Chào mào má trắng – Cách phân biệt trống mái và lựa chọn hiệu quả

Chào mào má trắng là một trong những loại chim được hội mê chim cảnh săn đón rất nhiều hiện nay. Chúng có giọng hót thánh thót, ngoại hình đẹp. Tuy nhiên, làm thế nào để phân biệt giữa chim trống và mái? Những cách để chọn loại chào mào má trắng nào đẹp, hót hay? Cùng theo dõi bài viết sau đây của thucanh, để tìm hiểu rõ hơn nhé!

Thế nào là chào mào má trắng?

Đây là tên gọi để chỉ những con chào mào tơ, chưa dậy thì, vừa mới rời tổ để bắt đầu cuộc sống mới. Lúc này kích thước và bộ lông cơ thể của nó chưa được phát triển. Đến độ tuổi trưởng thành, sau khi chúng thay lông thì mới xuất hiện vệt đỏ ở vị trí má trắng đó.

the-nao-la-chao-mao-ma-trang-thucanh

Nguồn gốc xuất xứ của chào mào má trắng

Loài chào mào thuộc bộ Sẻ, họ Chào mào. Trong dân gian còn có tên gọi khác là Chóp mào, Hoành hoạch mồng, chóp mũ đỏ, đít đỏ,… Năm 1758 là lần đầu tiên chúng được nhà khoa học người Thụy Điển giới thiệu với thế giới. Loài chim này có nguồn gốc ở các nước nhiệt đới Châu Á như Ấn Độ, Myanmar. Tại Việt Nam, chào mào má trắng cũng sinh sống nhưng số lượng không nhiều.

the-nao-la-chao-mao-ma-trang-1-thucanh

Một vài đặc điểm nổi bật của chào mào má trắng

Đặc điểm hình thể

Chào mào má trắng cũng như những loại chào mào khác, nhưng chúng có đặc điểm dễ nhận biết. Đó là cái mào to dựng đứng, hai má có phần lông trắng mềm mượt. Phần đầu khá nhỏ, màu đen. Lông bụng và cổ có màu trắng đục. Phần lưng, cánh và đuôi chào mào có màu nâu đen. Mặt dưới của lông đuôi phần ngọn có đầu trắng. Chào mào có mỏ thon nhọn, chỉ hơi cong nhẹ phần đầu mỏ để chúng giữ thức ăn dễ dàng hơn.

Chim chào mào có kích thước khá nhỏ. Khi trưởng thành có thể đạt kích thước từ 17 đến 23cm và nặng khoảng 60 đến 80 gram.

cach-phan-biet-chao-mao-ma-trang-trong-mai-thucanh

Đặc điểm tính cách

Chào mào má trắng là loại chim khá năng động, sở hữu tính cách mạnh mẽ. Chúng có thể bay nhảy, hót cả ngày mà không biết mệt. Tuy nhiên, chúng cũng được xem là một loài vật khá hung dữ và có tính hiếu thắng. Sẽ tấn công kẻ đối diện nếu nhận thấy nguy hiểm hoặc bị trêu đùa quá mức. Vì thế, người nuôi chào mào hay tận dụng đặc điểm này của chúng để so kè và thi đấu với nhau giữa các loại.

Tập tính sinh sống

Loài chim này thường sống theo bầy đàn. Nhiều loài sinh sống trên phần ngọn của cây cối trong khi một số loài chỉ sống ở các tầng cây thấp. Tuổi thọ của chúng trong tự nhiên khoảng 11 năm. Tuy nhiên nếu được nuôi nhốt trong môi trường tốt thì tuổi thọ sẽ lâu hơn.

cach-chon-chao-mao-ma-trang-dep-thucanh

Sinh sản

Chào mào sinh tháng 12 năm trước đến tháng 5 năm sau. Đến mùa sinh sản, chúng thường làm tổ ở những cây cao và có tán lá thưa thớt. Trung bình mỗi mùa sinh sản, chào mào cái đẻ từ 2 – 3 quả trứng. Trứng chào mào có màu nhạt xuất hiện nhiều đốm khác nhau có độ dài khoảng 20mm, rộng khoảng 15mm. Thường sau 12 ngày trứng sẽ nở và bố mẹ chào mào thay nhau nuôi con.

Cách phân biệt chào mào má trắng trống mái

 • Phần đầu chim và thân hình của con trống sẽ to hơn con mái. Mắt của con trống trông sẽ to và sắc hơn.
 • Lưỡi của chim chào mào má trắng trống sẽ có hai đốm đen còn con mái sẽ không có
 • Phần má trắng của chim trống lúc nào cũng to và dài còn tách má chim mái thì chỉ có một vùng nhỏ và ngắn hơn
 • Phần mào trên đỉnh đầu của chim trống cao, gốc mào to, rậm và dày hơn chim mái. Khi bắt và cầm trên tay thì mào của chào mào má trắng trống luôn luôn dựng đứng còn đối với chim mái thì cụp xuống
 • Sau ót của chim, từ vị trí chân mào xuống gáy. Nếu là chim trống thì sẽ có những sợi lông mọc dài hơn chim mái.
 • Cặp chân của chim trống thường to và màu đậm hơn chim mái

mot-vai-dac-diem-noi-bat-cua-chao-mao-ma-trang-thucanh

Cách chọn chào mào má trắng đẹp

Thường thì việc lựa chọn một chú chim chào mào má trắng yên cầu nhiều kỹ thuật. Bởi lúc này những chú chim này chưa thực sự trưởng thành về cả hình dáng và tính cách.

 • Nên lựa chọn những chú chim chào mào đang có tín hiệu tách đàn. Vì vậy những chú chim này đa sốcũng đã học được một chút ít kĩ năng sống cũng như học được ít chất giọng từ cha mẹ chúng để lại.
 • Về ngoại hình nên lựa chọn những chú chim sở hữu một chiếc đầu to về dáng dấp thì phải có được sự nhanh nhẹn. Thân hình dài đòn và nhìn phải cân đối, đầu phải to tròn. Gốc mào phải dày, khoảng trắng ở má vùng phải được lan rộng ra

mot-vai-dac-diem-noi-bat-cua-chao-mao-ma-trang-thucanh-thucanh

 • Lông đầu càng đen càng chứng tỏ những chú chim này can đảm và mạnh mẽ
 • Phần lông và lông đuôi của chúng tất cả đều phải được sắp xếp một cách gọn gàng.
 • Đôi chân chắc chắn và một bộ ngón chân dài. Vì đó là một trong những yếu tố quan trọng nhất để chúng có thể bám vào cầu lồng một cách dễ dàng nhất. Đây cũng là một trong những yếu tố để chúng có thể tự tin và cất lên những giọng hot hay sau này.
 • Không nên lựa chọn những con quá nhút nhát hoặc quá mạnh dạn vì rất khó dạy


Trên đây, thucanh đã chia sẻ đến bạn một vài thông tin về chào mào má trắng. Cách chọn cũng như phân biệt loại chim trống mái. Đây chính là những yếu tiêu chuẩn đơn thuần nhất để giúp bạn sở hữu cho mình một chú chim chào mào má trắng đẹp, hot hay.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan