Cách chăm chào mào căng lửa và ổn định

Để 1 con chào mào căng lửa và chơi không thay đổi thì chiêu thức chăm nom rất quan trọng. Vì vậy, người nuôi chim chào mào cần chú ý quan tâm những điều dưới đây :

Phương pháp chăm sóc

Hiện nay có rất nhiều bạn bè nuôi chào mào với rất nhiều giải pháp khác nhau, cứ mỗi lần ra trường thì đồng đội đều đàm đạo rất sôi sục về yếu tố này và có vẻ như mỗi người đều chăm 1 kiểu không ai giống ai cả. Nhưng so với những bạn bè mới chơi thì đây quả thật là một mớ bòng bong .

Advertisement

>>> Kỹ thuật chuẩn nuôi chim chào mào

chào mào

Để 1 con chào mào căng lửa và chơi không thay đổi thì giải pháp chăm nom rất quan trọng. Điều tiên phong đồng đội cần quan tâm đó chính là chính sách ngủ nghỉ của chim. Bằng cách nào đó bạn bè phải tập cho chim có 1 thói quen đi ngủ nhất định. Đối với mùa hè thì nên cho chim đi ngủ tầm 6 h – 6 h30. Còn mùa đồng thì khoảng chừng tầm từ 5 h – 5 h30. Nơi ngủ của chim cũng quan trọng không kém, phải bảo vệ yên tỉnh, không có bóng đèn điện chiếu sáng hoặc mờ vào lồng, không ồn ào, không có chuột, gián, thằn lằn, và mèo. Tránh thực trạng cho chim đi ngủ quá trể vì như vậy sẻ ảnh hưởng tác động đến yếu tố sức khoẻ của chim rất nhiều, làm cho con chim không không thay đổi .
Tắm nắng và tắm nước cho chim cũng quan trọng không kém trong quy trình giúp chào mào căng lửa. Nên tắm nắng cho chim vào lúc từ 8 h – 10 h, nếu là thời tiết mùa hè nắng gắt thì chỉ tắm nắng cho chim trong khoảng chừng là 30 phút, rồi sau đó đem chim vào nơi thoáng mát. Tắm nước thì tốt nhất là sau 12 h đến 3 h chiều, trước khi tắm nước thì những bạn phơi chim khoảng chừng tầm 5 phút, rồi triển khai tắm, nếu nhà có nước giếng thì những bạn chịu khó cho chim tắm nước giếng nhé, vì trong nước giếng có rất nhiều khoáng chất thiết yếu cho chim. Sau khi tắm cho chim xong thì phơi chim khoảng chừng 15 phút để lông chim được khô ráo, tránh trường hợp tắm xong trùm áo lồng cho chim liền .

Chế độ dinh dưỡng

Advertisement

Chim nuôi nhốt trong lồng với lượng thức ăn không nhiều mẫu mã như chim ngoài trời, đây là một trong những nguyên do chính dẫn đến việc chào mào căng lửa chậm hơn so với chim rừng, chim trong lồng nuôi đa phần là ăn cám, hoa quả trái cây và cào cào. Cho nên về chính sách dinh dưỡng những bạn cần phải chú ý quan tâm. Chào mào là loài chim ăn hoa quả trái cây do đó trong lồng nuôi khi nào cũng cần phải có hoa quả trái cây cho nó. Nên luân phiên đổi khác trái cây để tránh sự nhàm chán cho chim. Mình thì thường cho ăn 5 loại chính là : chuối – đu đủ – cà rốt hấp – dâu tây – xoài .

Ngoài ra thì cám các bạn cũng nên cho chim ăn những loại cám có đầy đủ khoáng chất và dinh dưỡng, những loại cám này thì có giá thị trường tầm 40 đến 70k. Về cám thì mình không dám đề xuất là nên cho ăn loại cám nào cả, riêng đối với dàn chim ở nhà mình thì mình toàn cho ăn bằng cám tự làm. Vì chỉ có mình tự làm luôn là tốt nhất, biết rỏ hàm lượng dinh dưỡng trong cám, hơn nữa giá thành cũng dễ chịu hơn so với cám mua. Vì vậy cám cũng là một nguyên nhân giúp chào mào căng lửa nhé anh em.

Mồi tanh cũng quan trọng nhé những bạn, đôi lúc cho ăn cào cào và trứng kiến, thậm chí còn là cả sâu gạo nữa. Riêng sâu gạo thì trong quy trình thay lông những bạn không nên cho ăn, vì nó sẻ làm lông chim bị xoắn nhìn rất xấu. Còn khi chim thay lông xong và cứng lông rồi thỉ cho ăn tự do không sao hết. Mồi tanh thì ngày nào ăn cũng được, không cần phải cách nhật ra làm gì đâu. Hiện nay có 1 số người bảo là buổi sáng cho ăn trái cây chiều cho ăn mồi tanh và ngược lại. theo mình thấy thì không nhất thiết phải như vậy, có khi nào cho ăn lúc đó, không thiết yếu phải phân loại ra, cái quan trọng là mồi tanh phải đều đặn .

Chế độ dợt dãi

Advertisement

Chế độ dợt dãi là một yếu tố khá quan trọng để một con chim chào mào căng lửa hay không. Cho nên những đồng đội phải cẩn trọng việc này. Có người sau khi đi dợt chim về thì bể chim, chim ít hót và có hiện tượng kỳ lạ sợ chim. Cũng có người sau khi đi dợt về thì chim sung hơn, căng hơn, hót nhiều hơn, và lần sau đem chim đi dợt thì chim lại chơi hay hơn lần trước, vậy đâu là nguyên do ?
Đem chào mào ra trường chơi thì điều tiên phong những bạn cần phải xác lập là hãy nuôi tốt con chim của mình ở nhà đã rồi hảy tính việc ra trường. Khi ra trường dãi dợt thì những bạn phải chọn những con tương thích với chim của mình, tránh thực trạng kẹp gần những con quá dữ, quá hung chim mà làm chim mình thất kinh. Thường trên giàn sẻ có 2 khu, 1 là khu chim cứng cựa và 1 là khu chim yếu, nếu chim tất cả chúng ta yếu thì nên kẹp chim yếu thôi .

Trong quá trình đem ra dợt dãi thì các bạn cũng nên chú ý rằng đừng để chim chúng ta chơi hết nước, mỗi lần đi chơi về phải tạo được nước ức cho con chim, chứ đừng để khi đem về nhà nó xụi lơ, ăn uống không nổi thì coi như xong. Có nghĩa là thế này, ví dụ như con chim của chúng ta chơi được khoảng tầm 2h thì chúng ta chỉ cho nó chơi khoảng 1h30 phút thôi rồi trùm về, khi về tới nhà nó còn nước ức và chào mào hót hét rầm beng hơn vì về tới lãnh địa của nó rồi mà. Nó sẻ hung hăng hơn nữa, thậm chí có nhiều con về tới nhà là la hét quát tháo ầm ĩ cả lên, doạ nạt những con ở nhà khiếp vía. Có như vậy lần sau ra trường nó sẻ chơi hay hơn chơi thuyết phục hơn lần trước.

Xem thêm: Chào mào xanh

Đều tay và liên tục Cho dù bạn với một chính sách dãi dợt và nguồn thức ăn dồi dào thế nào đi chẵng nữa mà không có yếu tố đều tay và liên tục thì con chim của bạn cũng sẻ không khi nào căng được. Bởi vậy do đó trong quy trình nuôi chim cần phải thật đều tay. Nhiều người không có điều kiện kèm theo và rất ít thời hạn nhưng họ chăm con chim đều như bắp rang và tác dụng là con chim căng lửa và chơi rất không thay đổi. Quả thật trong quy trình làm cho chim chào mào căng lửa và không thay đổi chỉ có 4 bước đơn thuần mà mình nói ở trên, nó không có gì gọi là cao siêu và huyền bí cả .

Chúc các bạn thành công nhé.

Source: https://thucanh.vn
Category: Chim chào mào

Advertisement
Rate this post

Bài viết liên quan