Bồ câu gà Mỹ là gì? Các mô hình nuôi thương phẩm phổ biến

Bạn có biết bồ câu gà Mỹ là con gì? Vì sao chúng được xem là loài vật mang lại giá trị thương phẩm cao được nhiều hộ dân chuộng nuôi hiện nay? Liệu có các mô hình nuôi nào để đạt được hiệu suất kinh tế cao? Để tìm hiểu rõ hơn về những thông tin trên, Thucanh mời bạn theo dõi bài viết sau đây nhé.

Bồ câu gà Mỹ là con gì?

Bồ câu gà Mỹ được biết đến là một giống chim bồ câu có nguồn gốc tại Mỹ. Chúng được lai tạo thành công vào những năm 1890. Loài chim này có kích thước vượt trội so với các giống khác.

bo-cau-ga-my-la-con-gi-thucanh

Hiện nay, ở Việt Nam, giống chim bồ câu gà này thường có 2 màu lông: trắng và đỏ thẫm. Ở những con chim trưởng thành trống sẽ có khối lượng chừng khoảng 1kg, chim mái là 800g. Những giống chim ra ràng nặng từ khoảng 500-700g. Chim ra ràng là chim con được nở ra từ 20-25 ngày.

Trên thị trường hiện nay, mức giá bán của chúng thường từ 500 nghìn đến 1 triệu 500 nghìn đồng/cặp. Thêm nữa, tùy vào độ tuổi và trọng lượng sẽ có mức giá bán khác nhau.

Vì sao nuôi bồ câu gà Mỹ thường mang đến hiệu quả kinh tế cao?

Kích thước bồ câu gà khá lớn

Một trong những lý do hàng đầu khiến loài vật nuôi này mang đến hiệu quả kinh tế tốt đó là nhờ vào kích thước lớn của chúng. Nếu so với những giống bồ câu khác ở cùng độ tuổi thì bồ câu gà Mỹ thường có kích thước vượt trội hơn. Chúng có thể nặng gấp rưỡi và thậm chí còn gấp đôi những giống bồ câu khác.

vi-sao-nuoi-bo-cau-ga-my-thuong-mang-den-hieu-qua-kinh-te-cao-thucanh

Những con trưởng thành thường có khối lượng trên 1 kg và chim non ra ràng khoảng chừng 500 – 700g. Kích thước ở chim non loại này thường  bằng chim bồ câu ta trưởng thành.

Loài này có sức đề kháng mạnh nên khá dễ nuôi

Bồ câu gà Mỹ được chọn giống và lai tạo dựa trên những ưu điểm của nhiều giống bồ câu khác. Chính vì thế nên sức đề kháng của loài vật này thường khá cao. Chúng dễ nuôi và khả năng sống sót khi trưởng thành cũng rất cao.

Thêm nữa, nếu được nuôi dưỡng trong môi trường tốt, chuồng trại sạch sẽ thì chim thường trở nên khỏe mạnh, nhanh lớn hơn.

Phát triển nhanh

Vốn được kế thừa những ưu điểm về kích thước cũng như khả năng chống chọi bệnh tật của các giống bồ câu khác. Vì vậy bồ câu gà Mỹ thường sinh trưởng và phát triển rất nhanh. Mỗi con từ khi nuôi đến trưởng thành xuất chuồng chỉ khoảng từ 25 đến 35 ngày. Bởi vậy chúng có thể nhanh đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân.

Bồ câu gà Mỹ có giá trị thương phẩm cao

Không chỉ được đánh giá cao về ngoại hình, kích cỡ khi phát triển. Loài chim bồ câu gà Mỹ này còn có thịt ngon và giá trị dinh dưỡng khá cao. Bởi thế nên được rất nhiều người ưa thích mua về.

vi-sao-nuoi-bo-cau-ga-my-thuong-mang-den-hieu-qua-kinh-te-cao-1-thucanh

Cũng theo đó, giá bán của loại chim bồ câu này cũng khá cao khoảng chừng 150,000 – 200,000/ kg.

Các mô hình nuôi bồ câu gà Mỹ phổ biến

Bởi những giá trị thương phẩm mà bồ câu gà Mỹ mang lại nên hiện nay chúng được khá nhiều người chuộng nuôi. Hơn nữa, kích thước của loài này thường khá lớn nên để nuôi được chúng phải có mô hình phù hợp. Trước khi nuôi, bạn cũng cần tìm hiểu các yếu tố như chuồng trại, khí hậu, thức ăn,… Sau đây là một số mô hình nuôi bồ câu gà Mỹ phổ biến hiện nay.

Mô hình nuôi công nghiệp

Nuôi theo mô hình công nghiệp chính là nuôi nhốt hoàn toàn. Chuồng nuôi chim được bố trí theo dãy với từng ô chuồng nuôi. Có 2 ô đẻ cho chim sinh sản và có thể có thêm các tầng. Khu vực nuôi thường trong nhà hay có mái che. Bồ câu sẽ sinh hoạt mọi thứ ngay tại chuồng nuôi.

cac-mo-hinh-nuoi-bo-cau-ga-my-pho-bien-thucanh

Với mô hình này, người nuôi có thể chủ động quản lý được hoạt động ăn uống của chim. Một lưu ý trong xây dựng mô hình này đó là tỷ lệ chuồng nuôi không được quá dày hay quá thưa để tránh dịch bệnh. Ngoài ra, cân đối lượng thức ăn và dinh dưỡng đồng đều. Thúc đẩy bồ câu gà Mỹ phát triển sinh sản và tăng sản lượng chim đầu ra.

Mô hình nuôi bồ câu gà Mỹ theo hướng bán công nghiệp

Mô hình nuôi bán công nghiệp tức là kết hợp giữa việc nuôi nhốt và nuôi thả. Đây được xem là mô hình nuôi chim thương phẩm chất lượng cao hiện nay. Bởi lẽ chim bồ câu sẽ có được nhiều không gian hoạt động. Từ đó có thể tìm kiếm được nhiều thức ăn và hoạt động thể chất tốt. Thịt của chúng cũng trở nên săn chắc hơn.

cac-mo-hinh-nuoi-bo-cau-ga-my-pho-bien-1-thucanh

Khu vực chuồng nuôi được xây dựng tập trung chuyên sâu với nhiều ô chuồng kích cỡ khoảng chừng 50x50x50cm. Có các ô trống cho chim di chuyển dời ra vào tổ và mỗi ô có 2 ổ đẻ. Bên ngoài là một khoảng trống rộng hơn được bao bằng lưới thép mắt nhỏ. Với hình thức nuôi này, người nuôi cũng có thể chia tách chim chịt và chim sinh sản để dễ dàng kiểm soát.

Vừa rồi là hai mô hình được nuôi phổ biến hiện nay. Dù bên nào cũng sở hữu ưu nhược riêng. Nhưng một điều quan trọng để giúp chim khỏe mạnh, phát triển tốt đó là bạn nên quét dọn vệ sinh chuồng trại sạch sẽ nhé.

Trên đây, Thucanh đã giúp bạn biết được giống bồ câu gà Mỹ là gì? Vì sao chúng mang lại giá trị thương phẩm cao? Hãy áp dụng mô hình nuôi phù hợp để có được hiệu quả kinh tế tốt nhất nhé. Cảm ơn đã quan tâm đón đọc bài viết cùng chúng tôi.

Xem thêm:
Tìm hiểu về đặc điểm của chim sẻ
Vẹt mỏ đỏ là chim gì?
Khướu đầu trắng là con gì?

5/5 - (6 votes)

Bài viết liên quan