Thông tin chung về cây vuốt mèo

Chia sẻ bài viết

 

Bạn đang đọc: Thông tin chung về cây vuốt mèo

Biên dịch: Đặng Thị Thanh Hải

Hiệu đính: DS. Đặng Hoài Thu – Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội

Thông tin dành cho bệnh nhân & người nhà

Hãy trao đổi với bác sĩ về những loại thực phẩm công dụng / thực phẩm bổ trợ bạn đang dùng, ví dụ điển hình như thảo mộc, vitamin, khoáng chất, những bài thuốc nam, thuốc Đông y, dược liệu … Điều này sẽ giúp bác sĩ hoàn toàn có thể quản trị việc điều trị của bạn được tốt và bảo đảm an toàn hơn .

Cây vuốt mèo có tác dụng như thế nào?

Cây vuốt mèo vẫn chưa được chứng tỏ hiệu suất cao trong điều trị ung thư hay bệnh AIDS .
Cây vuốt mèo là một loại cây leo có nguồn gốc từ Nam Mỹ, vỏ cây đã được sử dụng trong y học truyền thống để điều trị những bệnh khác nhau như những bệnh lý tương quan đến dạ dày và viêm nhiễm. Cây vuốt mèo được lưu hành trên thị trường dưới dạng thực phẩm công dụng sử dụng trong tương hỗ điều trị những bệnh virus, Alzheimer, ung thư, viêm khớp, viêm túi thừa, loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng, viêm dạ dày, trĩ, ký sinh trùng và hội chứng rò rỉ ruột .
Các điều tra và nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã tìm thấy những hợp chất trong cây vuốt mèo có tính năng kích thích hoạt động giải trí của những tế bào miễn dịch, đơn cử là những tế bào thực bào và tế bào T trợ giúp. Cây vuốt mèo cũng có năng lực làm chậm một số ít quy trình gây viêm, tăng cường sửa chữa thay thế ADN và hoàn toàn có thể làm giảm 1 số ít công dụng phụ của hóa trị liệu. Tuy nhiên, hầu hết những tính năng này mới chỉ được quan sát thấy ở trong phòng thí nghiệm, chỉ có một vài nghiên cứu và điều tra nhỏ được thực thi trên người. Chiết xuất từ ​ ​ cây vuốt mèo đã được chứng tỏ có năng lực tăng tỷ suất sống sót của những tế bào bạch cầu non, điều này cho thấy loại thảo dược này hoàn toàn có thể không bảo đảm an toàn so với tổng thể những bệnh ung thư .

Mục đích sử dụng

 • Hỗ trợ điều trị viêm khớp

Một điều tra và nghiên cứu nhỏ sử dụng chiết xuất có độ tinh khiết cao của một thành phần hóa học đơn cử cho thấy cây vuốt mèo có quyền lợi nhã nhặn ở những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp tiến trình hoạt động giải trí, tuy nhiên cần có những nghiên cứu và điều tra được phong cách thiết kế tốt với cỡ mẫu lớn hơn để chứng minh và khẳng định những tính năng này .

 • Giảm tác dụng phụ của các thuốc điều trị ung thư

Một số điều tra và nghiên cứu nhỏ gợi ý cây vuốt mèo hoàn toàn có thể giúp giảm tỷ suất giảm bạch cầu ở bệnh nhân đang điều trị với một số ít thuốc điều trị ung thư và cải tổ chất lượng đời sống ở người bệnh ung thư tiến trình tiến triển .

 • Hỗ trợ điều trị ung thư

Cây vuốt mèo ức chế sự tăng trưởng của 1 số ít tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm. Hiện vẫn còn thiếu những tài liệu nghiên cứu và điều tra trên người .

 • Hỗ trợ điều trị các bệnh lý rối loạn tiêu hóa

Các nghiên cứu và điều tra trong phòng thí nghiệm cho thấy cây vuốt mèo có tính năng giảm viêm. Tác dụng này chưa được nghiên cứu và điều tra trên người .

 • Hỗ trợ điều trị HIV và AIDS

Các điều tra và nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy cây vuốt mèo hoàn toàn có thể kích thích hoạt động giải trí của những tế bào miễn dịch đơn cử. Cần có những điều tra và nghiên cứu trên người để khẳng định chắc chắn Kết luận này .

Không sử dụng cây vuốt mèo nếu bạn thuộc một trong các trường hợp sau

 • Đang sử dụng warfarin hoặc các thuốc chống đông khác

Cây vuốt mèo hoàn toàn có thể làm tăng rủi ro tiềm ẩn bị bầm tím và chảy máu. Hiện chưa có dẫn chứng tương quan về mặt lâm sàng .

 • Bạn đang dùng thuốc là cơ chất của cytochrome P450 3A4, CYP2J2, UGT1A3, UGT1A9, ABCB1 và SLCO1B1 và PXR

Cây vuốt mèo có thể ảnh hưởng đến sự chuyển hóa của thuốc là cơ chất của các enzym này. Hiện chưa có bằng chứng liên quan về mặt lâm sàng.

 • Bạn đang dùng thuốc kháng vi-rút

Các báo cáo giải trình ca đã chỉ ra rằng cây vuốt mèo làm tăng nồng độ trong huyết thanh của atazanavir, ritonavir và saquinavir, và do đó hoàn toàn có thể làm tăng công dụng phụ của những thuốc này .

Các tác dụng không mong muốn

 • Buồn nôn, tiêu chảy, khó tiêu
 • Một báo cáo ca về suy thận ở một bệnh nhân lupus
 • Một báo cáo ca về việc cử động kém đi ở một bệnh nhân mắc chứng Parkinson

Thông tin dành cho cán bộ y

Tên khoa học

Uncaria tomentosa

Tóm tắt lâm sàng

Cây vuốt mèo là một loại cây leo có nguồn gốc từ Nam Mỹ, vỏ cây đã được sử dụng trong y học truyền thống để điều trị những bệnh khác nhau như bệnh lý dạ dày và viêm nhiễm. Cây vuốt mèo được lưu hành trên thị trường dưới dạng thực phẩm công dụng sử dụng trong tương hỗ điều trị những bệnh virus, Alzheimer, ung thư, viêm khớp, viêm túi thừa, loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng, viêm dạ dày, trĩ, ký sinh trùng và hội chứng rò rỉ ruột .
Các điều tra và nghiên cứu in vitro cho thấy rằng những thành phần của cây vuốt mèo có tính năng tăng cường năng lực thực bào, điều hòa miễn dịch, giảm viêm, hoạt tính kháng vi rút và kháng đột biến. Chiết xuất từ ​ ​ cây vuốt mèo cũng được chứng tỏ có năng lực điều hòa quy trình thay thế sửa chữa ADN ở da người .
Các hiệu quả lâm sàng sơ bộ cho thấy cây vuốt mèo hoàn toàn có thể có lợi với những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp tiến trình hoạt động giải trí, đồng thời cũng mang lại quyền lợi trong điều trị chứng viêm miệng do răng giả .
Môt số nghiên cứu và điều tra cũng chỉ ra công dụng chống ung thư so với một số ít dòng tế bào ung thư và trên quy mô u vú của cây vuốt mèo. Tác dụng kích thích những tế bào tạo máu khỏe mạnh và giảm những công dụng phụ, ví dụ điển hình như giảm bạch cầu trung tính tương quan đến hóa trị liệu cũng được báo cáo giải trình .
Các quan sát trên bệnh nhân ung thư cũng được báo cáo giải trình. Một nghiên cứu và điều tra trên bệnh nhân ung thư vú đã chứng tỏ cây vuốt mèo có hiệu suất cao trong giảm tính năng phụ do hóa trị và cải tổ chất lượng đời sống ở bệnh nhân tiến trình tiến triển. Tuy nhiên, chiết xuất từ ​ ​ cây vuốt mèo cũng được chứng tỏ có năng lực làm tăng tỷ suất sống sót của những tế bào bạch cầu non, điều này cho thấy loại thảo mộc này hoàn toàn có thể không bảo đảm an toàn so với toàn bộ những bệnh ung thư .

Mục đích sử dụng

 • Hỗ trợ điều trị bệnh AIDS
 • Hỗ trợ điều trị viêm khớp
 • Hỗ trợ điều trị ung thư
 • Hỗ trợ giảm nhẹ tác dụng phụ của hóa trị liệu
 • Hỗ trợ điều trị các rối loạn tiêu hóa
 • Giảm viêm

Cơ chế hoạt động

Trong ống nghiệm những ankaloid oxindol có đặc tính kích thích miễn dịch, tăng cường hoạt động giải trí thực bào, tổng hợp bạch cầu và tăng cường tính năng tế bào T trợ giúp. Sự ức chế sản xuất TNF-alpha có tương quan đến tính năng kháng viêm được quan sát thấy ở cây vuốt mèo. Mitraphyllin được phân lập từ cây vuốt mèo cũng được chứng tỏ có hiệu suất cao kháng viêm trải qua ức chế giải phóng interleukin 1 α, 1 β, 4, 17, và TNF-α .
Trong những nghiên cứu và điều tra khác, chiết xuất từ ​ ​ cây vuốt mèo có công dụng tăng cường thay thế sửa chữa DNA sau tổn thương do hóa chất gây ra. Tác dụng bảo vệ chống lại những tổn thương DNA do oxy hóa sau khi tiếp xúc với tia UVB hoàn toàn có thể đạt được trải qua việc tăng cường sửa chữa thay thế cắt bỏ những base và những công dụng chống oxy hóa vốn có. Tác dụng trên hai pha của cây vuốt mèo trong điều hòa lo âu, khởi đầu kích thích, sau thời hạn dài sử dụng cho hiệu suất cao giảm mức độ lo âu được cho là nhờ những alkaloid và flavonol .
Phần glycosid tinh khiết của axit quinovic trong cây vuốt mèo đã được chứng tỏ hoàn toàn có thể ức chế sự tăng trưởng của những dòng tế bào ung thư bàng quang ở người bằng cách cảm ứng quy trình tế bào chết theo chương trình trải qua điều biến NF-κB. Cây vuốt mèo cũng ức chế lactate dehydrogenase-A, một loại enzyme được biểu lộ nhiều trong những khối u ác tính và khối u kháng điều trị cho hiệu quả lâm sàng kém. Các điều tra và nghiên cứu trong ống nghiệm đã chứng tỏ công dụng chống ung thư ở những khối u vú của cây vuốt mèo là do sự điều hòa quy trình stress oxy hóa và tính năng hiệp đồng giữa những thành phần có đặc tính chống oxy hóa, chứ không phải bởi hoạt động giải trí của những alkaloid .

Các tác dụng không mong muốn

Buồn nôn, tiêu chảy, khó tiêu

Các báo cáo ca

 • Suy thận cấp: Trên một bệnh nhân mắc kèm lupus ban đỏ hệ thống (SLE).
 • Làm trầm trọng hơn khả năng vận động: Trên một bệnh nhân 38 tuổi mắc bệnh Parkinson có sử dụng chiết xuất cây vuốt mèo đường uống, bệnh nhân đã cải thiện các triệu chứng sau khi ngừng sử dụng sản phẩm.

Tương tác thảo dược – thuốc

 • Các thuốc chống đông máu, thuốc hạ huyết áp

Có thể làm tăng tác dụng của thuốc, bao gồm tăng nguy cơ chảy máu. Hiện chưa có bằng chứng liên quan về mặt lâm sàng.

 • Các cơ chất của cytochrom P450

Cây vuốt mèo ức chế CYP3A4 trong ống nghiệm, do vậy hoàn toàn có thể làm tăng nồng độ trong huyết thanh của những loại thuốc như chất ức chế men sao chép ngược nonnucleosid, cyclosporin và 1 số ít benzodiazepin. Chiết xuất từ cây vuốt mèo đã được chứng tỏ gây cảm ứng CYP2J2 trong ống nghiệm, cùng với những enzym UGT1A3, UGT1A9, ABCB1 và SLCO1B1, và PXR hoạt hóa, và do đó hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến sự chuyển hóa của những thuốc là cơ chất của những enzym này. Hiện chưa có dẫn chứng tương quan về mặt lâm sàng của những tương tác này .

 • Thuốc chống vi rút

Cây vuốt mèo đã được chứng tỏ làm tăng nồng độ trong huyết thanh của atazanavir, ritonavir và saquinavirn ở một bệnh nhân AIDS. Dữ liệu từ hai mươi tám nghiên cứu và điều tra dược động học và báo cáo giải trình hàng loạt trường hợp / ca bệnh cũng chỉ ra cây vuốt mèo làm tăng đáng kể nồng độ thuốc kháng vi rút trong huyết tương .

Tài liệu tham khảo

Cat’s Claw

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan