Chào mào bổi – Cách chọn lựa cực hay và thuần nhanh chóng hiện nay

Trong giới chim cảnh, chào mào vốn là một loài được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên, để sở hữu một con chào mào đẹp và có tố chất. Bất cứ người nuôi nào cũng đều phải trải qua giai đoạn nuôi chào mào bổi. Tuy việc thuần không phải là khó đối với các loại chào mào. Tuy nhiên việc này cũng đòi hỏi người nuôi cần có sự kiên trì cũng như hiểu biết nhất định. Để biết rõ hơn về cách lựa chọn cũng như thuần chim chào mào bổi nhanh dạn hiệu quả nhất. Thucanh mời bạn theo dõi bài viết sau đây nhé!

Chim chào mào bổi là gì?

Chào mào bổi là khái niệm dùng để chỉ những con chào mào đã ra đầy đủ lông, có tách đỏ và đã sống ngoài thiên nhiên trên một mùa. Đây là những loài được bắt từ tự nhiên, không phải do con người lai tạo hay nhân giống.  Những loại chào mào bổi thường có giọng hót vang và đầy uy lực hơn những chú chim khác.

chim-chao-mao-boi-la-gi-thucanh

Chim chào mà bổi già dùng để chỉ những con chào mào sống ngoài tự nhiên từ 3 mùa trở lên. Chúng thường tách bầy, sống kẹp với 1 con mái và chiếm giữ một nơi ở riêng.

Để một chú chim chào mào bổi có thể trở thành những đối thủ đáng gờm trong các cuộc thi. Việc thuần hóa chào mào bổi là việc làm vô cùng cần thiết. Nó giúp cho chào mào bổi có được sự linh hoạt, mạnh mẽ và không e ngại trước một đối thủ nào

Cách chọn chào mào bổi đúng chuẩn

Việc lựa chọn chào mào bổi tốt sẽ giúp cho người nuôi tiết kiệm được thời gian thuần hóa và huấn luyện. Hiện có nhiều tiêu chí để lựa chọn chào mào bổi, tuy nhiên hình dáng bên ngoài là điều khiến bạn dễ dàng phân biệt nhất.

Về hình dáng

  • Chọn những chú chào mào bổi có đầu, hầu và gốc mào, ngực nở to. Mỏ chim ngắn, mỏng là yếu tố giúp chim mau miệng và hót nhiều.
  • Tách màu đỏ, đậm hay càng trắng thì tốt
  • Những chú chim khoảng một năm thường có màu lông nhat, phần cổ và gáy có màu trắng. Đối với những con đã già thì bộ lông sẽ có màu sẫm đen ở phần đầu, yếm và cánh. Đặc biệt, những chú chào mào nào càng có sắc tố màu đỏ, nâu đỏ đẹp thì càng tốt. Bởi những chú chim này khá già đời và chững chạc hơn so với chim bổi 1 mùa.
  • Chân phải cao ráo, có màu đen tuyền hơi ánh bạc. Có một lớp vảy rõ rệt thì đó là những con bổi già.
  • Đuôi chim thon gọn, mượt mà, đôi cánh hở nhưng không được xệ

cach-chon-chao-mao-boi-dung-chuan-thucanh

Giọng hót

Chim phải có khoảng giọng to, rõ, đanh thép, vang có luyến láy hai hoặc ba âm tiết cuối khi xổ bọng. Hoặc nếu hót được hết 6 âm thì là dòng tốt.

Cách đứng và nhảy

Chim thường chọn có dáng đứng chữ C, lúc đứng thì xòe đuôi. Hoặc dáng đứng thẳng ưỡn ngực về phía trước. Thường những chú chào mào bổi này thường rất dữ khi so kè, không sợ đối thủ.

Chọn những con hay nhấp cánh. Những con dang 2 cánh hết cỡ, đuôi bung xòe ra khi đấu là mức độ đe dọa cao nhất và dáng đấu đẹp nhất của chào mào.

Quan sát trong lồng nuôi chung, nếu con nào có biểu hiện hung dữ, hay cắn mổ con khác, lên gân ở cổ thì nên chọn. Với những con có bản tính nhanh nhạy và sức khỏe tốt. Chúng thường không nằm yên trên tay mà luôn phản kháng, kêu sang sảng.

Cách thuần chào mào bổi lỡ

Để thuần một con chim bổi có tố chất tốt, người nuôi phải trải qua một khoảng thời gian khá dài. Thông thường giai đoạn thuần kéo dài từ  2 đến 4 năm.

Chào mào bổi lở là những chú chim mới lên tách đỏ mùa đầu tiên. Cơ thể cũng đã trưởng thành nhưng kinh nghiệm sinh tồn tự nhiên chưa nhiều. Vì thế quá trình thuần đòi hỏi bạn cần có đam mê và kiên trì nếu không sẽ rất dễ nản.

cach-thuan-chao-mao-boi-lo-thucanh

Chim chào mào bổi bắt về bạn nên cho lồng phủ kín chữ A. Chỉ chừa khe nhỏ cho chim thấy thức ăn. Sau 1 tuần, đem treo chào mào ở nơi yên tĩnh không người qua lại. Thức ăn trong lồng, hoa quả, nước tất cả chúng ta chuẩn bị sẵn sàng khoảng chừng 3 ngày

Sau 2 tuần thường thì chim bẫy đấu thì nó sẽ ra giọng. Dùng một em bổi nữa để kê xem nó có phản ứng thái độ gì không.  Vẫn liên tục treo ở nơi ít người và phủ áo lồng chữ A. Sau khoảng chừng 3 tuần, bạn có thể cho đi dợt dãi dần. Cứ khoảng 2 3 ngày lại cho nó đi dợt dãi. Dần dần nó sẽ tiến bộ hơn rất nhiều và trở nên thuần hơn bao giờ hết.

Cách thuần chào mào bổi già rừng

Chào mào bổi già rừng có thời gian dài sống trong tự nhiên, bắt cặp và sinh sản nhiều. Cùng với đó mức độ canh tranh, chiến đấu giành lãnh thổ, thức ăn khá sành sỏi. Vì thế chúng thường đấu khôn, bền, không ái ngại trước các loại khác.

Tuy nhiên, khi được bẫy ở ngoài rừng về tâm lý chúng thường bồn chồn, có phần hơi nhút nhát. Lồng của chim chào mào được trùm kín, dùng áo lồng để giúp chùm kín giúp chúng ổn định tâm lý nhanh hơn. Sau khoảng 3 ngày, bạn có thể mở áo lồng và vén lên một góc nhỏ để chim có thể quan sát và làm quen với môi trường sống mới. Có thể mở áo lồng theo hình chữ A hoặc mở từ dưới lên rồi vén 1 góc lên phía đỉnh lồng.

cach-thuan-chao-mao-boi-gia-rung-thucanh

Thời gian ngay sau đó, bạn bắt đầu tập cho chim chào mào ăn cám. Cho chim trống sống cùng với nhau. Chim trống với đặc tính mau bắt chước sẽ dễ thích nghi và học cách ăn cám từ chim mái rất nhanh.

Sau một tuần sẽ cho chim vào lồng tắm và cho một con chim đã thuần thành công vào. Những con bổi khi nhìn thấy con thuần tắm sẽ học và tắm theo rất nhanh. Chỉ cần sau 1-2 tuần đầu chim chào mào tắm được thì sau này chúng sẽ có bộ lông đẹp và giữ được lửa rừng.

Một vài lưu ý khi thuần chào mào bổi

Nên chọn lồng có cấu trúc 15 nan, nóc khít, nên dùng lồng rộng, đặt nhiều cầu. Điều này giúp chào mào có không gian bay nhảy khi cảm thấy sợ. Treo ở vị trí không quá tối. Đảm bảo để chúng được an toàn bằng cách nghe những con chim khác hót.

Có thể mở áo lồng theo hình chữ A hoặc mở từ dưới lên rồi vén 1 góc lên phía đỉnh lồng. Việc mở áo lồng không nên quá nôn nóng và cần phải kiên nhẫn thì chào mào mới có thể dễ thuần và ít bị bệnh tật.

mot-vai-luu-y-khi-thuan-chao-mao-boi-thucanh

Nên 2 -3 ngày tắm chim một lần, giờ tắm tốt nhất là 12h, địa điểm đặt lồng tắm nên kín gió, có chút nắng nhẹ thì tốt. Cho chim tắm nắng từ 6h15 đến 7h.

Bên cạnh đó, bạn chú ý quan tâm cần cho chúng ẩm thực ăn uống tích hợp giữa mồi tươi, cám. Đặc biệt bổ sung các loại hoa quả như đu đủ, chuối, cam, cà chua, cào cào trong khoảng chừng ba tuần đầu.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn một số cách lựa chọn cũng như thuần chim chào mào bổi nhanh dạn và hiệu quả hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho bạn. Đặc biệt là những người mới tập tành có được nhiều kiến thức hữu ích trong việc chơi chim cảnh. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết. Đừng quên thường xuyên theo dõi thucanh để cập nhật nhiều thông tin hơn nhé!

Xem thêm: Cách nuôi Chào mào bổi căng lửa đơn giản và nhanh hót nhất

5/5 - (4 votes)

Bài viết liên quan