vi theo bản năng .

Sữa có chứa các kích thích tố và các yếu tố tăng trưởng, ngoài ra còn chứa một lượng nhỏ oxytocin, và đã được nghiên cứu, những mức độ này giảm khá nhanh, dường như là ngay lập tức chỉ sau vài ngày đầu cho con bú.

Thay vào đó, khoa học cho rằng hành vi mút tay ở mèo con sơ sinh sẽ giải phóng oxytocin :Ở những con vật nhỏ – sơ sinh, hành vi mút vú có tương quan đến sự ngày càng tăng nồng độ oxytocin nhưng không phải là khi vắt sữa ra và cho chúng uống từ xô. Tác động này là do sự kích hoạt những dây thần kinh cảm xúc ở niêm mạc miệng trong quy trình bú .Do đó, nếu bạn thấy mèo nhào vào chăn, mặt phẳng mềm, nhào vào lòng bạn, hoặc thậm chí còn là thú nhồi bông hoặc những vật nuôi khác trong nhà, thì điều này có nghĩa là chúng đang làm một hành vi nhào và bú quen thuộc theo bản năng – hành vi này sẽ kích hoạt TT khoái cảm của hệ thần kinh .Và, nếu chú mèo của bạn kêu gừ gừ khi chúng làm điều này, điều này một lần nữa nhấn mạnh vấn đề là nó đang rất hài lòng .

Tại sao mèo nhào bột vào lòng của bạn ?

Như đã đề cập ở trên, việc nhào vào lòng chủ giúp mèo gợi nhớ đến những khi chúng còn bé .Nếu mèo có khuynh hướng nhào vào bạn, chúng đang làm vậy vì tình cảm và điều này chứng tỏ một chuyện đó là chúng rất yêu thương bạn. Đó là tín hiệu cho thấy chúng rất tự do khi ở cạnh bạn và luôn muốn sát cánh cùng bạn .Thật không may, nếu bạn không cắt móng cho mèo liên tục, thì bạn hoàn toàn có thể bị thương đấy ! Đôi khi chú mèo của bạn sẽ lựa lúc bạn đang nằm trên giường, rồi chúng sẽ leo lên người bạn và dùng bộ móng sắc nhọn của chúng ngoạm vào .Có lẽ bạn cũng rất không dễ chịu, đau, nhưng bạn lại không muốn ngăn cản nó bộc lộ tình cảm của bản thân, mặt khác, bạn cũng không muốn để lại hàng đống vết xước nhỏ trên bụng .Điều tốt nhất bạn hoàn toàn có thể làm để chống lại yếu tố này đó là bạn nên có một chiếc chăn dự trữ, một cái mền mềm, lông xù, đặt xung quanh chỗ bạn đang nằm, để bạn hoàn toàn có thể nhanh gọn đắp lên bụng khi mèo cố nhảy vào lòng bạn hoặc muốn nhảy lên giường và trèo lên cái bụng của bạn .Chăn lông cừu khá hữu dụng khi được sử dụng trong trường hợp này — vì một số ít loại chăn hoàn toàn có thể bị rách nát hoặc hư hỏng. Ngoài ra, bạn cũng nên mua loại dễ giặt, dễ làm sạch, và tất cả chúng ta sẽ cùng bàn luận thêm về nhiều mẹo hơn ở phần sau nhé .

Advertisement

Tại sao mèo nhào bột tương quan đến chủ quyền lãnh thổ ?

Mèo rất có tính chủ quyền lãnh thổ khá cao, và hành vi nhào lộn bằng móng vuốt và bàn chân của chúng lên vật phẩm cũng hoàn toàn có thể giúp giải phóng mùi hương của bản thân. Ở dưới cùng của miếng đệm thịt dưới chân mèo, có những tuyến mùi hương, và do đó, nếu có con mèo nào khác ở trong chỗ của nó, nó sẽ biết ngay .Nếu mèo của bạn vẫn chưa bị thiến và là một con mèo cái, thì việc nhào như vậy hoàn toàn có thể là đang báo hiệu chúng đang trong thời kỳ sinh sản hoặc đã chuẩn bị sẵn sàng để giao phối .

Nếu chú mèo của bạn đang ở trong thời kì động dục, thì tình trạng này sẽ xảy ra kèm theo đó là một số dấu hiệu khác.

Xin chú ý quan tâm với bạn một điều rằng, hàng năm ở Mỹ, có đến hàng ngàn con mèo bị giết chết do số lượng thú cưng quá đông. Bạn hoàn toàn có thể giúp giảm thiểu yếu tố này bằng cách chăm nom vật nuôi thật kĩ, triệt sản cho chúng để ngăn ngừa những lứa mèo không mong ước .Ngoài ra, việc triệt sản cho mèo sẽ làm giảm những hành vi gây phiền nhiễu hoặc không mong ước như ghi lại chủ quyền lãnh thổ, kêu la, dùng nước tiểu lưu lại chủ quyền lãnh thổ và gây hấn .

