Chào mào bị rụng lông đầu – Cách điều trị và chăm sóc Chào mào

Chim Chào mào đang là loài chim được nhiều người yêu thích chim cảnh ưu tiên chọn nuôi. Bởi vì chúng không chỉ đẹp, hót hay mà còn có giá rẻ hơn so với những loài khác. Tuy nhiên, trong lúc nuôi Chào mào cũng thường xảy ra các bệnh về đường ruột và lông. Nếu chú chim Chào mào bị rụng lông đầu. Hãy xem ngay cách điều trị và chăm sóc Chào mào mà Thucanh chia sẻ dưới đây.

Nhận biết chim bị rụng lông đầu

Dấu hiệu để nhận biết chim Chào mào bị rụng lông đầu rất dễ biết. Điều xảy ra đầu tiên chính là Chào mào sẽ bị rụng lông quanh mắt. Tiếp đến là chúng bắt đầu rụng dần lên phía trên mào, rồi rụng lông ở đầu và cổ. Nói chung chim chỉ rụng lông đầu còn phần lông mình, lông cánh và đuôi vẫn bình thường.

nhan-biet-chim-bi-rung-long-dau-thucanh

Dù bị rụng lông nhưng chim vẫn căng lửa. Nhưng khi chơi có vẻ lực ức chế hơn nhiều. Ngoài ra, một số con còn có hiện tượng đang chơi nhưng nhảy loạn xạ dù không có con vật hay người làm sợ hãi. Chúng thậm chí còn tự cắn vào lông cánh và đuôi của mình. Mắt chim khi bị loại bệnh rụng lông đầu này sẽ có cảm giác hơi mờ. Hoạt động của chim cũng chậm chạp hơn nhiều.

Nguyên nhân rụng lông đầu ở chim

Nếu bạn nuôi chim lâu năm thì chắc chắn nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng rụng lông đầu chính  là do cám chim đang ăn. Do trong cám chứa nhiều chất kích thích, chất gây nóng và hàm lượng đạm quá cao nên đã làm cho chú chim trở nên nóng và bức rứt trong người.

nguyen-nhan-rung-long-dau-o-chim-thucanh

Ngoài ra, thời tiết cũng là nguyên nhân khiến chim bị như vậy. Bởi nếu vào mùa đông, khi chim ăn cám đó thì cơ thể sẽ rất bình thường, giúp giữ ấm cho cơ thể. Nhưng khi sử dụng cám đó vào mùa hè sẽ gây nóng cho chim. Vì thế khi ở trong miền Nam, nhiều người mua cám ở miền Bắc thì đa số đều gặp tình trạng trên.

Một nguyên nhân cũng hiếm khi xảy ra chính là do cách chăm sóc. Chim ít được tắm nắng, người nuôi chỉ cho ăn cám. Họ quên mất rằng bản chất chào mào là thích ăn các loại trái cây. Không phát hiện kịp thời từ lúc rụng lông quanh mắt. Nên dần chim bị rụng luôn hết đầu.

Chim rụng lông đầu trị thế nào?

Hiểu được các nguyên nhân trên sẽ giúp bạn biết được phần nào cách điều trị khi Chào mào bị rụng lông đầu. Hãy xem xét xem cám của Chào mào đang ăn loại gì. Nếu thực sự đang ăn cám nóng thì bạn nên đổi sang loại cám khác ngay. Đừng vì sợ chim mất lửa mà để cám đó dẫn đến hỏng luôn một chú chim đẹp.

Thay đổi cám cho chim

Nên sử dụng các loại cám hàm lượng đạm, chất nóng ít. Một số loại như Ba V, cám đậu xanh,… Giá thành rơi vào khoảng 10 đến 15 nghìn đồng cho 1 bich 500gr.

Đương nhiên nên bổ sung nhiều trái cây để cơ thể chim được mát hơn. Những loại trái cây sẽ kích thích ra lông là: Đu đủ, cam, bình bát, cà chua,… Nên cho ăn trong 1 tuần và thay đổi các loại trái cây. Bạn cũng nên bổ sung cào cào non 1 lần/tuần.

chim-rung-long-dau-tri-the-nao-thucanh

Phơi nắng cho chim

Ngày nào cũng phơi nắng khoảng 30 phút vào buổi sáng, chỉ nên phơi vào lúc mặt trời bắt đầu mọc. Nắng sáng sẽ giúp chim hấp thụ vitamin D và kích thích da đầu ra lông tơ. Cho chim tắm 4 lần/tuần. Khi tắm pha vào 1 ít muối để diệt khuẩn hoặc cho 1/2 nước xúc miệng Listerine bạc hà, vừa giúp diệt khuẩn và kích thích cho lông tơ phát triển.

Thay đổi không gian sống cho chim

Những chú chim bị vậy thì hạn chế trùm kín áo lồng. Vì chim đang bức bối trong người thì khi trùm khăn nhiều quá sẽ làm chú chim càng trở nên cuồng hơn. Chỉ nên trùm kín vào lúc chim đi ngủ, sáng ra thì mở 1/3 áo lồng và treo chim ở nơi yên tĩnh. Cho chim tắm xong cũng để áo lồng như vậy và treo chim ở nơi yên tĩnh, có ánh sáng để ăn.

chim-rung-long-dau-tri-the-nao-1-thucanh

Vệ sinh lồng sạch sẽ

Tùy cơ địa chú chim mà lông đầu của chim sẽ mọc lên nhanh hay chậm. Có con từ 3 – 6 tháng, có con phải đợi thay lông xong mới mọc lên lại. Hãy liên tục vệ sinh lồng cóng, diệt rận mạt dưới đáy lồng. Vì nó cũng góp thêm phần làm chim rụng lông đầu. Chúc bạn sẽ thành công xuất sắc trong việc chăm sóc vào bảo vệ cho chú Chào mào của mình.


Trên đây là những thông tin chi tiết trả lời thắc mắc về Chào mào bị rụng lông đầu – Cách điều trị và chăm sóc Chào mào mà Thucanh tổng hợp được. Hãy xem thêm nhiều bài viết mới nhất trên trang của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.

Xem thêm: Nhận biết Chào mào thay lông và cách chăm sóc khi chào mào thay lông

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan