Ăn thịt gà cần biết những đại kỵ này kẻo ‘hối không kịp’

Nhiều người vẫn không hề biết rằng, thịt gà cũng kỵ với 1 số ít loại thực phẩm cho nên vì thế, chị em nội trợ không nên nấu chung hoặc cho mái ấm gia đình ăn thịt gà với những thực phẩm .Ăn thịt gà cần biết những đại kỵ này kẻo Ảnh minh họa : Internet

Theo chuyên gia Bùi Hồng Minh, trong Đông y, thịt gà vị ngọt, tính ấm, có tác dụng ôn trung ích khí, bổ tinh tủy. Thịt gà rất bổ dưỡng, thường dùng cho các trường hợp gầy yếu sút cân, suy kiệt, đầy bụng không tiêu, ăn kém, tiêu chảy, lỵ, phù nề, tiểu dắt, di niệu, đái hạ, huyết trắng, sau đẻ ít sữa, bệnh đái tháo đường.

Tuy nhiên, thịt gà lại kỵ với một số ít thực phẩm vì trong quy trình hấp thu và chuyển hóa, giữa những thành phần của thức ăn luôn có những tương tác rất phức tạp. Hậu quả của sự phối hợp không hài hòa và hợp lý những thức ăn sẽ trở thành gánh nặng so với khung hình. Khi gánh nặng đó vượt quá năng lực tự kiểm soát và điều chỉnh, khung hình sẽ bị trúng độc .Dù thịt gà là món ăn thông dụng nhất trong bữa ăn thường ngày của mỗi mái ấm gia đình. Nhưng cần rất là chú ý quan tâm, tránh tích hợp thịt gà với những thực phẩm sau :

Rau cải: Theo Đông y, thịt gà có tính ôn ngọt, không độc, bổ dưỡng. Là loại thực phẩm bổ âm cho tỳ vị, bổ khí, huyết và thận. Đặc biệt, thịt gà có tác dụng bồi bổ cao cho người bị bệnh lâu ngày, dạ dày bị hàn, suy yếu, khả năng hấp thu thức ăn kém.

Cũng trong Đông y, cải xanh có tính ôn, vị cay, làm ấm tỳ vị và kích thích tiêu hóa, có tính năng giải chứng cảm hàn, thông đờm, lợi khí … Cũng bởi có vị đắng nên người ta thường gọi là cải đắng hay còn gọi với tên khác là cải bẹ xanh .Mặc dù cả thịt gà và rau cải đều có công dụng rất lớn so với sức khỏe thể chất con người, tuy nhiên, thịt gà có tính ôn, cải bẹ xanh cũng có tính ôn, như vậy khi dùng chung thì tính ôn ( ấm nóng ) sẽ tăng lên gây nhiệt nhiều cho khung hình .

Cá chép: Theo Đông y, thịt gà ăn kiêng với cá chép vì thịt gà tính cam ôn, cá chép tính cam hàn, nếu ăn phải sinh ra chứng mụn nhọt. Nếu mắc phải lấy nước đậu đen uống sẽ khỏi.

Tỏi và hành sống: Rất nhiều vùng miền có thói quen ăn thịt gà chấm muối kèm với vài lát hành củ khô hay vài miếng tỏi, nhất là nam giới rất chuộng sự kết hợp này. Tuy nhiên, theo đông y thì thịt gà tính ngọt, ấm; tỏi tính nhiệt; hành tính hàn nếu kết hợp với nhau sẽ khiến tăng nhiệt hay nóng lạnh giao tranh khiến khí huyết bị tổn thương.

Kinh giới: Thịt gà không nên kết hợp ăn cùng kinh giới, vì vị cay của kinh giới lại có tác dụng hạ huyết ứ. Khi kết hợp thực phẩm dưỡng huyết khu phong với thịt gà tính ấm sẽ khiến bạn mắc chứng đau đầu chóng mặt, u tai, toàn thân run rẩy, ngứa ngáy trong đầu, não. Theo lương y đa khoa Bùi Hồng Minh, Phó Chủ tịch Hội Đông y quận Ba Đình (Hà Nội), những người có chứng bệnh phong cần phải kiêng ăn thịt gà vì loại thịt này hay động phong phát hỏa (gây nóng), ăn vào sẽ phát bệnh. Đó là lý do nhiều người thường nói ăn thịt gà độc.

Muối vừng: Thịt gà kiêng ăn muối vừng (muối mè, và rau thơm): Thịt gà thuộc về phong mộc, nếu ăn lẫn muối vừng, rau thơm tất động đến can phong mà sinh ra chứng chóng mặt, run rẩy cả người. Nếu chẳng may ăn phải, có các triệu chứng trên thì nấu nước cam thảo uống sẽ khỏi.

