Top #10 Xem Nhiều Nhất Đại Lý Cám Chào Mào Công Minh Mới Nhất 11/2021 # Top Like

— Bài mới hơn —

Chim bổi cho ăn những loại cám này thường ra phân rất đẹp, không ướt không khô, không cần thích nghi, rất tự nhiên, rất dễ tiêu hóa.

Kể từ khi phong trào chơi chim Chào Mào ra đời cho đến nay, có không biết bao nhiêu là loại cám, là công thức khác nhau. Các thành phần trong cám cũng không ngừng nâng cao cả về số lượng và chất lượng. Chín người mười ý rất nhiều ý kiến trái chièu về vấn đề này. Chúng ta đã sai khi cho quá nhiều thành phần và công thức cám (và tôi cũng không ngoại lệ). Bởi khi cho quá nhiều thành phần xa rời tự nhiên, thì ta đã vô tình khiến chim khó tiêu hóa, buộc chim phải thích nghi với nhiều loại đạm mới,lạ ,nếu thể trạng yếu có thể dẫn đến tử vong (hiện tượng sốc cám), điều đó đã giải thích vấn đề mà ta vẫn gọi là tập chim “Vô cám”. Mỗi bài cám là mỗi lần thích nghi mệt nhọc nên việc đổi cám khi đổi chủ chuyển vùng, đồng nghĩa với việc ép chim phải thích nghi lại từ đầu, nên dẫn đến hiện tượng chim rớt lông hàng loạt, suy nhược, co ro ủ rũ vì rối loạn tiêu hóa. Gần đây có vài nghệ nhân cho biết họ chỉ nuôi chim đơn thuần bằng cám Ba Vì, Bifood hoặc Cám Trứng kết hợp ăn trái cây, mồi tươi là chim đã mượt lông căng lửa. Chắc chắn rằng khi nói đến 2 loại cám này ai trong chúng ta cũng nghĩ rằng đó là những loại cám cơ bản không phù hợp với chim thi hay chơi trường. Nghe đến đây tôi chợt nhớ đến bảng thành phẩn dinh dưỡng hết sức khoa học về tỉ lệ của 2 loại cám này. Chúng ta quên mất yếu tố tự nhiên và tiêu hóa. Theo tôi là cực kì quan trọng.

Cách 2:

Chuẩn bị :

Như những nghệ thuật và thẩm mỹ nuôi dưỡng sinh vật mà mỗi cá thể thích. Thì Chào Mào cũng nằm trong những giống chim mà khiến cho những fans mê không chi bằng, trong đó có tôi. Như forum ta đã hình thành, và fans mê Chào Mào lại được một forum riêng. Bạch Đề xin ra mắt những phương pháp cơ bản nuôi chim Chào Mào. Từ việc lựa chọn chim bổi / mộc cho tới ngày thành một tay nuôi rành về giống Chào Mào này .
Khi vào thú chơi gì đi nữa cũng phải cần sự đam mê và siêng năng, chớ chỉ thích theo trào lưu thì không tài nào bền được và giỏi được. Khi mới vào thú nuôi Chào Mào, một ai đó vô tình do có duyên, hay sở trường thích nghi muốn nuôi chim gì đó mà cơ duyên đưa đến .
Giá chim dạo này giao động từ 20 nghìn cho tới bạc triệu, và loại : Gián Cánh, Bạch Đề, Bạch Tạng, Chào Mào bông, Mơ, là giống dị tướng bị đột biến, chim có màu trắng quái đản, như có cánh trắng, lông đốm đốm trắng trên sống lưng, đầu, hoặc đuôi nguyên một hoặc vài cọng lông trắng, cánh trắng có một vài cọng lông trắng và cả móng trắng tùy vào con, có con toàn móng trắng hết. Đặc biệt giống Bạch Tang thì bị đột biết hết cả thân hình, body toàn thân trắng tinh, đặc biệt quan trọng hơn nữa là riêng cái lông dưới đít và cái tách của nó vẫn còn đỏ. Xin nhắc một ai đó muốn mua giống Bạch Tang thì phải chú ý cặp mắt, bởi Bạch Tang như thế cặp mắt sẽ có màu đỏ, không còn đen nữa. Riêng giống chim CM bông thì phải tùy độ đột biến của nó nằm ở đâu. Nếu nguyên cái đầu trắng còn thân hình đen, thì chỗ bị đột biến là nơi đầu nên cặp mắt sẽ có màu đỏ, còn lại giống chỉ bông trên sống lưng thì cặp mắt vẫn thông thường. khác với chim Chào Mào thông thường, và giá thành hoàn toàn có thể nói tới bạc triệu trở lên, tùy vào địa phương, nhu yếu và sức khỏe thể chất của con chim. Cho nên cũng có vài người ham tiền thiếu đạo đức đã nhuộm màu trắng trên lông chim và bán giá cao, sau khi chim thay lông hoặc tắm thời hạn thì màu nhuộm trôi đi thì hổi ôi. Cho nên phải cẩn trọng và phải quen biết người ra mắt để mua, còn không phải có kinh nghiệm tay nghề nhất định .
Khi mới vào việc mua một con chim để nuôi thật là khó, bởi ta không biết gì về chim rất chi là khó. Từ việc không biết thế nào là con chim hay, chim trống hay mái, xem tướng thế nào mới là một con chim chuẩn để nuôi .
Vâng, xin thưa quý bạn là Bạch Đề sẽ xin trình làng những gì mình trãi qua học hỏi tự mình và rất chi là nhiều người để giúp những bạn tìm chim và nuôi thành chim thuần hay .
Ta hoàn toàn có thể tìm chim từ tiệm bán chim, hoặc từ những bạn đi bẫy về. Từ tiệm bán chim theo mình thì, thật là khó tìm bởi giá cao hơn người bẫy bán lại. Hai là chim đẹp phần đông hiếm lắm, nếu có chim đẹp bổi / mộc thì giá lại cao hơn chim thường 2-3 lần .Những chi tiết cụ thể khi lựa chim trống đẹp hay : Chào mào trống và mái rất chi là giống nhau, do đó ngay cả một tay nuôi lâu ngày đôi lúc còn nhầm lẫn. Tuy nhiên ta hoàn toàn có thể dựa vào vài chi tiết cụ thể để chọn chim trống. Chim trống khác chim mái ở tướng to hơn cánh dài hơn, đầu to hơn, tách đỏ của nó to nhiều lông hơn chim mái. Mũ thường thì cao hơn chim mái, giọng hót được nhiều mẫu mã hơn tức là đi được từ 6-9 âm thanh dài, còn chim mái chi đi được 3-4 âm thanh lập đi lập lại hoài là : wit ’ tu hìu. Muốn cho chắc ăn là chim tróng trong lưởi có chấm đen cở 3-4 chấm ở cuối lưởi là trống. Tuy nhiên nhiều lúc có vài cô chim mái tướng không thua chim trống do đó rất dễ bị lộn ( trường hợp này rất chi là hiếm, như 95/100 vậy ) .

Xem thêm:  Top #10 Xem Nhiều Nhất Chào Mào Non Giá Bao Nhiêu Mới Nhất 11/2021 # Top Like

Khi chọn chim phải chọn con chim lanh lợi, lí lắc, nhìn thấy điệu bộ lanh lẹ. Cặp ức tức là hai viền lông đen bên ngực nó. Phải to khá dài cho tới dài gần đụng nhau thì quả thật là quý hiếm. Nói về mũ, mũ chim chỉ có hai loại thường được nuôi nhiều nhất là: mũ lân và mũ rơm. Tuy nhiên mũ chim rất chi là phong phú, thấp có, cao có, to và nhỏ. Tuy nhiên chỉ có hai loại là mũ rơm tức là to đều từ gốc tới đỉnh mũ cao chọc trời thẳng đứng khá cong, và mũ lân là cong y như sừng đầu lân vậy. Cặp chân phải to dài, tướng chim đòn dài, tức là thân hình nó dài. Nói về miệng chim, miệng chim ta chọn chú miệng mỏng ngắn thì siêng hót lắm. Riêng loại ngủ đoản là phải ngắn hết mới quý như thân hình ngắn, chân ngắn, miệng ngắn, mũ cong ngắn, đuôi đều ngắn thì mới quý mà ức phải dài.

Cách tập luyện chim bổi : có hai cách nuôi từ chim bổi : đó là từ chim đã đỏ tách ngoài trời, gọi là chim trời hoặc chim bổi già, gọi là già vì đã trưởng thành má đã đỏ. Chim chuyền là chim con còn chuyền cành, và chim tơ là những chú đã bay được to xác như chim đỏ tách bộ lông còn màu xám, có nơi gọi là chim má trắng. Đánh giá về hai giống này thì : chim đỏ tách nuôi lên thường thì hay hẵn sau một năm, như giọng hót chất lượng và cách đấu đá. Riêng chúng lâu dạn hơn chim chưa đỏ tách. Chim chưa đỏ tách chỉ có cái lợi là dạn lẹ mà thôi, và sau khi thay lông thì đẹp lắm do không bay nhảy vô độ. Tính độ hay của con tơ thì cở 30 % là hay còn chim đã đỏ tách thì tới 80 % sau mùa thay lông thì ta hoàn toàn có thể chơi đã lắm rồi, và đặc biệt quan trọng là chim đã đỏ tách với ta nuôi cở 4 tháng đổi lên thì đã thấy chúng chịu đấu với chim lạ sung tí rồi, vì nuôi ở nhà nếu có chim mồi thì nó sợ phần nào và quen với chim ở nhà, nếu những fans nuôi một cặp thì chúng cũng quen nhau từ giọng hót và quen mặt nên ít đấu nhau. Các fans mới vào nghề nuôi, như nuôi hai con bổi mới lên mình sẽ thấy ở nhà nó đấu đá và hót rất chi thông thường cho tới khi ta nhờ bạn hữu mang tới một con khác. Ta sẽ nghe chúng hót như rút giọng, hót siêng nhiều hơn, có vẻ như sung hơn. Đặc biệt khi treo cho hót cở nửa tiếng sau rồi kê lồng cho đấu sẽ thấy nó đấu khác lạ .

Xem thêm:  Top 7 Loại Quả Cho Chim Chào Mào Ăn Gì Để Hót Hay Và Căng Lửa?

Cách nuôi chim bổi thành chim thuần mồi:

