Bật mí chi phí nuôi bồ câu Pháp cho người mới bắt đầu

Bồ câu Pháp vốn là một trong những giống chim nuôi để lấy thịt và cải thiện kinh tế cho hộ gia đình hiện nay. Để có thể giúp bồ câu phát triển và nâng cao quy mô kinh doanh. Điều bạn cần làm là tìm hiểu và hoạch định được chi phí nuôi bồ câu Pháp. Vậy để hiểu rõ về vấn đề này, hãy theo dõi bài viết sau đây cùng Thucanh nhé.

Một số thông tin về chim bồ câu Pháp khi nuôi

Nguồn gốc

Chim bồ câu Pháp là tên gọi xuất phát từ nguồn gốc nhập khẩu của những loài bô câu được nhập khẩu từ Pháp. Chúng được đưa về nước ta ở giai đoạn năm 1998. Đây là một loài chim nuôi để lấy thịt và dùng chủ yếu cho mục đích thương phẩm. Bồ câu loại này nếu được chăm nom đúng kỹ thuật thường sẽ lớn nhanh và mang lại hiệu suất kinh tế lớn.

mot-so-thong-tin-ve-chim-bo-cau-phap-khi-nuoi-thucanh

Phân loại

Ở con trống thường sẽ có ngoại hình lớn hơn con mái. Chúng có phần đầu to, gù mái thành thục. Còn con mái có đầu nhỏ gọn. Phần xương chậu thường nhỏ hẹp hơn so với con mái.

Thông thường sẽ có 2 dòng bồ câu Pháp chủ yếu:

Giống bồ câu Pháp Titan: dòng này có khá nhiều màu lông khác nhau từ trắng đến đốm, nâu, xám. Mỗi đôi chim thường có khoảng từ 12 đến 13 con chim non trong 1 năm, trọng lượng khoảng 700 gram.

mot-so-thong-tin-ve-chim-bo-cau-phap-khi-nuoi-1-thucanh

Dòng mimas: dòng bồ câu này chỉ duy nhất 1 màu lông trắng. Số lượng bồ câu non của mỗi cặp trong một năm thường từ 15 – 17 con.Trọng lượng chim non 1 tháng tuổi khoảng 590 gram.

Đặc điểm sinh sản bồ câu Pháp

Chim mái bắt đầu sinh sản khi được 4 tháng. Bồ câu có thể đạt khoảng thời gian sinh sản đến 5 năm. Tuy nhiên, sau khoảng 3 năm thì số lượng trứng giảm dần. Chúng sinh sản quanh năm và đẻ từ 8 – 10 lứa mỗi năm. Mỗi lứa đẻ thường từ 2 trứng và thời hạn ấp nở khoảng chừng 16 – 18 ngày. Sau khi chim non nở thì con trống sẽ nuôi để con mái nghỉ ngơi khoảng chừng 10 ngày.

Thức ăn khi nuôi của bồ câu Pháp

Việc chuẩn bị thức ăn cho chim bồ câu không quá khó khăn. Nguồn thức ăn chủ yếu là bắp, gạo, thóc sạch,… Bạn cũng có thể dùng thức ăn công nghiệp trộn với gạo lứt để kích thích hệ tiêu hóa của bồ câu.

mot-so-thong-tin-ve-chim-bo-cau-phap-khi-nuoi-2-thucanh

Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung thêm đậu xanh, đậu nành, đậu đen. Tuy nhiên khi cho chim ăn đậu nành khi cần phải rang chín và cho ăn ít hơn. Thêm vào đó, để giúp chim có thể tiêu hóa tốt hơn, bạn cũng nên bổ sung sỏi vào chế độ ăn của chúng. Có thể chọn lựa những hạt sỏi có size 0,5 – 0,8 mm, đường kính từ 0,2 – 0,4 mm.

Chi phí nuôi bồ câu Pháp

Khi nuôi bất cứ loài vật nào cũng cần có sự chuẩn bị và dự trù ngân sách nuôi cụ thể. Nuôi bồ câu Pháp cũng như vậy, bạn nên có sự hoạch định tài chính từ lúc mua bán đến suốt quá trình chăm nom chúng. Một số chi phí cụ thể như sau:

Giá bồ câu Pháp

Việc chọn lựa giống bồ câu để nuôi là giai đoạn quan trọng giúp cho đảm bảo hiệu suất đàn giống sau này. Chính yếu tố này cũng ảnh hưởng lớn đến giá thành của mỗi loại bồ câu. Ngoài ra, mức giá thành của loài này còn phụ thuộc vào độ tuổi, vùng miền, trang trại mua.

chi-phi-nuoi-bo-cau-phap-thucanh

Ở khu vực miền Bắc, giá chim bồ câu khá cao. Giao động từ 250 đến 350 nghìn đồng /1 cặp bồ câu cha mẹ. Còn ở khu vực miền Nam, giá sẽ thấp hơn từ 200 đến 250 nghìn đồng/cặp. Mặt khác giá cũng cao gấp 2 lần khi mua tại những viện chăn nuôi đặc biệt.

Chi phí chuồng nuôi bồ câu Pháp

Nếu là một người mới bắt đầu nuôi, việc xây dựng chuồng nuôi cũng là yếu tố bạn nên quan tâm. Nó cũng khiến bạn bỏ ra một khoảng chi phí nhất định.

Lấy ví dụ khi nuôi chuồng 100 cặp bồ câu, diện tích khu vực nuôi thường rơi vào khoảng 20 mét vuông. Chi phí tương ứng thường rơi vào mức 6 triệu đồng.

chi-phi-nuoi-bo-cau-phap-1-thucanh

Bên cạnh đó, giá lồng nuôi chim thường là 130.000 đồng / lồng có kèm máng ăn. Chi phí lót ổ cho bồ câu đẻ khoảng chừng 20.000 đồng / ổ. Ước tính chi phí cho chuồng trại khoảng chừng:
6.000.000 + (130.000 x 100) + (20.000 x 100) = 21.000.000 đồng

Về chi phí nhân công

Khi xây dựng chuồng nuôi bạn cũng cần có nguồn nhân lực để hỗ trợ. Tùy theo diện tích quy hoạch lớn hay nhỏ và chi phí thầu hiện hành. Bạn cũng nên dự trù riêng nguồn ngân sách. Tuy nhiên, nếu chuồng nuôi bồ câu diện tích nhỏ, quy mô khoảng chừng 100 cặp thì chi phí này có thể không tính vào. Chúng ta có thể tận dụng nguồn nhân lực gia đình, lấy công làm lời. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn một khoản chi phí nhất định.

Chi phí điện nước

Mỗi trang trại nuôi bồ câu cũng cần có sự trang bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị. Một số vật dụng như hệ thống làm mát, mạng lưới sưởi ấm cho chim non. Bên cạnh đó, các thiết bị hỗ trợ nguồn nước sạch và vệ sinh chuồng trại cũng cần quan tâm. Chẳng hạn như khi nuôi chừng 100 cặp sẽ có giá khoảng chừng 500 nghìn đồng. Ước tính từ khi nuôi đến xuất bán, chi phí điện nước khoảng 3 triệu đồng.

chi-phi-nuoi-bo-cau-phap-2-thucanh

Chi phí thuốc men

Trong quá trình nuôi dưỡng bồ câu, chắc chắn cần có sự chuẩn bị thuốc men phòng ngừa và điều trị các bệnh thường gặp. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý tiêm phòng các loại vacxin như: vacxin lasota, vacxin ngừa bệnh Newcastle.

Chi phí ước tính cho vacxin trên quy mô 100 cặp bồ câu khoảng chừng 3.000.000 đồng. Ngoài ra, nên dự trù 1 khoảng khi có dịch bệnh bùng phát lan rộng chuồng nuôi.

Chi phí thức ăn

Khi nuôi bồ câu Pháp nhằm mục đích thương phẩm, thời gian nuôi khoảng chừng 6 tháng có thể xuất bán.

Lượng thức ăn ước tính trung bình từ nhỏ đến trưởng thành khoảng chừng 22 kg.

Giá thức ăn cám công nghiệp Proconco khoảng chừng 270.000 đồng/bao 25kg. Chi phí khoảng chừng 11 nghìn đồng / kg.

Ước tính chi phí nuôi bồ câu Pháp mục thức ăn vào khoảng: 11.000 x 22 x 100 = 24.200.000 đồng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tiết kiệm chi phí này bằng cách bổ sung xen kẽ nguồn thức ăn tự nhiên sẵn có. Chẳng hạn như thóc, bắp, gạo trồng được.

chi-phi-nuoi-bo-cau-phap-3-thucanh

Như vậy, chi phí dự trù ban đầu khi nuôi quy mô 100 cặp bồ câu sẽ rơi vào khoảng 86 triệu đồng. Dựa trên các yếu tố như điện nước, thức ăn, vacxin phòng bệnh, chuồng trại, con giống.

Trên đây là chi phí nuôi bồ câu Pháp cơ bản hiện nay. Có thể tùy theo phương pháp và mô hình nuôi của từng gia đình, chi phí sẽ có sự thay đổi. Trước khi quyết định kinh doanh mô hình này, bạn hãy có sự tìm hiểu kỹ lưỡng nhé. Mong rằng những thông tin trên từ Thucanh sẽ hữu ích cho bạn. Cảm ơn đã theo dõi cùng chúng tôi.

Xem thêm:
Chim cà cưỡng là gì? Cách nuôi chim nói tốt, nhanh lớn
Vẹt mẫu đơn là chim gì? Vẹt mẫu đơn có đắt không? Nuôi như thế nào
Chích Chòe Lửa là chim gì? Đặc điểm, đặc tính của Chích Chòe Lửa
Chim Yến Phụng | Đặc điểm và cách nuôi chim khỏe đẹp, mau lớn
Diều hâu trắng là chim gì?

5/5 - (5 votes)

Bài viết liên quan