Thịt chó: Kiêng ăn thịt gà với thịt chó vì thịt gà tính cam ôn, thịt chó, gan chó cũng cam ôn đại nhiệt. Ăn phải hai thứ bị nhiệt sinh ra đi kiết. Nếu bị, uống nước cam thảo sẽ khỏi.

Cơm nếp: Kiêng ăn thịt gà với cơm nếp vì thịt gà ăn với cơm nếp sẽ sinh ra bạch thốn trùng (dân gian gọi là sán dây, sán xơ mít). Cách chữa lấy nắm cơm nếp đốt cháy ăn sẽ khỏi.

Tôm: Thịt gà và tôm khi kết hợp với nhau sẽ gây nên hiện tượng động phong – ngứa ngáy khắp người. Vì cả hai thực phẩm này đều thuộc tính ôn. Ngoài ra, các loại thịt gà cần kiêng ăn cùng với tỏi, rau cải hay gan/bầu dục chó. Nếu ăn cùng sẽ phát ra chứng lỵ; cùng cá chép bị ung nhọt và cùng hành sống sẽ phát chứng trùng hoặc trĩ.

Những người cần hạn chế ăn thịt gà

Người bị xơ gan

Những người đang mắc bệnh xơ gan cần tránh một số ít loại thực phẩm có năng lực làm bệnh nặng hơn, nổi bật là thịt gà. Do đây là loại thực phẩm có tính nóng nên sẽ trợ thấp nhiệt, làm cho chứng thấp nhiệt ở gan nặng thêm, thực trạng bệnh sẽ chuyển biến xấu .

 

Người bị viêm khớp

Viêm xương khớp là loại bệnh ngày càng thông dụng. Việc điều trị đa phần lúc bấy giờ vẫn sử dụng những thuốc kháng viêm. Bên cạnh đó, chính sách ẩm thực ăn uống và tập luyện cũng góp thêm phần thôi thúc quy trình điều trị bệnh được hiệu suất cao hơn .

Những người có vấn đề về tiêu hóa

Thịt gà có rất nhiều dưỡng chất nhưng những người có yếu tố về tiêu hóa nên phải tránh xa thực phẩm này. Bởi ăn quá nhiều thịt gà rất khó tiêu. Ngay cả với người thông thường khi tiêu thụ thịt gà quá mức cũng đã khiến cỗ máy tiêu hóa phải mất nhiều giờ để thao tác, vừa gây không dễ chịu cho khung hình. Những người có yếu tố về tiêu hóa nên tránh ăn thịt gà vì chúng không có lợi về mặt tiêu hóa .

Người huyết áp cao, bệnh tim mạch

Theo lương y Vũ Quốc Trung, trong y học tân tiến trong da gà và lòng trắng trứng nhiều mỡ, colesteron nên những người huyết áp cao, bệnh tim mạch không nên ăn nhiều thịt gà đặc biệt quan trọng lòng trắng trứng và da gà .

Người sau mổ

Người sau mổ không nên ăn thịt gà vì sẽ bị ngứa da. Tuy nhiên cũng còn do cơ địa của từng người .

Người bị vết thương hở

Do thịt gà có tính nóng nên rất dễ gây ra hiện tượng kỳ lạ sưng, mưng mủ vết thương. Những vết mưng mủ đó sẽ khiến da lâu lành và dễ viêm nhiễm .Các vết thương hở nếu không được chăm nom đúng cách hoàn toàn có thể để lại những vết sẹo lồi với những kích cỡ khác nhau. Vì vậy, khi da có vết thương, tốt nhất nên tránh thịt gà để hạn chế năng lực để lại sẹo trên da .

Người táo bón, khó tiêu

Nếu ăn thịt gà tiếp tục hoàn toàn có thể khiến táo bón, khó đi ngoài .

Người bị thủy đậu

Người bị bệnh thủy đậu nên kiêng ăn thịt gà nhất là phần da gà bởi nó rất dễ gây ngứa ở các nốt thủy đậu và rất dễ để lại sẹo sau khi hết bệnh.

Thịt gà tính nóng nên so với những người bệnh cam và trúng gió cũng cần phải kiêng .Đón thu với món bò sốt tiêu đen ngon khó cưỡng

Đón thu với món bò sốt tiêu đen ngon khó cưỡng

Bò sốt tiêu đen kèm bánh bao là món ăn không còn lạ lẫm trong nhiều lễ cưới và bữa cơm mái ấm gia đình. Cách ướp sao cho thịt bò mềm, đậm sốt tiêu là điều mà những mẹ nên biết .

Theo Tiền Phong

Rate this post

Bài viết liên quan