Chim họa mi đất là chim gì, ăn gì, giá bao nhiêu tiền?

Chim họa mi đất hiện đang là loài chim được mọi người lựa chọn nuôi khá nhiều. Chim họa mi đất có màu sắc khá đặc trưng cộng với đó là giọng hót hay căng lửa. Nếu bạn cũng đang yêu thích loài chim này, để biết giá bán và cách nuôi ra sao, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Yêu Chim nhé. 

1. Chim họa mi đất là chim gì?

Hình dáng bên ngoài của họa mi đất hoàn toàn giống với những chú chim bình thường. Chỉ có bộ lông có màu ngả nâu, giống như màu đất, cũng bởi vì lý do đó, chim này được gọi là họa mi đất. Mặc dù vẻ ngoài không có màu sắc sặc sỡ nhưng giọng hót của chúng vô cùng hay và căng lửa. 

Advertisement

[external_link_head]

Ở ngoài tự nhiên, chim họa mi đất sinh sống riêng lẻ, vì thế chúng không chấp nhận sự có mặt của những kẻ lạ mặt. Nhất là với những con chim họa mi đất đực chúng có bản tính rất hiếu thắng, có bản năng tranh giành con mái một cách quyết liệt. 

Chim họa mi đất là chim gì, ăn gì, giá bao nhiêu tiền?
Chim họa mi đất hiện là loài chim rất được yêu thích và nuôi nhiều tại các gia đình

2. Chim họa mi đất giá bao nhiêu?

Hiện nay giá bán chim họa mi đất đối với những con chim non là khoảng 300.000 đến 400.000VNĐ. Với những con trưởng thành, đã trải qua một mùa thay lông, giọng hót căng lửa sẽ có giá bán cao hơn, sẽ khoảng 800.000 VNĐ. 

Để chọn được một chú họa mi hót hay, khỏe mạnh bạn cần phải quan sát kỹ càng trên các bộ phận trên cơ thể. Cụ thể là phần đầu, thân, chân, đuôi, mỏ. 

[external_link offset=1]

Advertisement

Đầu họa mi đất phải hơi dài thì mới chứng tỏ là chim khôn và nhanh hơn những con khác. Thân hình phải tương tự như hình thoi, dáng vẻ bệ vệ, hùng dũng và hiên ngang. Chân phải dài vì như vậy mới toát lên được vẻ thần thái khi hót. Đuôi hay mỏ họa mị đất cũng phải dài và thẳng, bởi thế thì chim mới khỏe mạnh. 

Chim họa mi đất là chim gì, ăn gì, giá bao nhiêu tiền?
Giá bán chim họa mi đất ở mức trung bình, không quá đắt

3. Cách nuôi họa mi đất khỏe mạnh và hót hay

Nếu có được kỹ thuật nuôi chim họa mi chuẩn sẽ giúp cho họa mi khỏe mạnh, lớn nhanh, không bị mắc bệnh và sớm biết hót. Dưới đây sẽ là những vấn đề bạn cần quan tâm khi nuôi họa mi đất tại nhà:

3.1. Lồng chim

Lồng của họa mi đất không cần quá to. Đáy lồng nên để đường kính là 40cm hoặc cũng có thể nhỏ hơn vì họa mi là loài có kích thước nhỏ. Thông thường họa mi đất sẽ thích hợp nuôi trong lồng tre hoặc lồng mây. Lồng chim cần được vệ sinh sạch sẽ, dọn sạch thức ăn thừa và phân chim. 

Chim họa mi đất là loài chim thích lạnh nên không cần tắm nắng nhiều. Vào mùa hè 2 – 3 ngày bạn có thể tắm cho chúng. Vào mùa đông nên tắm vào những hôm trời ấm. Lưu ý, lồng chim không nên đặt ở những nơi hút gió, nếu gió về lạnh sẽ làm chim bị chết đột ngột. 

Chim họa mi đất là chim gì, ăn gì, giá bao nhiêu tiền?
Lồng chim nuôi không cần quá to, nhưng phải luôn sạch sẽ vệ sinh

3.2. Chim họa mi ăn gì?

Chim họa mi đất rất thích ăn gạo rang trộn trứng. Ngoài ra, chúng có thể ăn được nhiều loại thực ăn khác. Tuy nhiên, bạn cũng không nên cho chúng ăn lung tung vì sẽ khiến giọng bị khàn, không còn được sáng. 

Advertisement

Hằng ngày bạn có thể cho họa mi ăn sắn, lạc, ngô, cám bán sẵn. Bên cạnh đó cũng có thể cho họa mi đất ăn trái cây như cam, táo, dưa hấu, dưa chuột… Trái cây sẽ cung cấp vitamin tốt cho chim. 

[external_link offset=2]

Ngoài thức ăn, nước uống cũng là dinh dưỡng không thể thiếu cho chim họa mi. Nước uống cho chim phải là nước sạch, và phải thay nước thường xuyên. 

Chim họa mi đất là chim gì, ăn gì, giá bao nhiêu tiền?
Chim họa mi đất có thể ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau

3.3. Cách luyện hót cho họa mi đất

Để cho họa mi đất có giọng hót hay bạn cần phải chịu khó cho chim đi tập dượt. Những chú chim họa mi đất được va chạm nhiều sẽ sẽ có khả năng hót hay. 

Nếu những chú chim của bạn vừa đưa từ rừng về thì phải trùm áo kín lồng để cho chim bớt hoảng loạn, sau một thời gian khi đã quen mới có thể cho chúng tập hót. Bạn sẽ tìm những chú chim có giọng hót khỏe để cho chúng học tập. Hoặc cũng có thể cho chúng nghe băng tiếng chim họa mi để chúng học theo. 

Nếu muốn họa mi có giọng cao thì cần phải cho chim làm quen với không áo lồng và treo lồng lên cao. Lúc này giọng hót của chim sẽ vang, cao. 

Advertisement
Chim họa mi đất là chim gì, ăn gì, giá bao nhiêu tiền?
Để luyện cho họa mi hót hay cần phải kiên trì và kiên nhẫn

Trên đây là nội dung bài viết chia sẻ giới thiệu về chim họa mi đất. Hy vọng thông qua bài viết của Yêu Chim bạn sẽ có những kinh nghiệm nuôi chim chuẩn nhất. Luyện được những chú chim họa mi đất khỏe mạnh và hót hay.  

[external_footer]

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan