Giá trị dinh dưỡng từ hạt óc chó

Quả óc chó có nguồn gốc ở khu vực Địa Trung Hải và Trung Á. Óc chó giàu chất béo omega-3 và chứa lượng chất chống oxy hóa cao hơn hầu hết các loại thực phẩm khác.

1. Giá trị dinh dưỡng

Ăn quả óc chó có thể cải thiện sức khỏe não bộ và ngăn ngừa bệnh tim và ung thư. Quả óc chó thường được ăn một mình như một món ăn nhẹ nhưng cũng có thể được thêm vào món salad, mì ống, ngũ cốc ăn sáng, súp, và các món nướng. Nó cũng đã từng được sử dụng để làm dầu óc chó – một loại dầu ẩm thực đắt tiền thường được sử dụng trong các món salad trộn. Quả óc chó được tạo thành từ 65% chất béo và khoảng 15% protein. Nó có lượng carbs thấp – hầu hết trong số đó bao gồm chất xơ. Trong 30 gram óc chó có chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng sau:

  • Calo: 185
  • Nước: 4%
  • Protein: 4,3 gram
  • Carbs: 3,9 gram
  • Đường: 0,7 gram
  • Chất xơ: 1,9 gram
  • Chất béo: 18,5 gram

Chất béo : Quả óc chó chứa khoảng 65% chất béo theo trọng lượng. Giống như các loại hạt khác, hầu hết lượng calo trong quả óc chó đến từ chất béo. Điều này làm cho chúng trở thành một thực phẩm giàu năng lượng, nhiều calo.

Mặc dù quả óc chó rất giàu chất béo và calo, nhưng các nghiên cứu chỉ ra rằng chúng không làm tăng nguy cơ béo phì khi thay thế các loại thực phẩm khác trong chế độ ăn uống. Quả óc chó cũng chứa nhiều chất béo không bão hòa đa hơn các loại hạt khác. Loại phổ biến nhất là axit béo omega-6 được gọi là axit linoleic. Chúng cũng chứa một tỷ lệ tương đối cao của axit alpha-linolenic chất béo omega-3 lành mạnh (ALA), chiếm khoảng 8% -14% tổng hàm lượng chất béo. ALA được đặc biệt có lợi cho sức khỏe của tim. Nó cũng giúp giảm viêm và cải thiện thành phần của chất béo trong máu. Hơn nữa, ALA là tiền chất của các axit béo omega-3 chuỗi dài EPA và DHA, có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe

hạt óc chó
Quả óc chó có chất béo omega-3 cao hơn đáng kể so với bất kể loại hạt nào khác, cung ứng 2,5 gram mỗi 1 ounce ( 28 gram ). Chất béo omega-3 từ thực vật được gọi là axit alpha-linolenic ( ALA ). Nó là một chất béo thiết yếu, có nghĩa là bạn phải có được nó từ chính sách siêu thị nhà hàng của bạn .Các điều tra và nghiên cứu quan sát đã chỉ ra rằng phân phối mỗi gram ALA hằng ngày giúp giảm 10 % rủi ro tiềm ẩn tử trận do bệnh tim .

2. Vitamin và các khoáng chất

Quả óc chó cung cấp một số vitamin và khoáng chất, bao gồm:

Đồng : Khoáng chất này thôi thúc sức khỏe thể chất của tim. Nó cũng giúp duy trì công dụng của xương, thần kinh và mạng lưới hệ thống miễn dịch .

Axít folic: Còn được gọi là folate hoặc vitamin B9, axit folic có nhiều chức năng sinh học quan trọng. Thiếu axit folic khi mang thai có thể gây dị tật bẩm sinh.

Photpho : Khoảng 1 % khung hình được tạo thành từ phốt pho, một khoáng chất đa phần có trong xương .

Vitamin B6: Vitamin này có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và hỗ trợ sức khỏe thần kinh. Thiếu vitamin B6 có thể gây thiếu máu.

Manga : Khoáng chất vi lượng này được tìm thấy với số lượng cao nhất trong những loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả .

Vitamin E: So với các loại hạt khác, quả óc chó chứa hàm lượng cao của một dạng vitamin E đặc biệt gọi là gamma-tocopherol.

hạt óc chó

3. Các hợp chất khác

Quả óc chó chứa một hỗn hợp phức tạp của các hợp chất thực vật hoạt tính sinh học.

Trên thực tiễn, quả óc chó đứng thứ hai trong một điều tra và nghiên cứu tìm hiểu hàm lượng chất chống oxy hóa của 1.113 loại thực phẩm thường được ăn ở Hoa Kỳ. Một số hợp chất thực vật đáng quan tâm trong quả óc chó gồm có :

  • Axit ellagic: Chất chống oxy hóa này được tìm thấy với số lượng cao trong quả óc chó, cùng với các hợp chất liên quan khác như ellagitannin. Axit ellagic có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư. Quả óc chó có hoạt tính chống oxy hóa cao hơn bất kỳ loại hạt thông thường nào khác. Hoạt động này đến từ vitamin E, melatonin và các hợp chất thực vật gọi là polyphenol, đặc biệt cao trong da của quả óc chó.
  • Catechin: Catechin là một chất chống oxy hóa flavonoid có thể có nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, bao gồm thúc đẩy sức khỏe của tim.
  • Melatonin: Neurohormone này giúp điều chỉnh đồng hồ cơ thể. Nó cũng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
  • Axit phytic: Axit phytic, hay phytate, là một chất chống oxy hóa có lợi, mặc dù nó có thể làm giảm sự hấp thu sắt và kẽm từ cùng một bữa ăn.

4. Lợi ích sức khỏe của quả óc chó

Quả óc chó được liên kết với một số lợi ích sức khỏe. Chúng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư, cũng như cải thiện chức năng não.

hạt óc chó

4.1 Sức khỏe tim mạch

Bệnh tim – hay bệnh tim mạch – là một thuật ngữ rộng được sử dụng cho các tình trạng mãn tính liên quan đến tim và mạch máu.

Trong nhiều trường hợp, nguy cơ mắc bệnh tim có thể được giảm bớt bằng các thói quen lối sống lành mạnh, chẳng hạn như ăn các loại hạt như hạt óc chó. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng ăn quả óc chó có thể chống lại các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách: giảm cholesterol LDL (có hại), giảm viêm, cải thiện chức năng mạch máu, do đó giảm nguy cơ tích tụ mảng bám trong động mạch.

Những tác động ảnh hưởng này có năng lực gây ra bởi thành phần chất béo có lợi của quả óc chó, cũng như hàm lượng chất chống oxy hóa đa dạng chủng loại của chúng .

4.2 Ngăn ngừa ung thư

Ung thư là một nhóm bệnh đặc trưng bởi sự tăng trưởng của tế bào không bình thường .Nguy cơ tăng trưởng một số ít loại ung thư hoàn toàn có thể được giảm bớt bằng cách ăn thực phẩm lành mạnh, tập thể dục và tránh những thói quen lối sống không lành mạnh. Vì quả óc chó là một nguồn thực phẩm chứa những hợp chất thực vật có lợi, chúng hoàn toàn có thể là một phần hiệu suất cao của chính sách ăn ngăn ngừa ung thư. Quả óc chó chứa một số ít thành phần hoạt tính sinh học hoàn toàn có thể có đặc tính chống ung thư, gồm có : Phytosterol ; gamma-tocopherol ; axit béo omega-3 ; axit ellagic và những hợp chất tương quan ; polyphenol khác nhau chống oxy hóa .

4.3 Sức khỏe não bộ

Một số nghiên cứu và điều tra chỉ ra rằng ăn những loại hạt hoàn toàn có thể cải tổ công dụng não. Họ cũng chỉ ra rằng quả óc chó hoàn toàn có thể giúp giảm trầm cảm và suy giảm công dụng não tương quan đến tuổi tác. Một điều tra và nghiên cứu ở người lớn tuổi link tiêu thụ quả óc chó tiếp tục với cải thiện trí nhớ đáng kể. Tuy nhiên, những nghiên cứu và điều tra này là quan sát và không hề chứng tỏ rằng quả óc chó là nguyên do của sự cải tổ công dụng não .Một điều tra và nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 64 người trẻ, khỏe mạnh, phát hiện ra rằng ăn quả óc chó giúp cải thiện sự hiểu biết. Tuy nhiên, những nâng cấp cải tiến đáng kể về lý luận, trí nhớ và tâm trạng không bằng lời nói đã không được phát .

Quả óc chó cũng đã được chứng minh là cải thiện chức năng não ở động vật. Khi những con chuột mắc bệnh Alzheimer được cho ăn quả óc chó mỗi ngày trong 10 tháng, trí nhớ và kỹ năng học tập của chúng đã được cải thiện đáng kể .

hạt óc chó
Tương tự như vậy, những điều tra và nghiên cứu trên chuột già phát hiện ra rằng ăn quả óc chó trong tám tuần đã đảo ngược những suy giảm tương quan đến tuổi tác trong công dụng não. Những tác động ảnh hưởng này hoàn toàn có thể là do hàm lượng chất chống oxy hóa cao của quả óc chó, mặc dầu những axit béo omega-3 của chúng cũng hoàn toàn có thể đóng vai trò .

5. Tác động bất lợi

Nhìn chung, quả óc chó được coi là thực phẩm quý, nhưng một số ít người cần tránh dùng chúng vì những nguyên do sau : .

  • Dị ứng với quả óc chó: Quả óc chó là một trong tám loại thực phẩm dễ gây dị ứng nhất. Các triệu chứng dị ứng quả óc chó thường nghiêm trọng và có thể bao gồm sốc dị ứng (sốc phản vệ), có thể gây tử vong mà không cần điều trị. Những người bị dị ứng quả óc chó cần tránh những loại hạt này hoàn toàn.
  • Giảm hấp thu khoáng: Giống như tất cả các loại hạt, quả óc chó có nhiều axit phytic, Axit phytic, hay phytate, là một chất thực vật làm suy yếu sự hấp thụ các khoáng chất như sắt và kẽm từ đường tiêu hóa.

Quả óc chó rất giàu chất béo có lợi cho tim và nhiều chất chống oxy hóa. Hơn nữa, tiếp tục ăn quả óc chó hoàn toàn có thể cải tổ sức khỏe thể chất não bộ và giảm rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh tim và ung thư. Những loại hạt này thuận tiện phối hợp vào chính sách ẩm thực ăn uống vì chúng hoàn toàn có thể tự ăn hoặc thêm vào nhiều loại thực phẩm khác nhau. Nói một cách đơn thuần, ăn quả óc chó hoàn toàn có thể là một trong những điều tốt hoàn toàn có thể làm để cải tổ sức khỏe thể chất .

Nguồn tham khảo: Healthline.com

Rate this post

Bài viết liên quan