SVet Hướng Dẫn Đỡ Đẻ cho chó, mèo tại nhà

Ngày : 08-07-2020 09:33:25 | Những Bài Viết Mới | Lượt xem : 3585Trong bài viết này, Bác sĩ thú y của SVET sẽ hướng dẫn những bạn những bước đỡ đẻ cho chó mèo ngay tại nhà. Các bạn hoàn toàn có thể vận dụng trong lúc khẩn cấp nếu bác sĩ thú y không đến kịp thời hoặc chó mèo đã vỡ ối .Bạn đã biết đỡ đẻ cho chó mèo đúng cách ? Hiện nay nhu yếu nuôi thú cưng sinh sản đang ngày càng tăng cao. Tuy nhiên nhiều chủ nuôi vẫn chưa biết cách chăm nom cho thú cưng đúng chuẩn .

 

Khi tới ngày chó mèo sinh đẻ

Khi tới ngày chó mèo sinh đẻ

Sau khi chó mèo phối giống khoảng chừng 59 đến 63 ngày sẽ sinh. Triệu chứng chó mèo sắp sinh là đái rắt, nhiều lúc nôn, bỏ ăn hoặc giảm ăn. Chó mèo mẹ thở nhiều và nhìn mặt mũi stress, đờ đẫn, nước mắt chảy ra và thở bằng mồm. Đo thân nhiệt thấy hạ xuống dưới 37 độ .
Người nuôi cần quan sát kĩ để có giải pháp can thiệp thiết yếu. Nếu vỡ ối hoặc có cơn rặn đẻ quá 15 phút mà không thấy sinh thì cần gọi ngay cho bác sĩ để được tư vấn và tìm giải pháp tốt nhất. Đặc biệt chú ý quan tâm ở những chó mèo mẹ có tiền sử khó sinh hoặc tiền sử mổ đẻ .

Sử dụng thuốc kích đẻ để đỡ đẻ cho chó mèo

Sử dụng thuốc kích đẻ để đỡ đẻ cho chó mèo

Khi chó mèo mang thai, bạn nên mua sẵn thuốc oxytoxin để ở nhà. Mua ngoài phòng khám thú y hoặc những nơi bán thuốc thú y đều có, họ sẽ hướng dẫn cách tiêm cho bạn. Thường xuyên trao đổi với bác sĩ để được tư vấn cách đỡ đẻ cho chó mèo .
Sau khi chó mèo sinh con được 1 con khoảng chừng 30 phút không thấy con ra mới được tiêm. Các mũi tiêm cách nhau 30 đến 40 phút. Không được tiêm khi chưa sinh được con nào .

Nếu chó mèo con đẻ ra bị mắc ở tử cung, cần can thiệp bằng cách lót khăn vào tay cầm con kéo ra. Lựa cùng lúc với cơn rặn của chó mèo mẹ để mau chóng giải thoát cho con.

Tránh trường hợp con bị mắc kẹt trong tử cung, tắc mạch máu tại dây rốn khiến chó mèo con thiếu oxy dẫn tới ngạt và chết .

Chăm sóc chó mèo con sau khi ra khỏi tử cung

Chăm sóc chó mèo con sau khi ra khỏi tử cung

Nếu chó mèo con vẫn còn trong bọc ối thì cần bóc bọc ối và vệ sinh cho chúng. Hút sạch dãi ở mũi và miệng để giúp chúng được thở được càng nhanh càng tốt .
Kỹ thuật hút mũi : đặt đầu ngón tay trỏ vào khe miệng để miệng há ra. Dùng bình hút mũi hoặc miệng ngậm và hút mũi sao cho miệng và mũi thông nhau là được .
Không nên dùng kéo để cắt, dùng dây chỉ thắt buộc dây rốn. Độ dài dây rốn khoảng chừng 1-2 cm tùy giống to nhỏ là vừa .

Sau khi cắt rốn, bạn lau khô người chó mèo con rồi cho bú mẹ và sưởi ấm.

mong rằng qua bài viết này phần nào giúp những bạn có thêm kinh nghiệm tay nghề khi đỡ đẻ cho chó, mèo tại nhà. nếu cần tư vấn gấp hãy nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi nhé 0965265255, Đội ngũ SVet luôn chuẩn bị sẵn sàng giải đáp mọi vướng mắc của những bạn !
cám ơn những bạn đã đọc và san sẻ bài viết này !
HTBVTY SVET 0965265255

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan