4 yếu tố giúp mèo biếng ăn cảm thấy ngon miệng hơn

4 YẾU TỐ GIÚP MÈO BIẾNG ĂN CẢM THẤY NGON MIỆNG HƠN

Mèo nổi tiếng là những kẻ biếng ăn

Mèo ăn rất ít và chỉ ăn uống khi nhận thấy đồ ăn thức uống thực sự sạch sẽ. Thế nên, các nhà dinh dưỡng đã phải nghiên cứu những yếu tố giúp mèo ăn ngon miệng hơn nhằm kích thích mèo ăn nhiều hơn bên cạnh chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất và cân bằng

Advertisement

Thức ăn cho mèo Royal Canin cao cấp và đầy đủ dưỡng chất cân bằng là điều mà mọi con mèo đều cần và phải được cung cấp đầy đủ bên cạnh sự ngon miệng trong từng bữa ăn. Vậy:

Sự ngon miệng quan trọng với bữa ăn của mèo như thế nào ? Tại sao ?
Những yếu tố nào tác động ảnh hưởng đến sự ngon miệng của mèo ?

khau-vi-cua-meo

Xin mời các bạn cùng xem bài viết

Advertisement

Tìm hiểu về sự ngon miệng ở mèo

Sự ngon miệng là thuật ngữ được sử dụng để mô tả cảm giác khi thưởng thức mùi thơm, kết cấu và hương vị của một món ăn (theo thứ tự quan trọng từ trái sang phải). Trong khi mùi của thức ăn rất quan trọng đối với một con mèo, hình dạng và kết cấu cũng không kém phần quan trọng.

Khi đánh giá thức ăn cho mèo, điều đầu tiên một con mèo làm là ngửi nó. Nếu món ăn có mùi hấp dẫn, mèo sẽ thử một chút. Sau đó, kết cấu thức ăn (và hình dạng, trong một số trường hợp) sẽ quyết định con mèo có tiếp tục ăn loại thức ăn đó hay không.

Advertisement

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc mèo có thích kết cấu thức ăn đó hay không bao gồm kích thước và độ ẩm món ăn cũng như cách thức ăn vỡ ra trong miệng mèo.

Vì vậy, vị thức ăn chỉ là một trong những yếu tố ảnh hưởng tác động đến mức độ ngon miệng của mèo .
Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn ba thành phần chính của sự ngon miệng gồm : mùi thơm, cấu trúc và mùi vị .

Mùi thơm

Mèo có cơ quan khứu giác nhạy cảm (cảm giác mùi) hơn con người rất nhiều, bởi vì mèo có số thần kinh thụ thể khứu giác gấp đôi người. Điều này có nghĩa là khứu giác của chúng gấp 14 lần so với con người.

Mùi thơm của thức ăn đặc biệt quan trọng thiết yếu cho mèo của bạn khi chúng mới làm quen và ăn thử. Nếu mùi đặc biệt quan trọng mạnh, chỉ riêng việc đó thôi cũng đủ để tác động ảnh hưởng đến mèo, tối thiểu là bắt đầu, để mở màn cho mèo ăn một loại thức ăn mới với chất lượng dinh dưỡng cao .

Advertisement

Kết cấu

hat-thuc-an-cho-meo

Tìm hiểu về thức ăn cho mèo tại đây

Kết cấu hoặc “cảm giác miệng” của thức ăn cho mèo là một yếu tố quan trọng. Trong miệng mèo có một cơ quan thụ thể áp lực tựa như một chiếc máy dò chuyển động có thể đánh giá độ cứng, độ dính, độ nhớt, độ đàn hồi và độ bám của từng loại thực phẩm khác nhau.

Với thức ăn khô, mèo thích những thành phần được nghiền mịn ( những thành phần thô tạo ra một cấu trúc sạn ), cho những mẩu thức ăn có mặt phẳng nhẵn hơn là những loại không đều, không có cạnh sắc nhô ra. Ngoài ra, mèo cũng thích loại thức ăn khô không phải mất quá nhiều sức để nghiền nát trong miệng – đó là nguyên do vì sao một loại thức ăn có cấu trúc mềm và giòn hơn là thích hợp hơn cho mèo .
Mèo thích thức ăn không dính và dễ nhai. Thú vị hơn, mèo cũng ăn thức ăn ướt với vận tốc nhanh hơn, trong khi thức ăn khô giàu calo thường được ăn với vận tốc chậm hơn .

Advertisement

Vị

thuc-an-va-meo

Trộn thức ăn hạt và pate ướt Royal Canin giúp kích thích vị giác của mèo hơn (ảnh: www.thucanh.vn)

Mèo nổi tiếng với thói kén cá chọn canh, nên một số con mèo thậm chí sẽ nhịn ăn và chấp nhận chiếc bụng đói meo nếu thức ăn duy nhất có sẵn là thứ chúng không thích. Đây là lý do tại sao việc cho mèo ăn loại thực phẩm với hương vị hấp dẫn là vô cùng quan trọng giúp mèo nhà bạn ăn đúng chế độ dinh dưỡng cân bằng.

Advertisement

Một số điều có thể tác động đến nhận thức vị thức ăn của mèo bao gồm mùi thơm, hương vị, độ đặc và nhiệt độ. Mèo có vị giác trên lưỡi khiến chúng phản ứng thích thú với các món ăn có vị mặn, chua hoặc có tính axit. Mèo dường như không bị hấp dẫn bởi những chất có vị ngọt.

Vậy, những đặc tính nào ở thực phẩm hoàn toàn có thể tăng cường sự ngon miệng cho mèo ?

Thức ăn ướt giúp mèo biếng ăn cảm thấy ngon miệng

Thêm nước vào thức ăn khô cho mèo hoàn toàn có thể làm tăng sự ngon miệng cho mèo ( đồng thời tăng lượng tiêu thụ nước ), nhưng có một số ít mèo sẽ không ăn theo cách này. Nếu vậy, bạn hãy sử dụng thức ăn ướt trộn với thức ăn hạt để ngày càng tăng sự kích thích ( xem thêm ở clip bên dưới )
Các thành phần được phong cách thiết kế đặc biệt quan trọng để tăng sự ngon miệng của thức ăn khô được gọi là “ digests ” hoặc “ palatants ”
Các hạt thức ăn khô được phủ với palatant ( và đôi lúc là dầu hoặc chất béo ), hoàn toàn có thể là thực vật, men hoặc thịt. Chất lượng của những palatant đổi khác tùy theo nguồn thành phần nguyên vật liệu .

Phương pháp dinh dưỡng trộn thức ăn cho mèo – Mix Feeding

Mèo phản ứng với thức ăn như thế nào?

Về cơ bản, cách mèo biểu lộ sự ngon miệng khác với con người vì chúng là một loài trọn vẹn khác. Do đó, điều quan trọng cần chú ý quan tâm là mèo không có cùng sở trường thích nghi nhà hàng siêu thị và những nhu yếu dinh dưỡng với con người. Đây là nguyên do vì sao tất cả chúng ta không nên cố cho mèo ăn loại thức ăn không được phong cách thiết kế dành riêng cho chúng .

Sự khác biệt chính giữa mèo và con người khi nhắc đến việc phản ứng với thức ăn là:

• Mèo ít chăm sóc hơn đến cách trình diễn món ăn, đặc biệt quan trọng là sắc tố của thức ăn
• Mèo bị ảnh hưởng tác động nhiều bởi mùi hơn là vị
• Mèo được trang bị nhiều giác quan nhạy hơn để nhìn nhận chất lượng và độ tươi của những thành phần trong thức ăn
Tuy nhiên, có rất nhiều loại thức ăn của con người không thích hợp cho mèo ăn, nhưng mèo vẫn sẽ cố ăn. Điều này là không nên vì thức ăn của con người không phân phối nguồn dinh dưỡng bền vững và kiên cố cho mèo và dẫn đến một số ít yếu tố về sức khỏe thể chất .

Mặc dù thói quen ăn uống của mèo và con người có rất ít điểm tương đồng, nhưng điều quan trọng cần lưu ý ở cả người và mèo là:

• Cả hai đều có những sở trường thích nghi riêng so với từng loại thành phần và mùi vị thức ăn nào đó
• Hãy tìm những loại thực phẩm chất lượng, nhưng hãy cẩn trọng với những loại thực phẩm quá khác so với những thực phẩm trước đó và thức ăn mới nên được cho ăn trộn với số lượng tăng dần trong thời hạn 7 ngày .

Đây là lý do tại sao mèo nên được cho ăn thực phẩm đáp ứng các yêu cầu dinh dưỡng của riêng chúng, nếu không mèo sẽ quen với thức ăn của con người, và trở nên cảnh giác với thức ăn cho mèo bổ dưỡng được thiết kế dành riêng cho chúng.

—————————————————————————-

Bài viết: 4 YẾU TỐ GIÚP MÈO BIẾNG ĂN CẢM THẤY NGON MIỆNG HƠN

Nguồn : Royal Canin

Biên soạn: www.thucanh.vn – nhà phân phối chính thức thương hiệu ROYAL CANIN tại Việt Nam

[ Vui lòng trích nguồn khi đăng lại nội dung này ]

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan