Cách tập chào mào bổi ăn cám hiệu quả cho người mới

Việc tập cho chào mào bổi ăn cám luôn là điều khiến nhiều người nuôi chim cảnh đau đầu. Bởi lẽ những chú chim này thường đã trưởng thành và quen với thức ăn tự nhiên. Thế nên, những người mới nuôi thường khá khó khăn trong việc tập cho chim ăn cám. Bài viết sau của Thucanh sẽ giúp bạn có được các kinh nghiệm vào cám cho chào mào hiệu quả nhất.

Vì sao nên tập cho chào mào bổi ăn cám?

Hiện nay, thế giới chim cảnh vô cùng đa dạng với nhiều chủng loại khác nhau. Trong đó, chào mào cũng là giống chim được ưa chuộng. Chúng cũng được gọi tên với những thuật ngữ khác nhau tùy theo độ tuổi, kích thước và môi trường sống. Thông thường có một số cách gọi phổ biến như chào mào má đỏ, má trắng, chào mào lỡ, bổi,….

vi-sao-nen-tap-cho-chao-mao-boi-an-cam-thucanh

Trong đó, chào mào bổi vốn được dùng để chỉ những chú chim đã trưởng thành sống ở ngoài môi trường tự nhiên. Chúng có tách đỏ đẹp, hót hay. Những con bổi già sẽ dùng cho những con chào mào sống ngoài tự nhiên từ 3 mùa trở lên. Cũng bởi vì thời gian sống bên ngoài khá lâu nên loại chim này thường khá khó để thuần.

Xem thêm:  Bẫy chim chào mào 2020

Hơn nữa, chúng thường có thói quen tìm kiếm thức ăn ngoài tự nhiên để ăn. Vì vậy, nếu muốn tập cho chào mào ăn cám sẽ mất một thời gian khá lâu để chúng làm quen. Không phải một sớm một chiều mà chim có thể chuyển sang ăn cám liền được. Trong chế độ ăn hằng ngày cũng cần kết hợp giữa cám chim và mồi tươi. Mục đích để mang đến ngoại hình đẹp và sức khỏe tốt cho chúng.

Cách cho chào mào làm quen sau khi bẫy về

Chào mào bổi mới bẫy về thường khá khó thuần. Bạn cũng nên thật sự kiên trì khi tập cho chúng ăn. Sau đây, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách tập cho chào mào bổi ăn ban đầu mới nuôi nhốt.

  • Nên chuẩn bị sẵn trong lồng nuôi nhốt từ 1 đến 2 cóng nước.
  • Bổ sung một số loại trái cây tươi như: chuối, đu đủ, cam…
  • Chuẩn bị mồi tươi: cào cào, dế,…

cach-cho-chao-mao-lam-quen-sau-khi-bay-ve-thucanh

  • Nhớ trùm áo lồng lại, để nơi yên tĩnh. Có thể mở áo lồng hở tí để có ánh sáng cho chim thấy đường ăn.
  • Bạn để yên như vậy, khoảng 4 tiếng thăm một lần, để xem chim có ăn không.
  • Nếu chim không ăn, bạn nên kè lồng gần chim thuộc hay chim mái để chú chim thấy đỡ sợ hơn. Sau đó chúng sẽ bắt chước chú chim kia mà ăn. Nếu không có chim để kè, cách bất đắc dĩ là bạn phải bắt chú chim ra và nhét thức ăn cho vào miệng. Làm nhẹ nhàng để chúng đỡ sợ.
  • Khi thấy chim đã ăn mồi trong lồng, nên để yên như vậy một ngày cho chim đỡ hoảng. Ngày hôm sau ta mới tiến hành tập chim ăn cám.
Xem thêm:  Đề Xuất 11/2021 # Để Lông Đít Chào Mào Đỏ Rực? # Top Like

Cách vào cám cho chào mào bổi

Sau khi chào mào bổi đã quen dần với lồng nuôi, bạn bắt đầu tập cho chúng ăn cám. Cách làm như sau:

Lấy hết mồi tươi trong lồng ra. Sau đó để vào một cóng cám, một cóng đựng hỗn hợp cám và chuối. Bóp cám quyện vào chuối hoặc rắc cám lên bề mặt của phần mặt cắt của trái chuối chẻ đôi. Lúc này chim ăn chuối sẽ ăn luôn cám. Dần dần chim sẽ quen và biết ăn cám.

cach-vao-cam-cho-chao-mao-boi-thucanh

Thời gian đầu tập chim ăn cám, bạn có thể cho chim ăn 1/3 trái chuối. Sau đó khoảng 2 ngày thì bạn giảm bớt chuối còn 1/4 trái. Cứ thế, cứ sau 2 ngày thì lại tiếp tục giảm chuối đi, đến khi không còn để chuối nữa.

Trong quá trình tập chim ăn cám bạn phải theo dõi phân chim, khi chim ăn cám thì phân chim sẽ có màu của cám.

Khẩu phần ăn của chào mào bổi sau khi ăn được cám

Sau khi đã tập được cho chào mào ăn cám, bạn cần thiết lập chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho chúng. Cần kết hợp cả cám, mồi tươi và trái cây cho chim ăn. Luân phiên cho ăn các bữa đa dạng để chim không bị ngán.

khau-phan-an-cua-chao-mao-boi-sau-khi-an-duoc-cam-thucanh

Cám đóng vai trò phân phối chất dinh dưỡng chính cho chim. Mồi tươi và trái cây tươi đóng vai trò bổ trợ thêm dưỡng chất giúp chim xung mãn và giữ lửa cho chim.

Xem thêm:  Chào Mào Mái Siêu Kích Trống / TOP #10 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2021 # Top View

Cho chào mào ăn đầy đủ các bữa và không để chúng nhịn đói quá lâu ảnh hưởng sức khỏe. Đặc biệt nên chọn các loại cám có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Kinh nghiệm tập cho chào mào bổi ăn cám vừa được Thucanh bật mí ở trên. Việc này đòi hỏi người nuôi phải kiên trì bởi chào mào bổi già rừng thường khá khó thuần. Đừng quên cập nhật các tin tức mới nhất từ trang web chúng tôi để có được các kỹ thuật nuôi chào mào đúng cách.

Xem thêm:
Bật mí cách hạ lửa cho chào mào
Các cách tắm cho chào mào
Công dụng khoáng chất cho chào mào

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan