Cách ép giọng Chào Mào chuẩn nhất – Kỹ thuật ép giọng cho chim

Một trong những điều mà mọi anh em nuôi chim Chào mào đều quan tâm chính là làm cách nào để ép Chào mào căng giọng thật hay. Hiểu được nỗi lòng đó, Thucanh chia sẻ đến bạn Cách ép giọng Chào Mào chuẩn nhất – kỹ thuật ép giọng cho chim thông qua bài viết dưới đây.

Tại sao nên ép giọng của chim?

Thông thường thì hiện nay rất nhiều người có thú vui thích nuôi chim cảnh từ lúc còn là con non. Những chú chim này được tách mẹ từ sớm nên đa phần chưa học được giọng hót từ chính chim mẹ. Vì vậy mà chúng không thể tự nhiên mà cất giọng hót như những chú chim khác.

tai-sao-nen-ep-giong-cua-chim-thucanh

Đó chính là lý do mà khi bắt chim về, người nuôi chim cần phải cho chào mào tập hót hay còn gọi là ép giọng cho chào mào. Chim chào mào con, má trắng phải xa đời sống tự nhiên sớm. Mục đích để chim chơi nhanh hơn, vì chim nhanh thuần.

Ngoài ra, việc ép giọng cho chim cũng giúp chú chim của bạn có giá hơn. Được nhiều người ngưỡng mộ hơn và tham gia vào nhiều cuộc thi hơn.

Cách ép giọng Chào Mào chuẩn nhất

Thông thường, để ép giọng cho chào mào thường mất khoảng chừng 3-6 tháng. Anh em sẽ cho chim học đến khi nào chim thay lông và ra tách đỏ là xong. Để chào mào học giọng và hót hay ta có 2 cách. Cụ thể là dùng chim thầy hoặc có thế dùng nhạc để kích thích cho chào mào hót.

Cho chim học hot qua nhạc

Cách này chỉ dùng cho những ai không có chim thầy hoặc không có điều kiện để mang chim đến chim thầy học hót. Để chuẩn bị cho cách này, bạn cần chọn một dile nhạc chim hot chất lượng nhất. Những file có ít tạp âm nhất là đạt chuẩn.

cach-ep-giong-chao-mao-chuan-nhat-thucanh

Hãy phát file nhạc thông qua loa và để gần lồng chim. Tiếng vang của nhạc không được quá to sẽ khiến chim bị hoảng sợ hoặc quá nhỏ khiến chim không nghe được. Mỗi ngày chỉ nên cho chim nghe khoảng chừng 2 giờ đồng hồ. Mỗi tối trước khi đi ngủ thì cho nghe khoảng chừng 5 đến 10 phút nữa rồi tắt. Lúc này chỉ nên để âm lượng nhỏ, kiểu giống như ru chào mào ngủ.

Việc này sẽ giúp cho nó in sâu vào tiềm thức của chú chim. Cách học này thì hiệu suất thành công khá cao, chim sẽ hot được tuy nhiên âm thanh nghe không được hay giống như ngoài đời. Khi không được nghe nhiều thì nó sẽ quên và sẽ bị lai giọng của con chim khác.

Cho chim học hót thông qua chim thầy

Để giúp cho chim con học nhiều giọng hơn, có những kỹ thuật hay, luyến láy trong lúc hót thì cần tìm 1 thầy giỏi về giọng lẫn cách chơi về dạy. Bạn nên chọn chú chim bổi già có khoảng chừng 2 – 3 mùa thay lông là tốt nhất.

cach-ep-giong-chao-mao-chuan-nhat-1-thucanh

Nếu có sẵn chim thầy trong nhà thì rất tuyệt vời đúng không nào. Nhưng nếu bạn muốn chim của bạn hót theo một vùng riêng như giọng của Chào mào Huế, Bình Định, Sông Kon,… thì bạn phải đem chim của mình đến chim thầy để học.

Cách cho chim học hót theo chim thầy

Treo lồng chim thầy và chim con ở gần nhau. Tuyệt đối không cho thấy mặt nhau. Nếu đã cho học thì nên cho học 1 thầy. Đừng để con khác gần đó làm cho chim con bị lai giọng và học không tới. Cứ treo vậy để cho Chào mào tập hót dần.

Khi thấy Chào mào hót chuyên rồi, đôi lúc xổ 4 – 5 âm là coi như đã thành công được 80%. Lúc này, nên cho Chào mào ăn thêm cam để có giọng hót trong trẻo hơn.

cach-cho-chim-hoc-hot-theo-chim-thay-thucanh

Những lúc rảnh rỗi, hãy mang chim của mình đi giao lưu. Để chúng có thể tự do hót và đấu với nhau. Nâng cao khả năng hót và độ luyến láy trong từng đợt căng.

Hiện tại, giá thành cho một chú chim Chào mào khá là cao. Nó có thể dao động từ trên 5 triệu đến hơn 20 triệu. Tùy vào màu sắc và giọng hót của chúng mà sẽ có mức giá khác nhau. Hãy luyện tập thật nhiều để chú chim của mình ngày càng nâng cao giá trị nhé.


Trên đây là những chia sẻ của Thucanh về Cách ép giọng Chào Mào chuẩn nhất – Kỹ thuật ép giọng cho chim. Hãy xem thêm nhiều bài viết để có thêm nhiều kiến thức hữu ích cho bản thân nhé.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan