Chào Mào Mái Gọi Trống / TOP #10 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2021 # Top View

— Bài mới hơn —

Chim chào mào (hay còn gọi là chim miều) có phân bố chủ yếu ở các nước nhiệt đới, trong đó có rất nhiều tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác. Đây là loài chim cảnh rất “được lòng” những người chơi chim. Giá chim chào mào phổ biến dao động từ vài trăm nghìn tới vài triệu, tuy nhiên nhiều người chơi chuyên nghiệp sẵn sàng bỏ vài chục triệu thậm chí vài trăm triệu để được sở hữu một chú chào mào đẹp và độc.

Advertisement

Đầu


Đây là yếu tố cốt lõi và thứ nhất bạn phải chú ý quan tâm. Một chú chim có tăng trưởng thông thường và khỏe hay không là ở phần đầu. Hãy chọn những chú chim có đầu lớn, vì càng lớn chúng càng ép chế những chú chim khác, chúng sẽ dẻo dai hơn, can đảm và mạnh mẽ hơn. Đừng chọn những chú chim có đầu nhỏ vì chúng sẽ rất nhát .
Mào
Đã gọi là chào mào thì mào luôn là tiêu chuẩn cực kỳ quan trọng bạn cần quan sát để chọn chim. Trước tiên hãy xem kỹ về bề dày của gốc mào chim, càng dày chứng tỏ càng khỏe. Theo thuật ngữ trình độ của giới chơi chim thì nên chọn chim chào mào loại mào lân và mào cui. Vì họ cho rằng hai dòng này có sức bền rất tốt và rất “ lì đòn ” trong khi tuyên chiến .
Mỏ
Đặc điểm thứ 3 cần chú ý quan tâm là mỏ chim. Hãy chọn những chú chim có mỏ không quá dày, gốc mỏ càng to vàng tốt, size mỏ ngắn tốt hơn dài. Nếu chọn được con có mỏ hội đủ những đặc thù này chắc như đinh chúng có âm lượng phát ra rất tốt, khỏe và rất lảnh lót .
Tách
Đây là một điểm về “ tướng số ” mà rất nhiều người không nhìn nhận cao khi lựa chọn một chú chào mào mới. Ít ai biết rằng tách càng dữ tợn thì càng làm cho “ đối thủ cạnh tranh ” sợ hãi. Đã có không ít trường hợp, chỉ đương đầu nhau thôi đối thủ cạnh tranh đã tự “ chịu thua ” chỉ vì tách của con đối lập rất đáng sợ. Chính vì thế, những bạn hãy chọn những chú chào mào có tách có size to và chảy sệ tạo hình rất hung ác .

Thân
Hãy chọn con có thân mảnh khảnh, dạng ống. Theo kinh nghiệm tay nghề của những nghệ nhân, những chú chào mào có thân dạng tròn, nhỏ bé như vậy sẽ rất tinh nhanh, linh động và năng động .
Cánh
Muốn ra uy với đối thủ cạnh tranh thì chim phải có bộ cánh rắn chắc. Khi đi chọn chim hãy dang bộ cánh rộng để xem độ chắc khỏe của chúng. Hai cánh rời, không đan chéo vào nhau. Độ dài của cánh từ vai đến phao câu, phía cuối hơi xà xuống .
Đuôi
Chú ý đến độ dài của đuôi chim, nên chọn con có đuôi ngắn, độ xòe của đuôi không cần quá rộng. Theo kinh nghiệm tay nghề của nhiều người chơi chim lâu năm trong nghề, những con chim đuôi dài không phải là chim đá hay hót hay .
Chân
Chân là một trong những yếu tố quyết định hành động đến sự thắng bại trong trận chiến. Nên chọn những con có chân càng cao càng tốt vì chúng sẽ chuyển dời linh động hơn, giữ cân đối khung hình tốt hơn, giúp giữ thế dữ thế chủ động hơn khi “ đối kháng ” .
Các giống chim chào mào đẹp lúc bấy giờ

Chim chào mào có nhiều loài khác nhau, mỗi loài lại mang một vẻ đẹp và đặc tính rất riêng biệt. Hãy tìm hiểu 5 loài chào mào được cho là đẹp nhất Việt Nam hiện nay.

Advertisement

Chào mào Huế
Khi nhắc đến chào mào ở Nước Ta không ai trong giới chơi chim lại không biết đến chào mào Huế. Có thể nói đây là một trong những loài chào mào quý và hiếm được nhiều người săn lùng nhất lúc bấy giờ .

Chào mào Huế có điểm điển hình nổi bật là giọng hót của chúng có con hót giọng trầm, có con hót giọng thanh. Giọng hót của chúng rất lảnh lót và du dương, thường sổ ở âm thứ 6, một số ít ít trường hợp cũng sổ ở âm thứ 8 – 10 .
Ngoại hình chào mào Huế cũng khá phong phú, có con ngoại hình to nhưng cũng có con ngoại hình rất nhỏ bé ; thân hình có lúc dài, có lúc không dài không ngắn ; mào lân và mào cui ; yếm, tách khá rõ ràng, lông mượt đẹp .
Chào mào Trung Mang
Cũng nguồn gốc từ một tỉnh miền Trung, chào mào Trung Mang đang là loài chim cảnh có giá cao nhất lúc bấy giờ. Đây là hàng vừa độc vừa hiếm, dù mới Open thời hạn gần đây nhưng chúng cũng đã tạo nên một cơn sốt cho giới chơi chim cảnh và hiện vẫn chưa có tín hiệu “ hạ nhiệt ” .

Đặc điểm điển hình nổi bật : Chào mào Trung Mang có một giọng hót rất đặc biệt quan trọng mà không loài chào mào nào khác có được. Chất giọng của chúng là “ kim ” và “ thổ ” hoặc giọng thổ bị pha, trong đó giọng thổ và pha thổ mang lại sự thỏa mãn nhu cầu nhất cho người nghe : vừa có lực vừa có uy, réo rắt, thánh thót, vừa đậm đà vừa gắt gỏng .
Về ngoại hình, chim Trung Mang có bộ lông khá lôi cuốn, dáng người nhỏ bé, mào thuộc mào lân và mào đinh, yết hầu khá to, yếm nhạt, đuôi ngắn, mắt khá to .
Chào mào xòe đuôi cứng
Đây cũng là một trong những loại chim cảnh quý và hiếm dù không được phổ cập bằng 2 dòng chào mào trên. Điểm điển hình nổi bật của chào mào xèo đuôi cứng là phần đuôi của chúng, được so như chim họa mi, bản khá rộng, nhìn như cánh quạt .
Chào mào ô
Xuất xứ ở khu vực Tây Nguyên, điểm đặc biệt quan trọng của dòng này cũng là giọng hót và ngoại hình. Giọng khá trong vào hay. Phía trước phần ức của chim có điểm một màu đen, do đó mà chúng được gọi là chào mào “ ô ”. Hiện cũng đang nằm trong diện quý và hiếm và được nhiều người chơi yêu thích .
Chào mào yếm khít

Tên gọi đã tạo nên sự độc lạ cho giống chào mào này. Từ phần đầu đến xuống phía ức cả hai bên đều có 1 vòng màu đen tạo thành cái yếm và khít nhau. Đây cũng là giống có giá trị cao và cũng được ưu tiên chẳng kém gì những chú chào mào khác .

Advertisement

Phân biệt chim chào mào trống mái


Chào mào trống mái có nhiều điểm độc lạ rất dễ nhận ra. Các bạn hoàn toàn có thể phân biệt chim chào mào trống mái theo một số ít đặc thù sau :

  • Chào mào trống có hình dáng, kích thước nhỉnh hơn so với con mái, đầu to hơn, mào cui cao góc nhọn ở đỉnh, chân to và thô hơn, lông xơ hơn, đuôi dài hơn. Con mái thường ít khi vận động, hay quan sát xung quanh, nhìn không “háu chiến”.
  • Đôi mắt và vành mi con mái hình tròn, còn con trống thì hơi lệch, không tròn đều.
  • Phần bên trong miệng, lưỡi con trống thường có đốm đen, con mái thì không hoặc chỉ 1 vài.
  • Thử bằng hành động: giữ chim trong tay, lật ngược bụng chim lên một cách bất thình lình và xem phản ứng của chúng. Nếu là con trống, đầu sẽ hướng về phía trước, đuôi sẽ xòe hết bản. Nếu là con mái, đầu sẽ thụt vào trong cơ thể, đuôi không xòe hay cử động gì.

— Bài cũ hơn —

Rate this post

Bài viết liên quan