Cách nhận biết mèo có thai – 3 dấu hiệu chuẩn xác nhất

Cách nhận biết mèo có thai – 3 dấu hiệu chuẩn xác nhất

Nếu bạn muốn biết cách tự phân biệt mèo có mang thai hay không, thì có một số ít tín hiệu khung hình mà bạn hoàn toàn có thể nhận ra hãy liên tục theo dõi bài viết dưới đây nhé !

1. Nhận biết tín hiệu khi đến mùa sinh sản

Giống loài người, mèo cái có những thời gian gọi là “ thời gian vàng ” cho việc sinh sản, đây là thời gian có thời cơ cao nhất để mang thai, gọi là thời gian động dục. Thời điểm này sẽ xảy ra theo chu kỳ luân hồi khoảng chừng 3 tuần một lần, mỗi chu kỳ luân hồi lê dài khoảng chừng 1 tuần, do đó mèo được xem là loài tương đối mắn đẻ .

Nếu bạn muốn tránh việc mèo cưng phải mang thai không mong muốn, chúng ta cũng nên tìm hiểu về những chu kỳ này để triệt sản, tốt nhất là trước chu kỳ đầu tiên của mèo, vì sau đó mèo rất dễ đậu thai. Nuôi cả một lứa mèo sẽ rất tốn kém, bạn hãy cân nhắc để việc duy trì nòi giống cho các nhà cung cấp giống chuyên nghiệp nhé.

Xem thêm: sữa bột cho mèo đang mai thai và mèo con

Nhận biết dấu hiệu khi đến mùa sinh sản

1.1 Quan sát thời kỳ sinh sản

Thời gian mang thai của mèo thường lê dài từ 63 đến 67 ngày, nhưng rất khó để biết đúng chuẩn mèo mang thai trong bao lâu. Thời gian mang thai của mèo hoàn toàn có thể biến hóa từ ngắn nhất là 61 ngày đến dài nhất là 72 ngày .
Cô Mèo cái của bạn thường sẽ không biểu lộ bất kể triệu chứng sức khỏe thể chất nào khi mang thai cho đến khi bào thai được vài tuần tuổi. Nếu bạn nghĩ rằng mèo của bạn đang mang thai, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y để xác nhận .
Nếu bạn muốn biết cách tự nhận ra mèo có mang thai hay không, thì có 1 số ít tín hiệu khung hình mà bạn hoàn toàn có thể nhận ra sau hai hoặc ba tuần trôi qua .

1.2. Quan sát hành vi

Khi mèo đến độ tuổi sinh sản và trong thời kỳ động dục, chúng thường có những biểu lộ sau đây :

 • Kêu : Tiếng kêu của mèo cái khi động dục, còn gọi là “ gào đực ” hoàn toàn có thể nói là khá ám ảnh, chúng kêu gào liên tục, tiếng kêu phát ra lớn, vang và có thanh điệu rất ai oán. Chúng hoàn toàn có thể khiến bạn và hàng xóm mất ngủ cả đêm .

 • Bồn chồn : Ngoài việc kêu gào thì mèo cái sẽ tỏ ra bồn chồn, đứng lên ngồi xuống, đi loanh quanh .

 • Tần suất biểu lộ tình cảm : thông thường nếu mèo của bạn không mấy thân thiện nhưng khi chúng trong mùa động dục, chúng sẽ biểu lộ tình cảm một cách liên tục hơn, chúng liên tục cọ vào người bạn, hoặc có hành vi cọ cằm và má vào tổng thể những loại vật phẩm quanh nhà nhằm mục đích gieo rắc pheromone điệu đàng bạn tình .

 • Lệch đuôi khi ve vuốt : mèo sẽ có bộc lộ này khi tất cả chúng ta vuốt sống lưng mèo từ đầu đến cuống đuôi, chúng sẽ nâng mông, vặn lệch đuôi sang một bên, đây là phản xạ giúp mèo đực thuận tiện giao phối. Bình thường đuôi chúng sẽ dựng thẳng đứng .

 • Bò và lăn tròn trên đất : chúng còn rên rỉ như bị đau khi đến mùa động dục, đây là hành vi khiến nhiều người chủ nuôi chưa có kinh nghiệm tay nghề tưởng mèo bị bệnh nhưng thực ra chúng trọn vẹn thông thường .

 • Liếm khu vực sinh sản : trong kỳ động dục, bộ phận sinh dục mèo cái có xu thế hơi sưng lên khiến mèo cái không dễ chịu, tất cả chúng ta cũng hoàn toàn có thể chú ý thấy chúng sẽ liếm bộ phận này tiếp tục .

Cách nhận biết mèo mang thai

Nếu mèo nhà bạn có các biểu hiện như trên thì chúng ta sẽ phải chú ý đến các dấu hiệu mang thai sau thời kỳ này. Còn nếu bạn không muốn nuôi mèo con, hãy cân nhắc triệt sản ngay sau kỳ động dục này nhé, lưu ý không nên triệt sản mùa động dục vì tỉ lệ rủi ro sẽ cao hơn rất nhiều, cố gắng nhốt mèo cưng trong không gian trong nhà, đóng tất cả những lối ra vào có thể đế tránh chúng ra ngoài cũng như mèo đực chui vào được.

2. Cách phân biệt mèo mang thai

Như đã nói ở trên, tất cả chúng ta khó hoàn toàn có thể phát hiện khi mèo mang thai ở thời kỳ đầu của thai kỳ. Sau một khoảng chừng thời hạn, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể quan sát những tín hiệu sau :

2.1. Quan sát núm vú

 • Sau khoảng chừng 15-18 ngày mang thai, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể nhận thấy núm vú của mèo sưng to và có màu hồng đỏ, đây là phản xạ của khung hình tăng cường tăng trưởng tuyến sữa để chuẩn bị sẵn sàng cho việc nuôi mèo con .

 • Tương tự ốm nghén ở người, trong thời hạn này mèo mẹ cũng hoàn toàn có thể có biểu lộ nôn ói, nếu bạn thấy chúng nôn ói không bình thường hãy liên hệ ngay với bác sỹ thú y .

2.2. Quan sát khung hình bên ngoài

 • Bụng to không bình thường : bào thai tăng trưởng thì một cách đương nhiên, bụng mèo mẹ sẽ to lên, đây cũng hoàn toàn có thể là tín hiệu bệnh lý, do đó khi phối hợp với những biểu lộ được nêu phía trên, tất cả chúng ta mới hoàn toàn có thể Tóm lại là mèo đang mang thai. Lúc này, tốt nhấtchúng ta không nên đụng chạm mạnh vào phần bụng của mèo mẹ để tránh sảy thai .

 • Tăng cân nhanh gọn : tùy vào số lượng mèo con, mèo mẹ sẽ tăng cân khoảng chừng 1-2 kg, so với mèo thì đây là khối lượng đáng kể, sự đổi khác này rất dễ thấy bằng mắt thường, một tín hiệu khá tốt để xác lập mèo cưng đang mang thai .

 • Thèm ăn : tần suất đòi ăn của mèo cưng sẽ tăng lên ship hàng cho nhu yếu mang thai của nó, ngày thường tất cả chúng ta hoàn toàn có thể cho chúng ăn 2-3 bữa, tuy nhiên thời gian mang thai thì mèo mẹ sẽ liên tục kêu réo và nhu yếu được ăn thêm. Biểu hiện này cũng hoàn toàn có thể xuất hiện trong những bệnh như nhiễm giun sán, để chắc như đinh, nếu có biểu lộ này tất cả chúng ta nên mang mèo đến bác sỹ .

 • Biểu hiện gây chú ý quan tâm : mang thai là một sự biến hóa lớn của khung hình, mèo mẹ khi mang thai sẽ có nhiều hành vi gây chú ý quan tâm như kêu rừ rừ to và nhiều, đi lại loanh quanh … đa phần để lôi cuốn sự chú ý quan tâm của chủ nuôi .

​ ​ ​ ​ ​ ​ ​

2.3. Quan sát hành vi sẵn sàng chuẩn bị ổ

:

Nếu mèo bỏ ăn, bộc lộ bồn chồn, tìm kiếm một chỗ yên tĩnh và nằm, đây là bộc lộ rất rõ ràng cho thấy chúng sẵn sàng chuẩn bị chuyển dạ .
Trong lúc này thân nhiệt mèo mẹ sẽ giảm xuống còn khoảng chừng 37-38 độ ( giảm 1-2 độ so với thường thì ), trong khoảng chừng 12-24 h trước khi chuyển dạ sinh con .
Ngay trước khi sinh, mèo mẹ sẽ trở nên không dễ chịu và kích động, liên tục liếm rửa quanh người, những cơn co thắt tử cung sẽ ngày càng can đảm và mạnh mẽ, sau đó là tiết dịch ở bộ phận sinh dục, một thời hạn ngắn sau sẽ là sự sinh ra của mèo con .
Đối với loài mèo, chúng có đủ sức để tự mang thai và sinh nở mà không cần bất kể sự can thiệp nào của chủ nuôi, khác với chó, đặc biệt quan trọng là những loại chó cảnh nhỏ, việc sinh nở hoàn toàn có thể là một cực hình cho cả chủ nuôi và bác sỹ, mèo vốn có đặc tính hoang đã và độc lập hơn nhiều, bản năng sống sót của chúng rất can đảm và mạnh mẽ, đủ để đàn mèo con được sinh ra và sống sót .
Tuy nhiên, không phải cho nên vì thế mà chủ nuôi bỏ mặc mèo mẹ cho bản năng, tất cả chúng ta cần chú ý quan tâm đến những tín hiệu được nêu, nếu có những không bình thường như dịch tiết vùng âm đạo quá nhiều, màu đen đặc hoặc ra máu ồ ạt … thì đương nhiên đó là yếu tố nghiêm trọng, cần mang mèo cưng tới bệnh viện thú y gấp. Việc chẩn đoán bằng hình ảnh siêu âm cũng là giải pháp rất tốt để xác lập mang thai sau 20 ngày tuổi, tuy nhiên giải pháp này không kiểm đếm đúng mực được số lượng mèo con .

==> Petkung xin phép đọc giả giành chút thời gian để để Petkung giới thiệu về mình. Petkung được thành lập vào 2020 bởi 2 bạn trẻ yêu quý chó, mèo. Là nhóm thiện nguyện đang chăm sóc và nuôi dưỡng hơn 20 bé cún bị bỏ rơi tại TPHCM (sau này có thể nhiều hơn nữa). Nguồn kinh phí nhóm hoạt động hoàn toàn độc lập bằng dịch vụ hỏa táng thú cưng không dựa bất cứ nào vào nguồn tại trợ khác nào. Nếu bạn là một nhà hảo tâm yêu quý chó, mèo có thể Ủng hộ Petkung cứu giúp nhiều hơn những chú chó bị bỏ rơi. Bằng cách sử dụng dịch vụ hỏa táng thú cưng của nhóm thiện nguyện chúng mình. Cảm ơn bạn rất nhiều! 

SĐT: 0889 336 335

Facebook: https://www.facebook.com/PetKung.vn/

Trên đây Petkung cùng bạn đã tìm hiểu về các dấu hiệu mang thai cũng như những chú ý cần thiết, chúc các bạn cũng như những chú mèo cưng có cuộc sống thật vui vẻ hạnh phúc.

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan