Cách nuôi chim chào mào bổi đơn giản và hót nhanh nhất

Những người mới chơi chim sẽ không biết cách huấn luyện chào mào bổi. Bài viết sau sẽ hướng dẫn cách nuôi chim chào mào bổi nhanh và tốt nhất.

Loại chim cảnh được thông dụng nhất ở Nước Ta đó chính là chào mào vì tiếng hót của chúng rất du dương và dễ thuần nếu biết cách .

1. Giới thiệu về chào mào bổi

Chào mào bổi còn có tên gọi khác đó chính là chào mào mộc. Loại chim này thường được bẫy rồi đem về nuôi, vậy nên chào mào bổi thời hạn đầu rất sợ người. Mỗi khi có người lại gần thì nó sẽ nhảy phản ứng mạnh khi bị nhốt trong lồng .

Chào mào bổi là loại chào mào đã sống trong tự nhiên trên một năm. Đã đủ lông đủ cánh, má đỏ.

Bạn đang đọc: Cách nuôi chim chào mào bổi đơn giản và hót nhanh nhất

Chúng có tiếng hót rất hay, thánh thót và rất uy lực. Có thể nói chào mào được xem loại chim hót hay nhất .
Cách nuôi chim chào mào bổiChào mào bổi có tiếng hót rất hay, thánh thót và rất uy lực

2. Thức ăn

Thức ăn chính của chim chào mào bổi là những loại hoa quả. Các loại hoa quả ưa thích của chúng là chuối, đu đủ, xoài, cam. Các loại hoa quả chứa vitamin tương hỗ tiêu hóa và diệt khuẩn trong đường tiêu hóa .
Đu đủ giúp chim thay lông nhanh hơn và mượt hơn. Phần đỏ ở má và hậu môn sẽ đỏ hơn. Cam giúp tăng cường hệ miễn dịch, trị ho cho chim chào mào bổi. Ngoài ra cam còn giúp tăng tỉ lệ chim đẻ trứng .

3. Cách chọn chim chào mào bổi để nuôi

Chào mào già là một trong những cách được lựa chọn nhiều nhất khi quyết định hành động nuôi chào mào bổi. Chào mào bổi già là loại chào mào được giới chơi chim truy lùng nhiều nhất. Vì chúng có giọng hót rất thanh thoát và rất gần người, dễ thuần chủng .
Chim chào mào bổi già tức là đã sống được 2 năm trở lên. Chúng có màu lông đen sẫm ở đầu, yếm và cánh. Còn chim chào mào bổi non thường có màu lông nhạt, cổ và gáy có màu trắng .
Lông của những con chào mào bổi già thường không bó sát thân vì chúng bay nhiều .
Chào mào bổi già có giọng hót đanh và gắt, khi sổ họng những âm cuối thường vang và luyến 2 đến 3 âm .
Dáng đứng của chào mào bổi già có hình chữ C và xòe đuôi. Chúng thường nhảy theo kiểu cuộn cầu và không bị đâm vào thành lồng .
Những con chào mào bổi già bị nhốt chung lồng với những con khác thường có biểu lộ hung ác. Chúng sẽ kè, cắn hoặc bung cánh dọa những con khác .
Chân chim chào mào bổi già còn có màu đen và ống chân bị hóp lại. Ngấn to Open giữa ống chân và bàn chân .
 Không nên nhốt chung chào mào bổi vì chúng sẽ đánh nhau Không nên nhốt chung chào mào bổi vì chúng sẽ đánh nhau

Xem Thêm: Những điều cần biết để nuôi chim bách thanh – Cách nuôi chim bách thanh tốt nhất

4. Cách nuôi chim chào mào bổi khi mới bắt về

Khi mới bị bẫy về hầu hết chào mào bổi sẽ rất sợ người, phải cần đến vài tháng để chim quen với thiên nhiên và môi trường sống mới. Vậy nên việc thuần chủng chào mào bổi yên cầu người nuôi phải có chiêu thức và sự kiên trì .
Lúc mới bắt về bạn nên dùng một tấm vải để che lồng để chim đỡ sợ. Lưu ý để tấm vải hở một chút ít để chim chào mào bổi quen từ từ với môi trường tự nhiên mới .
Nên nuôi chúng trong những chiếc lồng có nan dày để tránh chúng bay nhảy bị rụng lông, gãy mỏ .
Sau khi để chim làm quen với thiên nhiên và môi trường mới trong 3 tháng thì khởi đầu tiếp xúc với chúng nhiều hơn. Bạn đợi chim ăn hết thức ăn rồi liên tục cho thêm. Như thế để tạo cảm xúc bạn không phải là nguy hại của nó và nó sẽ mừng khi thấy sự Open của bạn .

Tắm thường xuyên cho chim chào mào bổi, cho thêm ít muối vào nước và chanh để diệt rận trên lông chim. Lưu ý mùa đông tắm ít hơn và phải pha thêm nước ấm. Sau khi tắm nên sấy khô và giữ ấm cho chim.

 Trước khi tắm nên chuyển chim sang lồng tắm Trước khi tắm nên chuyển chim sang lồng tắm

5. Cách nuôi chim chào mào bổi dần quen người

Lúc này bạn nên đặt một con chào mào bổi đã được thuần để kích thích con chào mào bổi mới hót. Nếu con chim mới không có phản ứng gì thì nên cất chim cũ đi và không nản chí .
Ngày hôm sau liên tục mang con chim cũ đến mồi, nếu con mới mở màn hót thì trong bước đầu thành công xuất sắc. Cứ liên tục đến khi con chào mào bổi quen người .
Không nên đặt 2 con chào mào bổi quá gần nhau vì chúng sẽ cắn nhau. Nên đặt xa chúng ra để chúng đấu nhau bằng tiếng hót .
Bạn hoàn toàn có thể cho chào mào bổi nghe tiếng hót bằng loa được cài tiếng chim hót sẵn. Như vậy giúp cho chào mào bổi giữ được lửa và dần quen người .
Đến lúc chim chào mào bổi đã được thuần, dạn người thì bạn cho chim đi hót với nhiều con khác. Thông thường những người chơi chim chào mào bổi sẽ có nhóm và liên tục cho chim gặp nhau để trổ tài hót của mỗi con .
 Chim đã thuần nên đem đi đấu thường xuyên để giữ lửa Chim đã thuần nên đem đi đấu thường xuyên để giữ lửa

Hy vọng qua bài viết cách nuôi chim chào mào bổi của Yêu Chim sẽ giúp bạn nuôi và thuần dưỡng được chúng một cách nhanh và đơn giản nhất.

Rate this post

Continue Reading

Source: https://thucanh.vn
Category: Chim chào mào

Rate this post

Bài viết liên quan