Về làng buôn chó lớn nhất xứ Thanh

Chó được thu mua từ khắp nơi rồi tập kết về làng. Từ đây, chó được chuyển ra các tỉnh phía Bắc để tiêu thụ. Mỗi ngày, làng Sơn Đông xuất ra thị trường hàng tấn chó thịt. Vì thế, nơi đây được mệnh danh là “thủ phủ” của nghề buôn chó ở xứ Thanh.

Ăn thịt chó: Nhiều nước giống Việt NamChó chọi: Đổ tiền cho cuộc chơi đổ máuNữ đại gia đoản mệnh xây biệt thự 7ha nuôi chó, khỉXem bài khác trên Vef.vn

Chiều đến, làng Sơn Đông (Thành Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa) tấp nập hơn hẳn khi có nhiều xe ra vào.

Hàng chục chiếc xe máy đứng dàn hàng ngay đầu đường vào thôn bên những điểm tập trung chó, phía sau là những chiếc lồng sắt bên trong nhốt đầy chó .Ngoài đường liên xã từ quốc lộ 1A vào làng Sơn Đông có 4 đến 5 chiếc xe xe hơi đứng xếp hàng chờ bốc chó lên xe đưa ra những tỉnh phía Bắc và sang Trung Quốc tiêu thụ. Vừa đứng chờ nhập chó vào trại tập trung, anh Trần Văn Đức ( 40 tuổi ) làm nghề đi thu mua chó gần chục năm nay san sẻ :“ Giờ làm ăn khó khăn vất vả nên ít hàng ( chó ), làng còn lại ít người theo nghề đi buôn. Chú mà về đây chừng 5 năm trước vào thời hạn này thì ở đây sinh động chẳng khác gì phố. Giờ người ta bỏ nghề gần hết rồi ! ” .Về làng buôn chó lớn nhất xứ ThanhHàng trăm con chó được thu mua từ khắp nơi về nhốt chung vào một trang trại tập trung .Về làng buôn chó lớn nhất xứ ThanhLàng Sơn Đông – nơi được ca tụng là “ thủ phủ ” của nghề buôn chóVề làng buôn chó lớn nhất xứ ThanhSau khi thu mua về, chó được nhốt vào từng lồng sắt .Người dân trong làng Sơn Đông xưa vốn chỉ quen với đồng ruộng, nhưng vào khoảng chừng những năm đầu thế kỷ 20, trong làng có một vài người đi buôn chó kiếm được lợi. Từ đó, người làng kéo nhau đi buôn chó kiếm lời .Anh Đức cho biết thêm, thời “ hoàng kim ” nghề buôn chó của làng Sơn Đông là vào khoảng chừng những năm 2004 đến 2010 .Lúc đó, nghề buôn chó nở rộ nhất, làng cũng có nhiều người đi buôn chó nhất. Nghề buôn chó cũng đã đem lại cho người dân làng Sơn Đông nhiều thay đổi. “ Lúc đó, do ở trong Nam chưa tiêu thụ thịt chó nên 1 số ít người làng đã mở đường vào Nam thu mua chó .Sau đó đưa ra những tỉnh miền Bắc tiêu thụ. Lúc đó, giá chó thịt trong Nam rất rẻ, khi đưa về bán lại được giá rất cao nên doanh thu nhiều ” – anh Đức cho hay .

Ông Phan Duy Tấn – Chủ tịch UBND xã Thành Lộc chia sẻ: “Vào thời điểm nghề buôn chó làm ăn được, cả xã có hơn 40 hộ làm nghề kinh doanh chó. Để đảm bào an ninh cũng như môi trường, xã phải cho xây dựng cả một khu đất riêng để các hộ tập trung làm nghề vào một nơi”.

Từ năm 2010 đến nay, do xứ sở của những nụ cười thân thiện và Lào nghiêm cấm việc xuất khẩu động vật hoang dã sống, nguồn chó thịt trong miền Nam khan hiếm nên nghề buôn chó của làng Sơn Đông chững lại .Về làng buôn chó lớn nhất xứ ThanhKiểm lại chó trong những lồng sắt trước khi xuất hàngVề làng buôn chó lớn nhất xứ ThanhVận chuyển chó từ trang trại ra xe đưa đi tiêu thụVề làng buôn chó lớn nhất xứ ThanhÔ tô đậu bên đường chờ bốc chó từ làng Sơn Đông để chuyển ra TP.HN tiêu thụTuy nhiên, đây vẫn là nghề chính và cho thu nhập cao so với nhiều hộ mái ấm gia đình ở đây .Hiện nay, làng Sơn Đông còn lại hơn chục hộ làm nghề kinh doanh thương mại, kinh doanh chó với khoảng chừng 20-30 lao động đang thao tác. Ngoài ra còn có một lực lượng lớn những người chuyên đi thu mua chó dạo ở khắp nơi đổ về đây .Tại “ trụ sở ” đang tập trung hàng trăm con chó của mái ấm gia đình anh N.V.T, làng Sơn Đông, gần chục nhân công đang thao tác .Chó được nhập về, sau đó chủ trại sẽ cân lên để phân loại. Mỗi loại chó có giá thịt khác nhau ( giá kinh doanh bán lẻ tại trại trung bình từ 80 – 100 nghìn / kg hơi ). Chó nhập vào chuồng sẽ được tắm rửa thật sạch, cho ăn tối thiểu 3 lần / ngày để không bị sút cân. Tại trại tập trung chó này khi nào cũng nghe những tiếng chó sửa và tiếng chó cắn lẫn nhau .Anh T bảo : “ Khi mua về mình phải phân loại để dễ chăm nom và khi xuất hàng cũng thuận tiện hơn. Chó cỏ ( chó quê ) thì giá cao hơn chó lai hay chó Lào và chó xứ sở của những nụ cười thân thiện vì thịt ngon và thơm hơn, không có nhiều mỡ ” .

Ở làng Sơn Đông, vì buôn bán chó nên người dân cũng có cái “kiêng kỵ”, đó là không ăn thịt chó. Anh T chia sẻ: “Làm nghề này, biết là con chó sẽ bị hóa kiếp nên chúng tôi kiêng ăn thịt nó. Cũng không phải gì lớn nhưng mình nghĩ làm nghề thì kiêng cho lành”.

Chính cho nên vì thế khắp làng Sơn Đông không có một quán thịt chó nào. Kể cả khi không may có con chó nào bị chết, những chủ nghề buôn cũng không làm ăn thịt ăn .Chúng tôi rời Sơn Đông khi trời đã nhá nhem tối. Hai bên đường, những chiếc lồng sắt chứa hàng chục con chó được bốc vội lên thùng xe hơi để kịp chuyển hàng đi .( Theo Dân Việt )

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan