Chăm sóc chích chòe thay lông như thế nào hiệu quả nhất?

Trong quá trình trưởng thành, chích chòe cũng phải trải qua một thời kỳ thay lông. Quá trình này đòi hỏi người nuôi phải quan tâm chăm sóc chúng một cách chu đáo. Bài viết sau của Thucanh giúp bạn biết được cách chăm chích chòe thay lông hiệu quả. Mời các chủ nuôi quan tâm đón đọc để có được những kinh nghiệm cần thiết.

Chích chòe thay lông như thế nào?

Việc thay lông của chích chòe phụ thuộc rất nhiều vào tự nhiên cũng như điều kiện sinh sống. Ở mỗi môi trường khác nhau, chích chòe sẽ có sự thích nghi và thay đổi riêng cho phù hợp.

Trong môi trường tự nhiên

Chích chòe hoàn toàn có thể nhận ra được mùa thay lông của mình dựa vào những biến hóa từ nhiệt độ đến nhiệt độ, mưa, không khí… Nhận thức được sắp tới mùa sinh sản nên khung hình  chim tự tiết ra những hormon làm lông mới mọc ra đẩy lông cũ rớt

chich-choe-thay-long-nhu-the-nao-thucanh

Những tháng tiếp theo, chúng cũng tìm nơi an tĩnh để trải qua quy trình này. Sau mỗi chu kỳ thay lông, chích chòe càng có thêm sức khỏe thể chất. Chúng trở nên sung mãn hơn, có lửa trở lại nhờ lượng testosterone tăng cao.

Trong môi trường được chăm nuôi

Với chế độ nuôi nhốt thì việc thay lông ở chích chòe sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cách mà con người chăm nom. Ngoài ra ảnh hưởng từ những trận đấu, cuộc tập dợt cũng làm cho thời hạn thay lông của chích chòe thay đổi ít nhiều.

Xem thêm:  Cách vào cám cho chòe than hiệu quả giúp chim nhanh thuần

chich-choe-thay-long-nhu-the-nao-1-thucanh

Quá trình thay lông khởi đầu khi chim có đủ chất dinh dưỡng, tiết những hormone vào máu chuyển đến lông mới mọc dài ra đẩy lông cũ ra ngoài rồi rụng dần. Lông thay từ vùng đầu trước, kết thúc là đuôi. Dinh dưỡng được bổ trợ không thiếu thì quy trình thay lông diễn ra nhanh gọn hơn.

Việc chăm nuôi cho chích chòe đòi hỏi phải chu đáo, đúng cách. Nếu không đủ chất dinh dưỡng quy trình mọc lông sẽ diễn ra chậm. Hormone tiết ra ít, chim dần ể oải và không còn sung mãn nữa.

Dấu hiệu nhận biết chích chòe thay lông

Thường mùa thay lông của chim chích chòe sẽ rơi vào những tháng đầu mùa mưa (tháng 6 hoặc 7). Mỗi năm xảy ra 1 lần, nếu môi trường thay đổi đột ngột sẽ dẫn đến có nhiều hơn 1 lần thay lông. Thời gian kể từ khi bắt đầu rụng lông đến khi thay lông xong hoàn toàn có thể mất từ 3 đến 4 tháng. Sau đó tiếp tục chuẩn bị cho quá trình sinh sản.

dau-hieu-nhan-biet-chich-choe-thay-long-thucanh

Đối với những con chim nuôi trong lồng, chúng thường bắt đầu thay lông sau mùa chim thiên nhiên sinh sản xong, tức là từ tháng 7 đến tháng 12.

Ngoài ra một số dấu hiệu nhận biết chòe thay lông như:

  • Phân chim hơi ướt, không thành khuôn
  • Lông chim không còn ôm sát, nhìn cằn cỗi, xơ xác, hai bên sườn hơi xù bông ra
  • Chim hay rũ lông, rỉa lông
  • Lửa chim kém hơn, chúng bỏ đấu hay hót ít hơn
  • Chích chòe lười tắm
  • Nét mặt chim nhớn nhác, viền lông xung quanh mắt có thể rụng
Xem thêm:  Các cách phân biệt chích chòe than trống mái chuẩn nhất

Chăm sóc chích chòe mùa thay lông như thế nào?

Việc thay lông là giai đoạn quan trọng trong quá trình chim sinh trưởng. Chúng quyết định đến vẻ đẹp cũng như sức khỏe, độ căng lửa của chim. Vì thế trong quá trình nuôi, bạn cũng nên chú ý chăm chích chòe đúng cách. Một số kinh nghiệm nuôi chích chòe thay lông hiệu quả mà bạn có thể tham khảo như:

Thức ăn và chế độ dinh dưỡng cần thiết

Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong quá trình chim thay lông. Nếu thức ăn không được cung ứng đủ hay thiếu chất dinh dưỡng, chim sẽ bị căng thẳng, lông mọc không thứ tự, không mọc đầy đủ. Đây là một dấu hiệu cho thấy lông rất yếu, dễ bị gãy rụng. Ngược lại nếu lông chắc khỏe, dẻo dai sẽ tạo điều kiện cho lần thay lông tới tốt hơn.

Thành phần cấu tạo nên lông chim có đến 20 % protein của toàn khung hình. Vì thế, việc phân phối protein cho chúng trong giai đoạn hình thành lông mới thực sự cần thiết. Nó giúp tái tạo bộ lông, khiến lông chắc khỏe, bền ngay từ ban đầu.

cham-soc-chich-choe-mua-thay-long-nhu-the-nao-thucanh

Một số thức ăn có chứa nhiều đạm như  dế, sâu bọ, châu chấu, ếch, nhái, thằn lằn, cá nhỏ,…  Ngoài ra còn có trứng, thịt cũng bổ sung lượng đạm khá tốt. Bên cạnh đó, bạn cũng không quên phân phối vitamin từ những loại rau củ quả cho chích chòe.

Xem thêm:  Chia sẻ cách nuôi chim chích chòe bổi khỏe mạnh, hót hay

Có thể cho chích chòe dùng xen kẽ các loại cám hoặc bột. Nên chọn loại có nhiều đạm, vitamin tổng hợp giúp chim nhanh phục hồi sức khỏe. Cám có chứa vitamin B6 chuyển hóa đạm, B12 dễ ăn và dễ tiêu hóa. Vitamin E có trong những loại tinh dầu bổ trợ hay tinh dầu lúa mì giúp lông chim chắc khỏe và óng mượt.

Chế độ nghỉ ngơi cho chim

Trong quá trình thay lông, chích chòe thường mất rất nhiều năng lượng. Bởi thế chế độ nghỉ ngơi là vô cùng cần thiết cho chim. Điều mà các chủ nuôi cần làm đó là:

cham-soc-chich-choe-mua-thay-long-nhu-the-nao-1-thucanh

  • Hạn chế thay đổi lồng và nên treo ở nơi yên tĩnh. Phủ một lớp áo lồng mỏng bên ngoài để chúng đỡ sợ hãi.
  • Chú trọng vệ sinh lồng sạch sẽ để tránh rận mạt phát sinh làm hư hại lông máu/
  • Không nên kè đấu chim hoặc đặt lồng trong môi trường có nhiều chim hót đấu. Bởi vì sẽ khiến chim ức chế và quá trình thay lông lâu hơn.
  • Nên tắm cho chim thường xuyên. Bạn pha 1 ly giấm vào nước cho chim tắm để kích thích quá trình mọc lông. Phơi nắng một lát, treo lồng nơi khô thoáng giúp chim nghỉ ngơi tốt nhất.

Bài viết trên của Thucanh đã giúp bạn biết được cách chăm sóc chích chòe thay lông hiệu quả nhất. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho những bạn nào có niềm đam mê với việc nuôi dưỡng chích chòe. Hãy chăm sóc thật tốt để chúng có được năng lực phát triển và sinh sản tốt nhất nhé.

Xem thêm:
Cách vào cám cho chòe than hiệu quả
Cách thuần và chăm sóc chích chòe than chuyền
Giá chích chòe lửa là bao nhiêu?

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan