Công dụng khoáng chất cho chào mào và cách bổ sung hiệu quả

Dinh dưỡng cho chào mào là vấn đề được nhiều người quan tâm khi nuôi nhốt chim trong lồng. Với những người mới bắt đầu nuôi thì điều này thường khá khó khăn. Chào mào là loài chim cũng rất dễ nhiễm bệnh nếu nuôi và cho ăn không đúng cách. Bên cạnh các loại vitamin, khoáng chất cho chào mào được xem là yếu tố cần thiết. Cùng Thucanh tìm hiểu vì sao nó lại quan trọng với chim và cách bổ sung thế nào cho hiệu quả nhé.

Một số biểu hiện khi chim chào mào thiếu khoáng chất

Ngoài tự nhiên, theo bản năng, chim chào mào sẽ biết tự mình tìm kiếm thức ăn cần thiết hay thiếu hụt. Điều này giúp cho chúng có thể sống và chống chịu tốt với thời tiết. Thế nhưng trong môi trường nuôi nhốt, chào mào không có được sự tự do đó. Nguồn dinh dưỡng hằng ngày phụ thuộc trực tiếp vào người nuôi.

Bởi vậy nên đôi khi cơ thể chúng sẽ thiếu đi những loại khoáng chất cần thiết. Nếu chưa được nuôi dưỡng tốt thì một mùa nuôi nhốt đã khiến chim thiếu dinh dưỡng rồi. Chính điều này dẫn đến những ảnh hưởng đến sức khỏe, dẫn đến suy chim, lười hoạt động, ít hót hét, dễ bị bệnh.

mot-so-bieu-hien-khi-chim-chao-mao-thieu-khoang-chat-thucanh

Một số biểu hiện của chào mào khi thiếu khoáng chất như:

  • Chào mào có dáng vẻ chậm chạp, ủ rũ, lười bay nhảy, ít hót
  • Chúng thường rỉa lông, cắn lông. Lông bị khô, xoắn lông và rất dễ gãy rụng
  • Lông mới thay thường không được đẹp. Khi thay lông thường sót lại các lông của mùa trước chứ không rớt đều. Bởi vậy chim đã thay lông xong nhưng vẫn rỉa lông.
  • Chào mào thường cắn bố lồng, ăn phân, cắn giấy báo,…

Tại sao phải bổ sung khoáng cho chào mào?

Khoáng chất là một trong những dinh dưỡng vô cùng cần thiết cho chào mào. Thông thường nó đến từ các thức ăn hằng ngày của chúng. Sau đây là một số công dụng của khoáng chất mà bạn có thể tìm hiểu:

tai-sao-phai-bo-sung-khoang-cho-chao-mao-thucanh

  • Khoáng chất giúp bổ sung cho cơ thể chào mào nhiều khoáng chất còn thiếu. Chẳng hạn như kali, natri, muối, canxi, oxit sắt, các loại vitamin,…
  • Bổ sung đầy đủ các loại khoáng chất cũng giúp cân bằng hệ tiêu hóa cho chim chào mào.
  • Khoáng chất cũng giúp cho chim có được bộ xương chắc khỏe từ canxi. Ngoài ra, oxit sắt cũng giúp cho việc tạo hồng cầu trong máu.
  • Có công dụng lớn giúp bộ lông của chim luôn óng mượt, không bị khô hay xoắn lông. Lông mới thay ít gãy rụng và chắc khỏe hơn.
  • Tăng cường đầy đủ chất giúp chim khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Có được sức bền, căng lửa cũng như hót tốt.
  • Là chất giúp chim chào mào tăng sức đề kháng. Phòng ngừa được một số chứng bệnh thường gặp.

Xem thêm:
Chim chào mào giá bao nhiêu?
Chim chào mào ăn trái cây gì để hót hay?
Lưu ngay các loại thức ăn bổ sung cho chào mào

Cách bổ sung khoáng chất phù hợp cho chào mào

Khoáng chất là yếu tố cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của chào mào. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân đối chế độ dinh dưỡng sao cho hợp lý. Nên có sự lựa chọn các nguồn chất khoáng phù hợp và kết hợp xen kẽ cùng nhiều loại chất khác bổ sung cho chào mào.

Thông thường nguồn khoáng chất tự nhiên đến từ các loại thức ăn như rau củ quả,… Bạn cũng có thể tự tay tạo hỗn hợp cám có chứa khoáng riêng cho chào mào. Ngoài ra, nếu không có thời gian, việc chọn mua các loại cám trên thị trường là giải pháp hữu hiệu. Trong thành phần của cám cũng có chứa đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất cần thiết.

cach-bo-sung-khoang-chat-phu-hop-cho-chao-mao-thucanh

Gợi ý cho bạn về loại cám được tin dùng hiện nay đó là cám Thắng Mẹo. Loại cám này thường được cho ăn khi chim thay lông. Trong thành phần cám có chứa nhiều loại trái cây, ngũ cốc sạch, trứng gà, vitamin và khoáng chất với hàm lượng cao. Cám này hầu như không có hàm lượng chất gây nóng. Vì thế nên chim sẽ rớt lông rất nhanh. Sau khi chim thay lông gần xong. Chúng ta có thể chuyển dần qua cám dưỡng hay cám đấu theo tỉ lệ tăng dần cám mới.

Trên đây Thucanh đã bật mí cho bạn các công dụng của việc bổ sung khoáng chất cho chào mào. Đồng thời giúp bạn có kinh nghiệm sử dụng khoáng sao cho hiệu quả nhất. Trong quá trình nuôi, bạn nên chú ý bổ sung chế độ ăn đầy đủ cũng như giữ gìn sức khỏe cho chào mào nhé.

5/5 - (3 votes)

Bài viết liên quan