Các loại chim Chào Mào ở Việt Nam – Chim Chào Mào ở đâu hót hay nhất?

Chim Chào mào là loài chim được rất nhiều người chơi chim cảnh yêu thích và săn lùng. Nó không chỉ sở hữu vẻ ngoài đẹp, độc đáo mà còn có giọng hót rất hay. Cùng Thucanh tìm hiểu Các loại chim Chào Mào ở Việt Nam? Chim Chào Mào ở đâu hót hay nhất được chia sẻ ở bài viết dưới đây.

Chim Chào Mào là con gì?

Chào mào (Pycnonotus jocosus) là một loài chim thuộc bộ Sẻ phân bố ở châu Á. Nó là một thành viên của họ Chào mào. Nó là một loài động vật ăn quả thường trú được tìm thấy chủ yếu ở châu Á nhiệt đới.

Chào mào được đưa bởi con người vào nhiều khu vực nhiệt đới trên thế giới, nơi các quần thể đã tự hình thành. Nó ăn trái cây và côn trùng nhỏ. Chúng dễ thấy đậu trên cây và kêu to ba hoặc bốn nốt. Chúng rất phổ biến trong rừng đồi và vườn đô thị trong phạm vi của chúng. Wikipedia

chim-chao-mao-la-con-gi-thucanh

Đặc điểm của chim Chào Mào

Chim Chào Mào là loài chim có ngoại hình đặc biệt và rất dễ nhận biết. Chúng có một cái mào lông lớn, nhọn nằm ngay trên đỉnh đầu. Hai má trắng của chim có màu trắng và bên dưới mắt là 2 chủm lông màu đỏ. Nhờ đặc điểm này mà loài chim còn được gọi với nhiều cái tên khác. Kể đến như: Chóp Mào, Hoành Hoạch Mồng, Mũ đỏ,…

dac-diem-cua-chim-chao-mao-thucanh

Chào mào thuộc loại chim sẻ họ chào mào. Kích thước của chim khi trưởng thành khá nhỏ. Chỉ dài từ 17 – 23 cm và nặng 60 – 80 gram. Đầu của Chào Mào nhỏ và dài, mỏ nhọn đen và khá cứng. Thân thuôn dài, lưng thẳng, bụng phệ, chân nhỏ và khô. Chào mào có màu đen chủ đạo và nhiều màu sắc phụ đạo thêm. Hiện nay, ước tính trên thế giới có đến 149 loài Chào Mào.

Các loại chim Chào Mào ở Việt Nam

Phân bố phổ biến trên thế giới và cả ở Việt Nam. Hiện tại nước ta đang có rất nhiều loài chim Chào Mào. Nhưng nổi bật nhất vẫn là các dòng Chào Mào sau:

  • Chào mào lửa (Chào mào hồng y giáo chủ)
  • Chào mào Huế
  • Chim Chào mào bạch tạng
  • Chào mào nữ hoàng
  • Chào mào yếm khít
  • Cành Cạch bụng hung,…

cac-loai-chim-chao-mao-o-viet-nam-thucanh

Mỗi loài chim Chào Mào lại có một vẻ đẹp riêng. Nếu xét về ngoại hình thì không có loài nào kém cạnh loài nào. Nhưng xét về giọng hot thì lại có nhiều đáng để so sánh.

Chào mào vùng nào hót hay nhất?

Đất nước Việt Nam hình chữ S và chia thành 3 vùng miền Bắc – Trung – Nam, ở đây tất cả chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và khám phá xem ở từng vùng thì có những loài chim chào mào nào hót hay nhất nhé.

Chào mào Bắc vùng nào hay nhất?

Nói đến chim chào mào nào hót hay nhất ở phía Bắc thì không thể nào bỏ lỡ một số ít địa điểm nổi bật là Hoà Bình, Lào Cai hay Sơn La. Những chú chim Chào mào đến từ các tỉnh này có những đặc thù rất riêng chính là khoẻ và rất sung.

chao-mao-vung-nao-hot-hay-nhat-thucanh

Những chú chim chào mào đến từ phía Bắc khi tham gia thi đấu thường được xét theo 3 tiêu chuẩn là: Dáng bộ và thái độ tranh tài, hình dáng dáng vóc và giọng hót.

Chào mào Huế vùng nào hay nhất?

Chào mào Huế nổi tiếng từ lâu và luôn được giới chơi chim buôn chuyện sôi sục để tìm câu vấn đáp cho “chào mào vùng nào hay nhất “. Những chú chim này có cho mình giọng hót không chỉ đanh théo mà còn chơi nốt rất tốt.

Bên cạnh đó, Chào mào Huế còn có vẻ ngoài rất đẹp. Được ví như “nàng thơ xứ Huế”. Nếu xét chim Chào Mào Huế ở vùng nào đẹp nhất thì chỉ có thể là ở Phong Mỹ, Phong Sơn và Diên Hoà. Những huyện thuộc phía bắc tỉnh Thừa Thiên Huế là những địa điểm ở Huế sở hữu chim chào mào hót hay.

chao-mao-vung-nao-hot-hay-nhat-1-thucanh

Chim chào mào nơi đây có chất giọng luyến láy tốt, lôi cuốn lòng người và được các giới chơi chim nhìn nhận là “trên cả tuyệt vời”. Phía Nam tỉnh Thừa Thiên Huế thì có chim ở Bình Điền, Bình Thành hót cũng rất hay. Tiếng thổ to vang, tướng chim to đẹp, thường được chọn làm chim tranh tài.

Chào mào Quảng Trị

Đối với những người chơi chim lâu năm chắc rằng đều biết đến chim choà mào vùng Hướng Phùng thuộc Huyện Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị. Đặc biệt giống chào mào ở đây được rất nhiều bạn bè miền Bắc yêu dấu và thường gọi là “Chim khe Sanh”.

chao-mao-vung-nao-hot-hay-nhat-3-thucanh

Chim ở đây có giọng hót trầm, đanh và luyến láy tuyệt vời. Không những vậy, Chào mào Hướng Hóa còn có ngoại hình cực kỳ đẹp. Chúng có đòn dài và rất sung hơn so với các vùng khác tại Quảng Trị.

Chào mào Nam vùng nào hay nhất

Ngoài Bắc và Trung thì Nam cũng là một trong những vùng miền quy tụ rất nhiều loài chim chào mào hót hay nhất tại Việt Nam. Trong đó, chào mào Gia Định và dòng chim suối đá Tây Ninh được nhiều người lựa chọn và nhìn nhận có giọng hót hay.

chao-mao-vung-nao-hot-hay-nhat-2-thucanh

Theo những chuyên viên trong giới chơi chim cho rằng. Những chú chim chào mào miền Nam có cho mình sự tuyệt vời về ngoại hình và giọng hót. Ngoài ra, chào mào Đà Lạt, chào mào Sông Kôn cũng nằm trong top những loài chim hót hay nhất lúc bấy giờ. Đặc biệt, chào mào Gia Lai cũng được nhìn nhận là loài chim có chất giọng lê dài từ 7,8 cho đến 12 âm.

Chào mào ăn gì để hót hay?

Ngoài việc chọn chim chào mào vùng nào hay nhất, thì chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc, huấn luyện cũng có vai trò quan trọng, chiếm đến 50% tính chất quyết định giọng hót của loài chim này.

chao-mao-an-gi-de-hot-hay-thucanh

Bạn nên cho chim ăn kết hợp với các loại thức ăn tươi. Kể đến như: táo, xoài, đu đủ, cà chua hoặc cam để giữ giọng được thánh thót nhất. Thường xuyên cho chúng tiếp xúc với tiếng chim chào mào khác để kích thích giọng hót hàng ngày.


Trên đây là những thông tin chi tiết trả lời thắc mắc về Các loại chim Chào Mào ở Việt Nam? Chim Chào Mào ở đâu hót hay nhất mà Thucanh tổng hợp được. Hãy xem thêm nhiều bài viết mới nhất trên trang của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.

Xem thêm: Chào mào má trắng – Cách phân biệt trống mái và lựa chọn hiệu quả

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan