Tám điều bất ngờ về loài sói

Tám điều bất ngờ về loài sói

3 tháng 7 năm ngoáiSói xám Bắc Cực. Hình của iStockNguồn hình ảnh, iStock

Chụp lại hình ảnh,

Sói xám Bắc Cực. Hình của iStock

Loài sói nổi tiếng về cả tiếng xấu lẫn tiếng tốt. Trong số các loài ăn thịt nổi bật khiến con người nể sợ trong một số nền văn hóa, loài sói khét tiếng về việc dám tấn công, đôi khi gây chết người, và giết hại gia súc trên khắp lãnh địa của mình.

Theo Tiến sỹ David Mech, một chuyên viên điều tra và nghiên cứu hạng sang tại Hội Khảo cứu Địa lý Hoa Kỳ, người đã đi tiên phong trong nghành nghiên cứu và điều tra về loài sói hơn nửa thế kỷ qua, có 1 số ít điều mà tất cả chúng ta có lẽ rằng không biết hoặc là tất cả chúng ta nhìn nhận một cách sai lầm đáng tiếc về loài sói xám .

Những điều chúng ta chưa bao giờ biết

Có rất nhiều nghiên cứu và điều tra về hành vi của loài sói, trong đó có việc chúng liên kết với nhau và sống sót ra làm sao trong thiên nhiên và môi trường hoang dã. Tuy nhiên, trong điều tra và nghiên cứu trong vòng 50 năm qua, Tiến sỹ Mech cho rằng hầu hết tất cả chúng ta vẫn không biết, hoặc không nhận ra rằng :1. Lãnh địa của sói lớn hay nhỏ tùy thuộc vào số lượng con mồi có nhiều hay ít .Lãnh địa của chúng hoàn toàn có thể có khoanh vùng phạm vi từ chỉ hai mươi cho đến hàng trăm dặm vuông, nhờ vào vào số lượng con mồi có ở đó. Tiếng tru đồng thanh của cả đàn sói là lời cảnh báo nhắc nhở những con sói khác hãy tránh xa khu vực đó .2. Nhìn chung loài sói không nguy hiểm cho con người trừ một số ít trường hợp đặc biệt quan trọng .Với việc bệnh dại đã được trấn áp tốt hơn, những vấn đề sói bừa bãi tiến công người hiếm khi xảy ra, trong khi ở hầu hết những nơi mà loài sói còn sống sót chúng đã bị con người săn bắn và đặt bẫy .3. Loài sói sẽ hạ sát những con mồi nào gây ra ít nguy hiểm nhất so với chúng .Sói sẽ tiến công những loài thú yếu ớt hay không có năng lực chống trả, như những con mồi già yếu, thú non, suy dinh dưỡng, bị thương hay bị bệnh .4. Thông thường thì sói không làm sụt giảm nghiêm trọng số lượng con mồi trong một khu vực .Tuy nhiên, trong một số ít thực trạng không bình thường, ví dụ điển hình như mùa đông khắc nghiệt liên tục, hạn hán lê dài hay thiên nhiên và môi trường sống bị suy thoái và khủng hoảng thì một đàn sói hoàn toàn có thể làm giảm hay tàn sát toàn bộ con mồi ở một khu vực .5. Số lượng sói ở một khu vực có liên hệ trực tiếp với tổng số lượng con mồi của chúng .Điều này nghe có vẻ như hiển nhiên nhưng ở những nơi nào có con mồi thì nơi đó loài sói sẽ nhiều hơn đáng kể .

Xem thêm: Wikipedia

Sói tìm bạn tình và sinh con đẻ cái để xây dựng đàn riêng thay vì đánh nhau giành vị trí đầu đàn (Hình: Bev McConnell / Getty Images)Nguồn hình ảnh, GettyChụp lại hình ảnh ,Sói tìm bạn tình và sinh con đẻ cái để thiết kế xây dựng đàn riêng thay vì đánh nhau giành vị trí đầu đàn ( Hình : Bev McConnell / Getty Images )

Sống chung với sói

Tiến sỹ Mech đã sống cùng với sói và điều tra và nghiên cứu sói trên hòn đảo Ellesmere, Canada, trong suốt 25 mùa hè, và ông đã tìm ra nhiều điều hoàn toàn có thể làm đổi khác cách tất cả chúng ta tâm lý về loài sói .Mặc dù nhiều phát hiện của ông chỉ là những điều không quan trọng lắm, hay chỉ cho tất cả chúng ta biết thêm về những gì mà tất cả chúng ta đã biết, nhưng có một số ít phát hiện của ông lại mang tính ‘ mới mẻ và lạ mắt và nâng tầm ’ hơn, theo Tiến sỹ Mech .Theo đó, ba phát hiện mà ông xem là quan trọng nhất trong thời kỳ ông sống chung với loài sói ở vùng Bắc Cực là :1. Có thể đặt ra một giả thiết mới theo đó loài sói duy trì nòi giống không phải bằng cách đánh nhau để trở thành thủ lĩnh của bầy mà bằng cách kiếm bạn tình và sinh con đẻ cái sau đó kiến thiết xây dựng một đàn mới của riêng chúng .2. Loài sói Bắc Cực vận động và di chuyển suốt mùa đông khi mà bóng tối phủ suốt 24 tiếng đồng hồ đeo tay, cũng giống như trong suốt thời hạn còn lại trong năm trước khi chúng vào trú trong hang và sau khi sói con hoàn toàn có thể chuyển dời được .3. Có dẫn chứng cho thấy loài sói nhiều lúc có ‘ tầm nhìn xa và năng lực phán đoán rất tốt khi săn mồi ‘ .“ Tôi nghĩ công chúng nói chung không hề biết toàn bộ những điều nói trên, ” Tiến sỹ Mech nói .

Những điều gây sửng sốt

Qua nhiều năm Tiến sỹ Mech cảm thấy vừa sốc, vừa kinh ngạc về những thành viên sói mà ông điều tra và nghiên cứu .Ông rất sửng sốt khi tận mắt chứng kiến một con sói bị thương nặng bị một đàn sói mà ông quen thuộc tiến công. Con sói này sau đó đã chết .“ Chứng kiến những con sói thật gắn bó với nhau nhưng sau đó lại thấy tận mắt hành vi của chúng với nhau thật sự gây sốc mặc dầu tôi đã từng tận mắt chứng kiến từ trên cao những con sói săn đuổi và tiến công những con sói khác. “

“Chứng kiến ở một khoảng cách gần (cách chưa tới năm mét) một đàn sói hạ sát một con bò xạ hương cũng gây sốc mặc dù tôi đã chứng kiến chúng giết nhiều con mồi khác nhau từ trên không một vài lần,” ông nói.

Trải nghiệm giật mình hơn của ông là tận mắt chứng kiến một con sói khoảng chừng một tuổi cố ý để cho một con thỏ Bắc cực sống và tha con thỏ đó đến cho một con sói non hơn .

Tiến sỹ David Mech là cố vấn khoa học chính của chương trình “Gia đình Sói Tuyết và Tôi’.

Bản tiếng Anh bài này đã đăng trên Đài truyền hình BBC Earth .

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan