Gõ Tiếng Việt Chó treo mèo đậy

5 / 5 ( 2 bầu chọn )

Chó treo mèo đậy là câu thành ngữ khá phổ biến. Nó không chỉ đúc kết kinh nghiệm quý báu của cha ông ta về việc cất giữ thức ăn. Mà còn có ý khuyên ta cảnh giác cửa nẻo rương hòm đề phòng trộm cuỗm mất.

Chó treo mèo đậy vừa mang chút hài hước, lại có chút châm biếm. Câu thành ngữ đã mang lại cái nhìn sâu sắc và tinh tế hơn về cuộc sống.

Xem thêm bài viết: Chân cứng đá mềm

Chó treo mèo đậy

Thành ngữ Chó treo mèo đậy sử dụng hai hình ảnh khá quen thuộc trong đời sống. Đó là hình ảnh của con chó và con mèo. Từ lâu, hai loài động vật này đã trở thành vật nuôi, trở thành người bạn gần gũi của con người. Hầu như trong gia đình nào cũng từng nuôi ít nhất một con chó hoặc mèo.

Hai loài này mặc dầu hiền lành, thân thiện và rất đáng yêu. Thế nhưng tính cách của chúng cũng khá nghịch ngợm. Đặc biệt là rất háu ăn. Thức ăn của ta nếu không được cất giữ kĩ càng thì sẽ rất nhanh gọn trở thành món mồi ngon của chúng .

Chó treo mèo đậy ý nói chúng ta phải biết cẩn thận, biết cách cất giữ đồ ăn thức uống trước những loài vật nuôi trong nhà.

Chó treo mèo đậy

Mỗi loài vật có một khả năng riêng biệt

Thành ngữ này xuất phát từ đặc tính riêng của các loài. Ông cha ta dựa vào những đặc tính riêng ấy để khắc chế chúng.

Con chó là động vật hoang dã có sức khỏe thể chất và có năng lực tha đồ vật, cắn xé tốt. Nếu như thức ăn để trước mặt chúng, chúng sẽ nhanh gọn đến xơi ngay. Thế nhưng chó lại không hề leo trèo. Dựa vào khuyết điểm này, khi nhà có chó, họ đều cất giữ thức ăn bằng cách đặt lên cao. Mà đơn cử ở đây là treo cao .trái lại, mèo lại là loài yếu ớt nhưng lại leo trèo rất giỏi. Nếu chọn cách treo lên như với chó thì trọn vẹn không phải chăng. Vì thế họ chọn cách đậy lại là giải pháp tốt hơn cả .

Chó treo mèo đậy đúc kết kinh nghiệm sống dù nhỏ bé nhưng lại ý nghĩa. Nó xuất phát từ sự chăm chú quan sát. Và thêm đó là ý thức gìn giữ đồ ăn thức uống thời điểm đất nước ta còn túng thiếu.

Nhân dân ta lúc bấy giờ còn nghèo khó. Từng củ khoai, hạt thóc cũng vô cùng đáng quý. Thế nên việc dữ gìn và bảo vệ thức ăn là vô cùng quan trọng. Chính vì chó mèo là những loài động vật hoang dã rất thân mật nên ta phải càng tôn vinh, cẩn trọng nhiều hơn .

Biết mình biết ta trăm trận trăm thắng

Ngoài ý nghĩa nêu trên, Chó treo mèo đậy còn mang đến kinh nghiệm sống quý báu. Con người muốn sống, muốn tồn tại phải biết cách ứng phó trước mọi hoàn cảnh. Phải có những hành động hợp lý, phù hợp với những việc xảy ra xung quanh.

Cuộc sống luôn muôn hình, muôn vẻ. Cùng là một vấn đề nhưng ở mỗi thực trạng ta phải có cách nhìn nhận và ứng xử khác nhau. Để hoàn toàn có thể vượt qua hết mọi thử thách, trước hết ta cần hiểu rõ chính bản thân mình mình .Biết mình cần gì, muốn gì, biết thế mạnh của mình ở đâu thì bạn đã chạm đến phân nửa thành công xuất sắc. Thêm đó, hiểu rõ trường hợp, hiểu rõ yếu tố để ứng xử là cách sống khôn khéo giúp bạn làm chủ cuộc sống mình. Sống linh động, tự tin, phóng khoáng cũng là phong thái sống tân tiến .

Sống thụ động – thanh xuân vì thế cũng mòn mỏi theo

Việc chớp lấy thế mạnh bản thân và xu thế xã hội ngày càng quan trọng. tin tức ngày càng nhiều, càng phong phú thì càng khiến ta bị rối trí. Sống thụ động, phó mặc toàn bộ cho số phận là cách sống lỗi thời. Nó không chỉ khiến ta đứng yên tại chỗ. Mà nó còn khiến ta trở thành xác sống, chỉ mơ hồ về thể xác chứ không hề sống với một trái tim nồng ấm, rộn ràng .Không hiểu về mình nhưng lại để người khác chớp lấy lại càng đáng sợ hơn. Bởi rất hoàn toàn có thể bạn sẽ nhanh gọn trở thành những chú mèo, chú chó đáng yêu. Những con vật ấy chỉ biết ăn khi gia chủ được cho phép, mặc những bộ quần áo do gia chủ nhu yếu và biết vẫy đuôi khi đón chủ về. Sống hời hợt với bản thân bạn dễ bị tận dụng, dắt mũi và sai khiến .Cuộc đời này sẽ chẳng còn nhiệm màu khi ta chẳng thể tự làm chủ được cuộc sống của riêng ta .

Tham khảo thêm bài viết: Một miệng thì kín, chín miệng thì hở

Gìn giữ tài sản là trách nhiệm của mỗi cá nhân

Chó treo mèo đậy còn là lời cảnh tỉnh cho những ai thích khoe khoang. Đồ đạc, tài sản của mình thì cần lưu giữ thật cẩn thận. Tránh để mất rồi đổ lỗi cho số phận, đổ lỗi cho người khác.

Có thể nói, tiền tài, gia tài luôn có sức mê hoặc khó cưỡng. Nếu ta có cơ may có được những món đồ quý giá thì phải biết gìn giữ. Bản thân mỗi người phải dữ thế chủ động giữ của chứ không hề ngồi chờ đón người khác sống có lương tâm .Nhiều người có những sở trường thích nghi rất lạ – thích khoe của. Nói đúng hơn, được khoe khoang có vẻ như là mong ước của mọi người. Chẳng phải cũng chính do đó mà mạng xã hội lại được nhiều người sử dụng hay sao ?

Ăn một món ngon, có được một món đồ đẹp là nhất định phải đem lên khoe cho thiên hạ trầm trồ. Thế nhưng người khen thì ít, kẻ tà đạo muốn cướp lấy thì nhiều .Hành vi cướp giật là đáng lên án. Nhưng hành vi khoe khoang, cố ý thử thách lòng tham của người khác cũng không hề hay ho .Chẳng ai chê trách việc khoe hay tìm niềm vui từ sự san sẻ. Tuy vậy, phô trương, khoe của nhiều khi lại là hành vi xấu. Nó không chỉ làm hại chính mình mà còn làm khổ những người khác. Có ý thức giữ gìn, bảo vệ gia tài cá thể là tâm lý tích cực của những cá thể văn minh .

Lời kết

Chó treo mèo đậy – câu nói này dường như khá bình thường. Tuy vậy, có thể thấy đó cũng là điểm đặc biệt của nó. Chính sự bình thường ấy khiến cho nó trở nên gần gũi hơn với mỗi chúng ta.

Thành ngữ này đem đến cho chúng ta kinh nghiệm về cách bảo quản thức ăn trước những vật nuôi trong nhà. Bên cạnh đó còn đem đến cái nhìn mới, quan niệm mới về cách sống, cách giữ gìn và bảo vệ tài sản cá nhân. Những gì mà Chó treo mèo đậy mang đến sẽ mãi là bài học quý báu cho nhiều thế hệ sau nữa.

Xem thêm bài viết: Ăn chắc mặc bền

Hostvn
Download Unikey Xem thêm: Download tải WinRAR 5.31 mới nhất 2016 Full Crack Windows XP/7/8/10, Download tải WinZIP 20 phần mềm tốt nhất cho nén file 2016, Dạy Học mat xa, dạy massage body, Mi Katun

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan