Nguyên nhân bồ câu không đẻ trứng và cách khắc phục

Hiện nay ngày càng nhiều người có nhu cầu nuôi chim bồ câu. Không chỉ để làm cảnh mà còn để phục vụ yếu tố kinh tế, thương phẩm. Tuy nhiên trong quá trình nuôi, bạn cũng gặp phải vấn đề chim bồ câu không đẻ trứng. Như vậy sản lượng đàn bồ câu mới cũng vì thế mà suy giảm. Qua bài viết sau đây của Thucanh sẽ giúp bạn biết được nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng này.

Nguyên nhân bồ câu không đẻ trứng

Một số nguyên nhân làm chim bồ câu của bạn không đẻ trứng được đó là:

Bồ câu chưa được ghép đôi sẽ không đẻ được

Nguyên nhân tiên phong trước tiên dễ thấy khi bồ câu không đẻ trứng đó là bạn chưa ghép đôi cho chúng. Trường hợp bạn chỉ nuôi có một con thì chim sẽ không thể nào đẻ được. Chỉ khi bạn tiến hành ghép cặp cho chúng thì khả năng sinh sản mới xảy ra. Mỗi lứa bồ câu mái thường chỉ đẻ 2 quả, mỗi quả đẻ cách nhau 2 ngày. Thú vị là 2 trứng đó khi nở sẽ là một trống một mái.

Xem thêm:  Cháo chim bồ câu vừa nóng hổi vừa bổ dưỡng cho cả nhà ngày mưa

Bo-cau-chua-duoc-ghep-doi-se-khong-de-duoc-thucanh

Chim bồ câu chưa đến tuổi sinh sản

Bồ câu mái thường bắt đầu thành thục và có khả năng sinh sản khi chúng đạt từ 5 đến 6 tháng tuổi. Trước giai đoạn này, dù bạn có thực hiện ghép đôi thì chim vẫn sẽ không đẻ.

Ghép đôi nhầm

Khi đến tuổi thành thục, đôi khi sẽ rất khó để nhận biết được con nào là trống là mái. Đối với những người nuôi lâu năm cũng có khả năng nhầm lẫn rất cao. Chính điều này thường dẫn đến tình trạng ghép đôi nhầm. Mặc dù con trống vẫn đạp mái như thường và tất nhiên chúng cũng sẽ không thể đẻ được.

Bồ câu quá béo không đẻ được

Trong quá trình nuôi chim, bạn cho chúng ăn quá nhiều dẫn đến cơ thể chúng tăng cân và béo bở. Khi bồ câu bị quá béo cũng sẽ khiến nó khó đẻ được. Bởi lẽ lúc này, lượng mỡ thừa sẽ chèn ép các bộ phận sinh sản và khiến chim không đẻ được.

Bo-cau-qua-beo-khong-de-duoc-thucanh

Bồ câu bị thiếu chất, bị bệnh

Cho ăn quá nhiều sẽ khiến chim bồ câu bị béo. Tuy nhiên nếu cho chúng ăn ít hay không đủ chất cũng khiến chim gầy gò, ốm yếu.  Lúc này chim không đủ sức khỏe  và cũng là nguyên nhân bồ câu khó đẻ. Bên cạnh đó, các vấn đề bệnh tật khác cũng sẽ làm chúng khó đẻ.

Chim bị dị tật

Yếu tố dị tật này nếu là những dị tật bên ngoài khung hình thì rất dễ phát hiện. Tuy nhiên trường hợp bồ câu bị dị tật tương quan đến cơ quan sinh sản tạo trứng thì lại khó phát hiện. Và những con chim bị dị tật như vậy sẽ không đẻ được.

Xem thêm:  Chim bồ câu bay vào nhà là điềm gì? Nên đánh con gì dễ trúng?

Ổ đẻ không an toàn

Chim bồ câu không đẻ trứng khi chúng cảm nhận ổ đẻ không an toàn. Một số yếu tố liên quan đến khu vực tổ đẻ như hay bị gió lùa vào, bị côn trùng bò, kiến bò, ổ không chắc chắn. Ngoài ra nơi thường xuyên có tiếng động lớn cũng sẽ khiến bồ câu hoảng sợ và không yên tâm đẻ.

Bo-cau-bi-thieu-chat-bi-benh-thucanh

Cách khắc phục bồ câu không đẻ trứng

Ở trên là các nguyên nhân vì sao bồ câu nhà bạn không đẻ trứng. Vì thế để khắc phục tình trạng này, bạn hãy nên giải quyết các nguyên nhân đó. Một số cách mà bạn nên làm như sau:

  • Nuôi chim bồ câu cho đến tuổi sinh sản rồi mới bắt đầu ghép đôi
  • Cho bồ câu ghép đôi đúng cặp đực cái. Chọn những con khỏe mạnh, giống tốt để ghép cặp.
  • Cân đối lại chế độ dinh dưỡng cho chim bồ câu. Không cho ăn quá nhiều cũng không nên cho ăn quá ít. Bổ sung đầy đủ chất cần thiết để chúng khỏe mạnh.
  • Theo dõi thường xuyên tình trạng sức khỏe của chim bồ câu. Tiến hành tiêm vắc xin phòng ngừa dịch bệnh ở chim.
  • Xây dựng một tổ chim an toàn, chắc chắn để chúng yên tâm sinh sản.
  • Thường xuyên vệ sinh kỹ lưỡng chuồng trại, khay thức ăn, nước uống sạch sẽ

Cach-khac-phuc-bo-cau-khong-de-trung-thucanh

Từ những chia sẻ trên của Thucanh, ắt hẳn bạn cũng đã biết được chim bồ câu không đẻ trứng vì những nguyên nhân gì rồi đấy. Nếu bạn đang muốn phát triển số lượng bồ câu đàn mới, hãy thử áp dụng các cách khắc phục trên nhé. Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian đón đọc bài viết.

Có thể bạn quan tâm: 
Chim bồ câu bay vào nhà là điềm gì? Nên đánh con gì dễ trúng?
Giá chim bồ câu các loại và địa chỉ bán uy tín ở Việt Nam hiện nay

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan