Lạ mà hay: Dùng chim chào mào đầu đàn dụ chim rừng về hót quanh nhà

Sinh ra và lớn lên giữa bốn bề núi rừng bản Chừn, từ nhỏ anh Sâm được theo chân người lớn đi khắp núi rừng, được nghe tiếng chim hót véo von. Khiến anh Sâm rất thú vị và có niềm đam mê đặc biệt quan trọng với chim, nhất là chim chào mào .

Chào mào là loại chim rừng được rất nhiều người yêu thích vì tiếng hót của chúng rất hay .

Advertisement

Không giống như những kẻ chuyên săn bẫy chim để vụ lợi, mua bán hoặc giết thịt, anh Sâm chỉ bẫy chim đầu đàn làm “chim mồi”, dùng tiếng hót dụ đàn chim rừng về đậu quanh vườn nhà để thưởng thức tiếng hót.

Anh Sâm nói rằng : Để bắt được con chim đầu đàn không hề đơn thuần chút nào, bởi chúng là những con chim tinh ranh nhất, khôn nhất trong đàn. Để bẫy được chúng, tiên phong phải nhận ra được mùa, thời kỳ chim sinh trưởng, điều quan trọng là phải có chim đầu đàn khác làm mồi nhử, dẫn dụ chim đầu đàn trên rừng về. Người xưa thường nói “ chim tức nhau tiếng gáy ”, khi chim đầu đàn bị con chim khác khiêu khích bằng tiếng hót, sẽ rất phấn khích, tức giận, lập tức bay đến để chọi, rồi bị mắc bẫy .

Chim chào mào đầu đàn của anh Quàng Văn Sâm .

Advertisement

Theo anh Sâm, tháng 3 đến tháng 5 là thời điểm thích hợp nhất để bẫy chim đầu đàn, bởi thời gian này là mùa chim giao phối, những con chim chào mào đực đầu đàn rất hung hăng, dễ bị khiêu khích khi có con chim khác hót quấy nhiễu. Ngoài ra, vào những tháng khác thường chỉ bắt được các loại chim mới lớn, chim non, tiếng hót chưa hay. Khi bẫy chim phải chọn nơi vắng vẻ, bụi rậm hoặc bóng cây to đặt bẫy, dụ chim.

Dụng cụ bẫy chim đầu đàn của anh Sâm .

Tuy có sở thích chơi chim nhiều năm nhưng trong nhà anh Sâm lúc nào cũng chỉ lác đác 2 – 3 lồng nuôi chim, những con chim này đều tự tay anh bẫy được, chúng hót rất hay. Ngày nào cũng hót dụ cả đàn chim rừng bay về đậu quanh vườn nhà, nhìn thích mắt, nghe vui tai, không biết chán.

Advertisement

Xem thêm: Chào mào xanh

Chim chào mào đầu đàn của anh Sâm .
“ Không như trước đây nuôi chim là để nghe chúng hót, giờ đây nhiều người bẫy chim để để bán, để thịt, khiến chim chào mào rừng giảm đi rất nhiều. Mấy năm trước, Nhà nước đã cấm sử dụng súng kíp, súng tự chế, trong bản nhà nào cũng giao nộp súng không còn ai sử dụng nữa. Nhưng giờ đây lại Open lưới bẫy chim, bán la liệt ngoài chợ với giá rất rẻ, tai hại của chúng còn hơn cả dùng súng săn, cả đàn chim bị sa bẫy chỉ trong chốc lát. Nếu thực trạng này tiếp nối thì rừng sẽ chẳng còn chim hót nữa ”, anh Sâm tâm sự .

Rate this post

Bài viết liên quan