Cách cho chòe lửa ăn cám nhanh và đơn giản bạn nên biết

Vốn là một loài chim sống ngoài tự nhiên, vì thếkhi bẫy chòe lửa về, việc tập cho chúng ăn cám là điều không hề dễ dàng. Để giúp chủ nuôi biết được các phương pháp cho ăn hiệu quả, nhanh thích nghi. Bài viết sau đây của Thucanh hướng dẫn cách cho chòe lửa ăn cám. Mời bạn theo dõi bài viết sau đây nhé!

Tại sao chòe lửa không ăn cám thời gian đầu?

Chim chích chòe lửa vốn là một loài chim muông hoang dã được tìm thấy nhiều ở ngoài tự nhiên. Vì thế, theo bản năng sinh sống ở môi trường ngoài, chòe lửa thường ăn những loại thức ăn như sâu bọ, châu chấu, giun đất, cào cào,… Vì thế sau khi bẫy về, việc chuyển sang chế độ ăn cám sẽ khiến cho chòe lửa không quen. Việc chưa thể ăn là điều hiển nhiên nên đòi hỏi bạn cần phải có quá trình tập cho chim quen dần.

tai-sao-choe-lua-khong-an-cam-thoi-gian-dau-thucanh

Tùy theo con mà độ cứng đầu khi tập ăn cám sẽ khác nhau. Chim thường bẫy vào khoảng chừng thời hạn từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau thường rất dễ. Vì lúc này đang mùa sinh sản và chim đang căng.

Xem thêm:  Cách nuôi chích chòe lửa lên dáng khỏe đẹp, căng lửa hót hay

Cách cho chòe lửa ăn cám cực nhanh

Trộn mồi tươi với cám

  • Mồi tươi hoàn toàn có thể chọn những loại dưới đây:
  • Trứng kiến.
  • Dế
  • Sâu quy ( tiệm chim cảnh hay dùng).
  • Tôm sông ( nên dùng loại này).
  • Cám trứng cho chòe lửa.

Với những con chòe lửa còn non, nguồn thức ăn chủ yếu của chúng thường sẽ ở dạng bột. Việc cần làm là bạn nên giã cho cám nát ra đổ ít nước vào cho vừa ướt. Có thể trộn chung với những loại thức ăn trên. Trứng kiến thì trộn chung, riêng dế, sâu quy thì cắt nhỏ ra. Nếu dùng tôm sông thì lột vỏ ra rồi bằm cho nát sau đó trộn chung với cám.

cach-cho-choe-lua-an-cam-cuc-nhanh-thucanh

Mục đích là lúc chim ăn các loại trên sẽ dính cám và quen với mùi cám. Sau 1 ngày lấy cóng cám trộn ra và thay cám khô thông thường là chim đã ăn rồi. Nhưng cần chú ý có thể giai đoạn đầu chim khó ăn, bạn nên bổ sung thêm các loại mồi tươi như sâu bọ. Nếu lỡ chúng không ăn cám thì có thể ăn côn trùng để tránh đói. Hơn nữa, những loại này sẽ bổ sung cho chim có thể hót vang và cứng giọng hơn.

Đổ lòng đỏ trứng gà với sâu quy

Cách này dành cho người có thời hạn. Bổi mới bẫy về cho vào lồng đã sắp xếp sẵn 1 cóng nước và 1 cóng đựng thức ăn. Cóng thức ăn bỏ 50% lòng đỏ trứng gà và bỏ khoảng chừng 3 con sâu quy.

Xem thêm:  Giá chích chòe than mới nhất - Những điều cần biết về loài chim này

Khi chim đói sẽ tới ăn sâu, sâu có dính trứng, trứng béo và thơm nên khi hết sâu nó sẽ tới hút trứng. Thấy chim hút trứng thì ta tới lấy cóng đựng trứng ra chứ để chim hút trứng no là không tập được nữa.

Lấy cám để nguyên hạt rồi trộn đều với trứng, trộn sao cho chim vẫn thấy cám và phần trứng dính lên cám. Sau đó lấy vài hạt cám vừa trộn bỏ vào cóng khác cho chim ăn.

cach-cho-choe-lua-an-cam-cuc-nhanh-1-thucanh

Lúc đói nó sẽ tới ăn, cứ khoảng 30 phút lại bỏ vào 8 – 10 hạt cám đã trộn trứng cho chim ăn. Vì cám trộn với trứng dễ đóng cục nên chú ý không để dính cục. Khoảng 4 tiếng sau, các bạn trộn cám với lòng đỏ trứng gà rồi bóp nát bỏ vào cho chim ăn, chim sẽ tự động ăn.

Qua ngày hôm sau bỏ cám vào là chim ăn được rồi, cách này cần phải có thời hạn rãnh, xem chim có ăn hay không mà còn cho ăn sâu quy, hầu hết là chim chịu ăn hết.

Trong lúc tập cho chim ăn cám nên xem phân của chim xem có màu vàng của cám không nhé. Nếu không có thì phải bổ trợ sâu quy chứ không chim chết. Với 2 cách vào cám trên thì cách 2 nhanh hơn. Nhưng làm theo cách 1 tuy lâu hơn 1 tí nhưng bảo vệ được chú chim khỏe mạnh và giữ được lửa rừng.

Xem thêm:  Các cách phân biệt chích chòe than trống mái chuẩn nhất

Cách xử lý khi chòe lửa bỏ cám

Nguyên nhân chòe lửa bỏ ăn cám dù đã ăn được 2 đến 3 mùa. Điều này thường do vận chuyển thay đổi vùng miền, đổi lồng, chế độ nuôi, thay cám. Hoặc cũng không quen ăn cám hạt, cám bột, do cho ăn nhiều mồi tươi…  Việc chim bỏ ăn sẽ gây khó khăn và vất vả cho người nuôi. Vì vậy, bạn có thể xử lý theo các bước sau :

Quan sát phân để nhận biết chim có tiêu thụ cám hay không. Khi nhận thấy chim bỏ ăn cám, bạn nên giảm bớt lượng mồi tươi. Chỉ bổ sung lượng vừa đủ với cám. Đồng thời che áo lồng mỏng treo chim lên 1 chỗ yên tĩnh để chim đói tự ăn cám.  Thực hiện khoảng 2 đến  3 ngày và quan sát biểu hiện.

cach-xu-ly-khi-choe-lua-bo-cam-thucanh

Với trường hợp chim đang quen ăn cám bột mịn mà không quen ăn dạng cám hạt. Bạn nên dã nhỏ cám hạt và trộn lẫn cả hạt dần dần chim sẽ quen. Để riêng cóng mồi tươi, Không nên trộn lẫn cám, sau này dễ sinh tật bới cám thành nết xấu.

https://youtu.be/1xA0a341XqU

Trên đây, bài viết đã gợi ý cho bạn một số cách để cho chòe lửa ăn cám nhanh hiện nay. Hy vọng bạn sẽ nhanh chóng tập cho chú chim nhà bạn quen dần với việc ăn cám khi nuôi nhốt. Đồng thời, nên bổ sung đầy đủ các loại thức ăn khác để mang đến sức khỏe và màu lông đẹp cho chim. Đừng quên theo dõi Thucanh để cập nhật những thông tin hay và thú vị về thế giới chim cảnh hay thú cưng nhé!

5/5 - (3 votes)

Bài viết liên quan