mở màn nuôi thì nên nuôi hai con, thường bổi đã đỏ tách thì khá nhát, nên ta phải treo gần người, nếu độ bay tung lồng của nó còn nhiều quá thì che bớt nữa lồng rồi từ từ thời hạn mà mở dần ra. Ta cũng hoàn toàn có thể để vào lồng hạn chế không cho tung đầu như lồng che bằng lưới ruồi, khiến nó không chui đầu ra tróc đầu chảy máu. Nếu có lở tróc đầu chảy máu thì, qua mùa thay lông miếng vảy đó sẽ tróc đi và mọc lông lên lại. Cách tập cho dạn người bằng cách treo gần chỗ người qua lại treo thấp ngang nửa thân người, khi nó ghiền ăn một món gì đó, ta nên đút cho nó ăn hơn là bỏ vào hủ đồ ăn, việc này sẽ giúp nó dạn hơn với chủ nó .Trong thời hạn nuôi cở 5 tháng đổi lên con chim phải khá dạn và hót siêng rồi. Lúc này ta nên chú ý chăm nó tí, như siêng cho tắm hơn vì còn là bổi trời còn nhát lắm tuy nhiên những fans thấy cho tắm được từ ngày trước thì tốt lắm ( cách cho tắm Bạch Đề sẽ xin viết sau ). Ngoài việc để gần người, trong quy trình nuôi từ ngày mang về, ta nên treo nhiều chỗ, quanh nhà đặc biệt quan trọng là trên cây, việc này giúp nó làm quen với chỗ lạ, mà sau này nó sẽ đấu bắt cứ nơi nào. Tránh cho đấu với chim mồi người ta nhiều ( hoặc chim mồi của mình ở nhà nhiều ) chỉ nhiều lúc kê tí mà thôi, bởi kê đấu nhiều lần như vậy sẽ khiến nó sợ ( bởi chim bổi chưa qua mùa thay lông không có độ sung nhất định, còn sợ người không đấu mạnh ), mặc dầu ta nhìn nó vẫn đấu thông thường với chim mồi, nhưng không nên cho đấu lâu. Bởi rất chi là nhiều chim mồi hay mà đấu riết sau này hễ gặp đối thủ cạnh tranh mạnh nó sẽ đấu tí là dừng đi, nên kê cho đấu với con ngang lứa với nó. Tôi nêu lên như vậy vì cái này giúp cho độ sung của nó về sau này chớ không phải nhất thời thấy nó sung mà ta kê cho đấu đá vô độ .
Trong thời hạn nuôi, nếu nó là chim dùng để bẫy sau này thì. Hầu hết ai cũng biết là đi bẫy phải cần cây sào lồng. Mà hơn phần nửa số Chào Mào nuôi qua mùa thay lông mà ta không dùng sào tập treo lồng thì nó sẽ sợ sào, bởi ta cầm cây sao đưa tới lồng. Bản năng của nó nghĩ mình sẽ dùng xua đuổi nó. Cách tốt nhất là gác cây sào vào chỗ chắc rồi treo lồng lên theo thế như ta đang cầm sào treo lồng vậy. Treo vài lần nó sẽ quen cây sào và không sợ nữa. Rồi cứ như thế nuôi qua một mùa thay lông thì nó sẽ đẹp và hay lên, muốn biết độ sung của nó thế nào thì nhờ một người bạn mang chim mồi lạ tới treo cho hót xem nó phản ứng thế nào. Chào Mào mà nghe giọng chim là nó hót đối lại sung lắm, và chim hay thì sẽ rút như vít vít vít liên hồi đó là thế kêu chim về lại lồng, mà ngoài rừng khi đi bẫy, chim trời tới lồng rồi bay thì nó sẽ rút như vậy. Khi kê cho đấu thấy độ sung của nó đấu mạnh cách nhấp liên hồi, trận đấu lê dài thì đã thành công xuất sắc rồi, còn nếu nó chưa sung lắm thấy đấu tí rồi ngừng thì đem ra khuất ngay. Treo cho hót qua lại và liên tục thử lại vài lần với thời hạn cũng phải hơn 2 tuần. Các fans vẫn hoàn toàn có thể mang đi thử, theo tôi thì nếu nuôi đúng một năm thì hoàn toàn có thể cho đi tập trận rồi, tức là mang tới chỗ dợt treo cho hót, nhưng phải khuất không cho nhìn thấy chim khác. Cách tôi hay dùng là nuôi qua năm ( một mùa thay lông ) là mang đi bẫy tập trận cho nó vào mùa chim tơ. Ra rừng mới đầu thì chưa sung chớ đi vài lần nó sẽ sung hẵn lên, hay lên thấy rõ .Và rồi trong thời hạn trôi qua, ta chợt thấy chú chim ta chăm đã gọn đẹp lông lá mướt, đấu đá và hót hay, thì lúc đã ta tự thưởng có chính mình một cái gật đầu mãn nguyện. Cho nên nhiều dân nuôi rành chim vẫn thích tìm lùng chim bổi nuôi lên, vì có nhiều nguyên do, như nó có nhiều kỷ niệm với ta, công sức của con người ta chăm nó, có thử thách, và tràng đầy nghệ thuật và thẩm mỹ khi nuôi một con chim bổi thành mồi .
Điều kiện nuôi Chào Mào thật đơn thuần lắm không có gì khó. Ngoài bột / cám ( tôi sẽ lấy bài cám / bột ở topic đã có viết và bàn tiếp ) cào cào / côn trùng nhỏ, đặc biệt quan trọng là trái cây. Ta hoàn toàn có thể cho chúng ăn đủ loại trái cây mềm đặc biệt quan trọng là trái có màu đỏ như : cà chua, ớt Tây / ởt Đà Lạt loại to to, chuối, cam. Theo vào tài liệu tôi đọc thì, cà rốt rất chi là tốt. Được gọi là vua của rau quả. Vì nó cứng quá vì vậy ta hoàn toàn có thể hấp mềm cho chúng ăn. Bởi vì tôi tin là những loại rau có sắc màu đỏ này giúp chim Chào Mào giữ cái đít màu đỏ còn tốt mặc dầu nuôi lâu năm. Có quan điểm cho là ta nuôi theo thiên nhiên và môi trường tự nhiên của nó như cây xanh hoa hòe màu đỏ, lại tác động ảnh hưởng tới nó. Như thời kỳ thay lông ta dùng áo trùm lồng sắc tố xanh, đỏ hoa hòe. Nếu được ta hoàn toàn có thể thử hết những gì nêu ra. Bởi vì, đây là những kinh nghiệm tay nghề của tôi và tôi cộng lại những kinh nghiệm tay nghề của những cao thủ lâu năm trong nghề .
Phụ kiện lồng chim : Lồng cho Chào Mào thì không cầu kỳ quá, bởi chỉ cần đơn thuần thoáng rộng cho chim nhảy để cặp chân được khỏe là tốt. Vì ta nuôi lồng hẹp quá chim không được hoạt động tốt, khiến cặp chân yếu đi, đặc biệt quan trọng nuôi từ chim con. Lồng nhỏ gọn trừ khi là để ép chim bổi để cho chúng dạn lẹ mà thôi. Khi đã khá dạn ta nên cho vào lồng rộng. Nói về chim con nuôi từ lúc mớm mồi thì cũng vậy. Khi chúng tự nhảy được thì loại này đã dạn. Ta không nên dùng lồng nhỏ mà nuôi vì tuổi chim con đang tăng trưởng, không được độ dinh dưỡng tốt và điệu kiện hoạt động giải trí thì chim sẽ yếu đi mà thôi .Cầu cho chim : hồi giờ tôi chỉ dùng loại to vừa đủ để chân chim bám vào, không quá to, lại không nhỏ, chính do nhỏ quá chim đậu lâu ngày móng sẽ mọc dài ra lẹ. Chân không được bám vững. Thời này có vài fans dùng cầu thế như cong, uốn lượng. Theo vài quan điểm là : việc cong uốn như thế khiến con chim đứng đậu không cân đối thân hình, sẽ gây ra bị tật cho chân chim .

Xem thêm:  Cách tập chào mào ché bí kíp đến từ cao thủ lão làng

Vấn đề bệnh tật của Chào Mào: Theo các fans thì tiêu chảy thì do thay đổi cám/bột, nuôi vệ sinh không tốt, chim gần thay lông v.v.v. chim đi phân chảy hoặc bị đi dính chảy khiến con chim yếu và xù lông. Tôi để ý nhất là vấn đề vệ sinh! Như hủ nước uống và hủ bột để lâu không thay, chim ăn bột rồi rơi cám vào đấy, khiến nước uống hôi chua, cám bột để bị ẩm ướt, bột mua bị hư. Đặc biệt là ta nuôi loại lồng đấy chỉ có miếng váng và lót báo ở trên. Loại này khiến ta phải thay báo hâu như 2 ngày một lần, bởi Chào Mào ăn hay vứt đồ ăn ra. Đặc biệt là ngày ta cho chúng ăn trái cây như chuối, cà chua. Mà ta cho nhiều quá khiến nó ăn không hết. Trái cây rơi xuống dưới rồi nó lở đi phân dính và và trái cây để lâu hư, và rồi vô tình nó xuống ăn thì bị đường ruột mà thôi.

Cách trị như : ta hoàn toàn có thể dọn sạch lồng, vệ sinh hủ bột / nước. Cho cám ăn mới sạch. Không nên cho ăn mồi tươi và trái cây vào tiến trình này. Qua vài ngày nó sẽ khỏi .Vài cách khác của những fans là : dùng nước trà đậm hoặc là dùng thuốc đau bụng của người uống là Berberin thì phải, pha tí vào nước cho chim uống .
— Bài cũ hơn —

Rate this post

Bài viết liên quan