Cách ngăn hành vi nhào bột ở mèo

Ngoài tìm nguyên do tại sao mèo nhào bột, có lẽ rằng bản thân bạn cũng không muốn ngăn cản việc mèo nhào vào người bạn, nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể xem xét một số ít cách giúp chúng nhào đúng nơi, đúng thời gian. Và dưới đây là 1 số ít lời khuyên hoàn toàn có thể giúp ích cho bạn :

Advertisement
  • Cắt móng

    cho mèo định kỳ ( thường là hàng tháng )

  • Bố trí một nơi dành riêng cho mèo để mèo cảm thấy tự do khi nhào. Đôi khi chúng chỉ cần một tấm chăn mềm được đặt cố định và thắt chặt ở một vị trí nào đó trong nhà bạn .
  • Bạn hoàn toàn có thể mua cho mèo một cái giường hoặc chăn dành riêng cho mèo – và đặt ở vị trí mà chúng yêu dấu .
  • Nếu bạn không muốn mèo nhào vào mình, thì hãy để đồ ăn vặt ở gần đó và gọi chúng đến một nơi mà chúng hoàn toàn có thể tự do nhào. Hãy cưng nựng chúng để chúng cảm thấy được khuyến khích và thư giãn giải trí .
  • Đừng khi nào trừng phạt chú mèo của bạn. Thay vào đó, hãy khuyến khích chúng thực thi hành vi đúng nơi, đúng lúc bằng cách làm theo những lời khuyên trên .

Cách cắt móng cho mèo bảo đảm an toàn

Khi đề cập đến tại sao mèo nhào bột, nếu móng của mèo làm bạn đau, điều này cũng đồng nghĩa tương quan với việc mèo đã xé tương đối đồ vật trong nhà của bạn .Nếu mèo đồng ý chấp thuận, thì bạn hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y hàng tháng để được cắt tỉa móng nhanh gọn hoặc bạn hoàn toàn có thể tự cắt tỉa móng cho chúng nếu chúng đồng ý chấp thuận. Dưới đây là cách cắt móng cho mèo :

Bước 1: Đảm bảo rằng mèo của bạn chấp nhận để bạn xử lý bàn chân của chúng

Bước 2: Lấy một bàn chân và ấn nhẹ vào miếng đệm thịt để mở rộng các móng

Bước 3: Làm theo thứ tự từ trái sang phải hoặc từ phải sang trái; sau đó, bạn cần rất cẩn thận loại bỏ các đầu móng của mèo bằng kềm cắt da. Bạn không nên cắt móng mèo nhanh vì điều này sẽ khiến chúng bị đau, khiến chúng không chịu được việc cắt móng và khiến mèo bị chảy máu.

Bước 4: Lặp lại động tác “gẩy nhẹ” móng cho cả bốn bàn chân. Thưởng cho mèo một món ăn ngon sau khi cắt xong mỗi móng hoặc sau khi hoàn thành việc cắt móng.

Advertisement

Lưu ý : Nếu bạn mở màn cảm thấy không tự do hoặc mèo mở màn phản kháng, thì bạn cũng đừng nên thúc ép nó. Mèo rất không dễ chiều, và một khi bạn đã làm hỏng thưởng thức của chúng, thì thật sự rất khó để lấy lại lòng tin của chúng .Những dụng cụ cắt tỉa móng tay cho mèo có độ bám cao và rất dễ sử dụng. Bạn không cần phải có một thứ dụng cụ lớn hơn loại này .Móng mèo khá nhỏ và bạn không nên bấm móng quá nhiều lần, bạn vẫn hoàn toàn có thể liều mình cắt nhanh, nhưng điều này sẽ khiến mèo cực kỳ đau đớn .Nhìn chung, nhào bột là một hành vi lành tính ở mèo. Nó thực sự có ý nghĩa tích cực và nó mang lại cho mèo cảm xúc tự do tuyệt vời khi chúng hành vi theo bản năng .Điều quan trọng là bạn phải nhìn nhận hành vi này là tích cực. Nếu bạn không muốn chúng cào cấu vào bụng của bạn, thì bạn hãy cắt tỉa móng cho chúng hoặc Tặng Kèm cho chúng một chiếc chăn bông mềm mịn và mượt mà .Hành vi này là một trong những hành vi ít cần quan ngại nhất mà mèo của bạn biểu lộ ra bên ngoài .Thông thường, hành vi nhào của mèo chỉ đơn thuần là chúng cảm thấy niềm hạnh phúc, bảo đảm an toàn, cảm thấy yêu đời và đã chuẩn bị sẵn sàng cho một giấc ngủ ngắn ngon lành .Mong rằng với bài viết này bạn đã hiểu được tại sao mèo nhào bột nhé. Chúc bạn nuôi được những bé mèo dễ thương và đáng yêu lại có những hành vi đáng yêu với bạn .

📍 Gọi 0707.76.07.96 Để Mua Đồ Ăn – Phụ Kiện Thú Cưng Giá Rẻ

📍 Tư vấn trực tuyến tại: m.me/PetShopSaigon.vn

Pet Shop Sài Gòn là cửa hàng cung cấp thức ăn cho chó, thức ăn cho mèo, cát vệ sinh, sữa tắm cho chó, sữa tắm cho mèo, phụ kiện sỉ lẻ hàng đầu tại TP.HCM.

Shop cho chó: https://thucanh.vn/shop-cho-cho

Advertisement

Shop cho mèo: https://thucanh.vn/shop-cho-meo

Shop thú y: https://thucanh.vn/danh-muc/shop-thu-y

MUA NGAY nhận 🔰 FREE Ship 🔰 Giảm giá SHOCK 🔰 Quà tặng HẤP DẪN

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan