Cách ép chào mào thay lông nhanh đúng cách và hiệu quả

Chào mào thay lông đang là một trong những vấn đề được người nuôi chim cảnh quan tâm nhiều. Giai đoạn này gắn liền với sự phát triển và sinh trưởng của từng cá thể chào mào. Để giúp bạn có được cách làm phù hợp và hiệu quả. Thucanh gợi ý đến bạn các cách ép chào mào thay lông nhanh và đúng cách hiện nay. Mời các bạn theo dõi bài viết sau nhé!

Trùm kín lồng trong thời gian dài

Tháng thứ nhất thay lông

Đối với cách làm này, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng vài cóng thức ăn, vài cóng nước vào lồng cho chim. Đảm bảo sao cho lượng thức ăn, lượng nước cho chim đủ 1 tuần. Đồng thời, bạn nên chuẩn bị cho chú chim một hoặc hai cái áo lồng rộng rãi.

Advertisement

Sau khi đã có đủ lượng thức ăn cho 1 tuần thì bạn nên trùm kín áo lồng, chỉ để hở một tý cho chim thấy đường ăn nhé. Đem treo chim ở một nơi yên tĩnh trong vòng 1 tuần. Chú ý trong vòng 1 tuần này thì để nguyên trùm lồng như vậy. Không mở áo ra cho chim thấy mặt hoặc nghe giọng làm chú chim ức khó rớt lông nhanh.

Trong giai đoạn này, bạn nên chú trọng đến quá trình chăm sóc chim để chào mào có bộ lông đẹp hơn. Có thể tắm một tuần khoảng 2 lần, thay cám và vệ sinh cóng nước. Trái cây mát thì 2 ngày thay lần.

doi-cam-cho-chim-chao-mao-thay-long-thucanh

Tháng thứ hai

Đây là giai đoạn rụng lông nhiều nhất của chim chào mào. Vì thế, trên hết bạn nên quan sát lông đít của chào mào trong giai đoạn này. Nếu lông vừa rớt thì bạn có thể bổ sung các loại trái cây màu đỏ như bình bát dây, cà chua… Các loại thức ăn này giúp bổ sung sắc tố lông cho chú chim. Đồng thời bổ sung thật nhiều cào cào để giúp chú chim có bộ lông khỏe mạnh.

Tháng thứ ba – giai đoạn nuôi lông

Đây là giai đoạn hoàn thiện cho mùa thay lông của chú chim chào mào. Vì vậy bạn phải cung cấp trái cây cào cào thật nhiều cho tháng này. Đem treo vào chỗ yên tĩnh, tắm 2 ngày một lần và áo lồng đúng cách. Nếu sau 3 tháng không thấy dấu hiệu lông rớt và phấn trắng rớt dưới bố lồng chứng tỏ đã hoàn thành chu kỳ thay lông.

Advertisement

Đổi cám cho chim chào mào thay lông

Ép chào mào thay lông bằng cách thay đổi cám cho chào mào là một trong những cách được nhiều người nuôi áp dụng phổ biến hiện nay. Cách này thường được áp dụng cho chim chào mào đã thuần. Chim đã nuôi được khoảng 1 năm lồng sẽ đạt hiệu quả cao nhất. Cách này thì có tỉ lệ thành công không được cao và phụ thuộc vào từng cơ địa con chim. Nên chú ý thay đổi cám cho chim khoảng tầm 20 đến chừng 30 ngày thì chim sẽ rụng lông.

trum-kin-long-trong-thoi-gian-dai-thucanh

Nếu chú chim nhà bạn đang ăn cám thường thì nên ngừng lại, đổi sang những cám có hàm lượng canxi, đạm, chất nóng cao hơn. Một gợi ý về loại cám được nhiều người dùng có hiệu suất cao như @CAND, Công Minh, Hiển bảo Khánh.

Cho chào mào rớt lửa để làm chim rớt lông

Cách ép chào mào rụng lông bằng cách làm chào mào rớt lửa cũng mang lại hiệu suất cao. Ngày đầu tiên các bạn lấy cám ra hết rồi cho chim ăn 1 trái cà chua, chùm áo lồng chim lại. Hôm sau đem cho 1 ít cám vào cùng 50% trái cam vào cho chim ăn, liên tục trùm áo lồng.

cho-chao-mao-rot-lua-de-lam-chim-rot-long-thucanh

Advertisement

Tiếp đến vào ngày thứ 3 mang chim ra tắm với mưa nếu có mưa. Còn không thì đem tắm với nước dấm pha loãng. Điều này sẽ khiến chim rớt lửa và nhanh rụng lông hơn. Sau đó cho vào lồng khoảng chừng 3 bịch cào cào chết đã hôi vào dưới lồng. Đem treo chim vào nơi yên tĩnh. Để vậy khoảng chừng 3 ngày thì cho chim tắm và thay thức ăn cho chim.

Duy trì như vậy trong 2 tuần và theo dõi quá trình rụng lông của chim. Trong lúc chim thay lông thì các bạn không đổi lồng. Nên cho một chút ít vỏ cam, quýt vào để cho có hơi bốc lên và chào mào thay lông nhanh hơn.

Trên đây, Thucanh đã chia sẻ đến bạn cách ép chào mào thay lông nhanh và hiệu quả hiện nay. Hy vọng các bạn sẽ tìm được cho mình các cách làm phù hợp với giai đoạn trưởng thành của từng chú chim nhà mình. Đừng quên theo dõi các bài viết từ chúng tôi để cập nhật những thông tin hữu ích nhé!

Xem thêm: Chào mào bị rụng lông đầu – Cách điều trị và chăm sóc Chào mào

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan