Thành phần dinh dưỡng của thịt chó

Thành phần dinh dưỡng của thịt chó. Thịt chó là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng được rất nhiều người ưu thích. Trong thịt chó có chứa nhiều protid, lipid, Ca, P., Fe … Và đặc biệt quan trọng đây là món ăn chứa rất nhiều nguồn năng lượng, 100 g thịt cung ứng 348 calo .Tất cả những ai đã chiêm ngưỡng và thưởng thức món ăn này chắc như đinh sẽ nhớ mãi mùi vị của chúng. Thịt chó hay còn gọi là thịt cầy là một món ăn đặc sản nổi tiếng của người Việt. Mỗi khi nhắc đến món này đa số mọi người đều khen ngon và hợp khẩu vị bởi những nét đặc trưng rất riêng mà không có món thịt nào hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế được.

Thành phần dinh dưỡng của thịt chó

Theo khoa học, thịt chó là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao.

Cụ thể, loại thịt này bao gồm: protid, ngoài ra còn có lipid, Ca, P, Fe,…

Trong xương chó có canxi dạng phophat, carbonat. Đặc biệt, bộ phận dương vật và tinh hoàn của chúng còn chứa rất nhiều có nội tiết tố androgen. Vì vậy, thịt chó không những là một món ăn thơm ngon mà còn là một vị thuốc vô cùng có lợi cho sức khoẻ. Thanh phan dinh duong cua thit cho

Thành phần dinh dưỡng của thịt chó. Thịt chó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là chất đạm

Giá trị dinh dưỡng cho mỗi 100 g thịt chó gồm : + Năng lượng : 348 kcal + Cacbohydrat : 0.1 g + Chất đạm : 19 g + Vitamin A equiv : ( 0 % ) 3.6 μg + Thiamine ( B1 ) : ( 10 % ) 0.12 mg + Riboflavin ( B2 ) : ( 15 % ) 0.18 mg + Niacin ( B3 ) : ( 13 % ) 1.9 mg + Vitamin C : ( 4 % ) 3 mg + Canxi : ( 1 % ) 8 mg + Sắt : ( 22 % ) 2.8 mg + Phốt pho : ( 24 % ) 168 mg + Kali : ( 6 % ) 270 mg + Natri : ( 5 % ) 72 mg + Nước : 60.1 g Như vậy thịt chó là một món ăn vô cùng giàu dinh dưỡng và những dưỡng chất thiết yếu cho khung hình.

Tác dụng của thịt chó

Với những thành phần dinh dưỡng trên thì thịt chó có rất nhiều công dụng trong bồi bổ sức khỏe và cả chữa bệnh.

Theo Đông y thì thịt chó có vị mặn, tính ấm còn xương chó lại có vị ngọt, tính ấm làm mạnh gân cốt, hoạt huyết, sinh cơ chống rét. Vậy nên từ thời thời xưa món thịt này đã được rất nhiều người coi trọng và sử dụng như một phương thuốc điều trị những bệnh như : đau sống lưng mỏi gối, đầy bụng khó tiêu, đau nhức khung hình do lạnh. Thanh phan dinh duong cua thit cho 1

Thành phần dinh dưỡng của thịt chó. Thịt chó vừa giúp bồi bổ sức khỏe lại có thể chữa được bệnh

Thịt chó tốt cho những người thường cảm thấy lạnh chân tay và ít chịu được nóng. Những người dễ đi ngoài lỏng, hắt hơi sổ mũi, ho hen do lạnh, người lớn bị bệnh đái dầm đều hoàn toàn có thể chữa bằng thịt chó. Thịt chó còn là một món ăn mang đến nhiều tác dụng như : ôn thận, trợ dương, bổ trung ích khí. Theo những chuyên viên dinh dưỡng thì mỗi ngày bạn hoàn toàn có thể sử dụng từ 250 g đến 500 g thịt chó chế biến thành những món ăn để tăng cường sức khỏe thể chất cho bản thân.

Một số món ăn, bài thuốc từ thịt chó

– Thịt chó hầm sơn dược kỷ tử : Thái lát khoảng chừng 500 g – 1 kg thịt chó trộn cùng 60 g sơn dược, 60 g kỷ tử và những gia vị khác sao cho vừa miệng rồi ướp 15 phút. Thêm nước vào hầm nhỏ lửa cho đến khi chín nhừ. Bài thuốc này dùng cho những trường hợp thận dương hư suy ( di tinh tảo tiết, đau lưng, mỏi gối lạnh chi thể … ), người cao tuổi khung hình suy nhược. – Thịt chó hầm đậu hạt : Thái lát 500 g thịt chó rồi cho vào nồi cùng gạo tẻ, đậu hạt và hầm nhừ. Thêm gia vị là hoàn toàn có thể ăn thành nhiều bữa trong ngày. Món ăn này dùng cho những trường hợp tỳ vị hư hàn, đầy trướng bụng, đau bụng. – Cháo thịt chó, thịt chó áp chảo : Thái lát 500 g thịt chó rồi nấu với gạo tẻ thành món cháo hoặc cũng hoàn toàn có thể nấu như món ăn thường thì dạng rựa mận áp chảo với riềng, xả, gia vị. Dùng trong những trường hợp cổ trướng phù nề, sợ lạnh, rét run. – Thịt chó hầm đậu đen : Dùng 150 g thịt chó và 40 g đậu đen đem hầm như cùng gia vị để ăn cho vừa miệng. Bạn ăn món này liên tục trong 5-10 ngày để chữa đái dầm ở trẻ nhỏ. Thanh phan dinh duong cua thit cho 2

Thành phần dinh dưỡng của thịt chó. Thịt chó, xương chó… đều có tác dụng chữa bệnh rất tốt

Không chỉ thịt chó mà xương chó và bộ phận khác cũng có tính năng chữa bệnh rất tốt : Xương chó có vị ngọt, tính ấm, có tính năng mạnh gân cốt, hoạt huyết, sinh cơ, chống loét. – Chữa bỏng bằng xương chó : Xương chó hoặc xương chân chó đem ninh đến khi thành khối màu trắng, dễ vỡ, tán mịn và rắc lên vết bỏng chảy nước. Sau đó dùng bông gạc để băng lại. Thực hiện ngày 1-2 lần là tốt nhất. Trường hợp mới bị bỏng, dùng bột xương trộn với dầu lạc trong cối sạch, liều lượng bằng nhau, bôi lên chỗ bỏng. – Cao ngũ cốt : Xương chó phối hợp với xương bò, lợn, gà, khỉ, trăn nấu thành cao. Làm thuốc tu dưỡng và hồi sinh sức khoẻ. – Dương vật và tinh hoàn chó : có vị mặn, tính nóng có công dụng ích tinh, tráng dương, tăng cường sinh dục. Chữa thiểu năng sinh dục, liệt dương, di tinh, đau sống lưng mỏi gối. Ngày dùng 4 – 12 g, dạng bột, viên hay ngâm rượu. Dùng riêng hay tích hợp với kỷ tử, nhục quế và toả dương. – Sỏi dạ dày chó : Có vị ngọt, tính bình nên có tính năng giải độc, khai uất, cầm nôn. Mỗi ngày bạn dùng 0,2 – 2 g ưng ý bột mịn uống hay phối hợp với những thuốc khác. – Óc chó : Có vị ngọt tính bình, có tính năng bổ dưỡng am thần rất tốt. Do vậy mà óc chó được sử dụng đễ chữa những bệnh về suy nhược thần kinh, hay quên, mất ngủ. – Mỡ chó : có vị ngọt, tính mát, trơn nhày. Mỡ chó có tính năng dụng làm se, chống loét. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng lá sung sao vàng ưng ý bột rồi trộn với mỡ chó để chữa bỏng.

Những thứ nên kiêng với thịt chó

– Kiêng thịt dê: Thịt chó tính cam ôn, dê tính đại nhiệt, khi hai thứ gặp nhau sẽ sinh ra chứng tích thực, thức ăn khó tiêu và tích nhiệt nên dễ gây ra chứng tả lỵ.

– Kiêng tỏi và lòng trâu : Tỏi vị đại tân, rất cay, tính đại nhiệt. Lòng trâu vị ngọt, tính hàn cả hai thứ đều tương phản với thịt chó, nếu ăn lẫn dễ sinh đau bụng và tả lỵ. – Kiêng cá chép vàng : Cá chép tính vị cam có công dụng hạ thủy khí. Còn thịt chó tính cam ôn có công suất sinh thủy khí và thấp nhiệt. Nếu ăn lẫn dễ sinh chứng hàn, nhiệt và kiết lỵ. Ngoài ra trong dân gian còn có ý niệm rằng ăn thịt chó phải kiêng nước chè bởi nếu không sẽ sinh ra độc tố, lâu dần gây ung thư. Bởi thịt chó có tính nóng ấm giàu chất đạm mà chè lại có vị đắng, tính mát chứa nhiều cafein và tanin. Tính vị của 2 thứ này trái ngược nhau hơn nữa cafein, tanin và protein ( chất đạm ) khi gặp nhau sẽ ức chế nhau, gây đông vón, khó tiêu hóa. Bởi vậy khi ăn cùng nhau sẽ tạo cảm xúc ậm ạch, khó tiêu và dễ sinh đầy hơi. Vì vậy, bạn không nên vừa ăn thịt chó vừa uống nước chè.

Rate this post
Banner-backlink-danaseo

Bài viết liên quan