» Chuẩn bị thức ăn và cho cua biển ăn

Bài viết mô tả những kiến thức cơ bản về lựa chọn thức ăn, cân khối lượng thức ăn, lựa chọn cỡ thức ăn, làm sạch thức ăn, ngâm và trộn thức ăn bổ sung; thực hiện kỹ thuật chuẩn bị thức ăn, và cho cua biển ăn.

Nội dung trong bài viết

  • Chuẩn bị thức ăn cho cua biển

    • Lựa chọn thức ăn
    • Cân thức ăn
  • Cho cua biển ăn

    • Vệ sinh sàng ăn và khu vực cho ăn
    • Cho cua ăn
    • Kiểm tra mức độ sử dụng thức ăn

Chuẩn bị thức ăn cho cua biển

Lựa chọn thức ăn

Cua ăn thức ăn động vật hoang dã là chính. Cho đến lúc bấy giờ, phần đông những hộ nuôi cua đều sử dụng thức ăn động vật hoang dã tươi sống là chính .

Chọn loại thức ăn

– Cua ăn thức ăn động vật là chính, nhưng có thể ăn cả mùn bã hữu cơ thực vật. Thức ăn chủ yếu của cua là: cá vụn, còng, ba khía, đầu cá, don, dắt, trai, ốc, cá, tôm, còng, cáy v.v….

Các loại thực vật gồm có : rau, củ, bèo, khoai, sắn, bã đậu cám gạo v.v. .Các loại thức ăn của cuaViệc sử dụng thức ăn tự nhiên cho cua cũng cần phải chăm sóc đến việc làm sạch trước khi sử dụng vì khi thu mua thức ăn tự nhiên còn lẫn nhiều tạp chất, dơ bẩn và hoàn toàn có thể lẫn những loại khác và nhiều lúc có mầm bệnh trong đó .Chính vì thế khi sẵn sàng chuẩn bị cho ăn cần phải làm sạch thức ăn .Làm nhỏ cỡ thức ăn cho cua

Chọn cỡ thức ăn

Tùy vào giai đoàn tăng trưởng của cua mà người nuôi cần xác lập loại thức ăn, kích cỡ thức ăn tương thích để cua thuận tiện sử dụng và nâng cao được cường độ sử dụng mồi .

Đánh giá chất lượng thức ăn bằng cảm quan

– Thức ăn tươi sống : Gồm động vật hoang dã còn nguyên con, còn sống hoặc đã chết nhưng thịt còn tươi. Không dùng thịt động vật hoang dã đã bị ươn ôi và thịt động vật hoang dã đã ướp mặn không có năng lực rửa sạch mặn. Các động vật hoang dã, thịt động vật hoang dã sử dụng làm thức ăn cho cua gồm :+ Cá tươi : thường sử dụng những loài cá biển vụn cá Sơn, cá Linh, cá Chốt chuột, cá biển vụn …+ Động vật nhuyễn thể : gồm những động vật hoang dã nhuyễn thể như don, dắt …+ Động vật giáp xác : hầu hết là những loại tôm, cua rẻ tiền .+ Động vật khác : thường là tận dụng thịt của những động vật hoang dã rẻ tiền không thuộc diện dùng làm thực phẩm cho người, và thịt phế liệu của những xí nghiệp sản xuất chế biến thực phẩm như cá, tôm, mực …Khi lựa chọn thức ăn cần thiết kế xây dựng công thức thức ăn và phản ánh thành phần nguyên vật liệu và tỷ suất phối trộn giữa những nguyên vật liệu với nhau .Thường phải phối hợp những loại thức ăn với nhau tạo thành một hỗn hợp thức ăn mới thỏa mãn nhu cầu được đồng thời nhu yếu c ác chất dinh dưỡng .Một công thức thức ăn tốt, biểu lộ :– Cân đối và đủ thành phần theo nhu yếu dinh dưỡng từng tiến trình của đối tượng người tiêu dùng nuôi .– Đảm bảo vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm– Thời gian dữ gìn và bảo vệ dài .– Hiệu quả sử dụng thức ăn đạt tốt nhất .– Giá thành thấpMuốn đạt được như trên, khi kiến thiết xây dựng công thức thức ăn phải dựa trên 2 nguyên tắc :– Nguyên tắc khoa học :
+ Đáp ứng vừa đủ nhu yếu dinh dưỡng theo quy trình tiến độ tăng trưởng của cua bảo vệ được sự cân đối những chất dinh dưỡng : axit amin, khoáng, vitamin …+ Khối lượng phải thích hợp với sức chứa của cỗ máy tiêu hoá. Thường dùng : Lượng thức ăn theo tỷ suất khối lượng khung hình .– Nguyên tắc kinh tế tài chính :+ Khẩu phần thức ăn phải có Chi tiêu hài hòa và hợp lý và rẻ .+ Cần chú ý quan tâm :+ Tính sẵn có, chất lượng và giá thành của nguồn nguyên vật liệu thức ăn+ Đặc tính sinh học của cua và cách cho ăn+ Mục tiêu nuôi .+ Đặc điểm cơ bản của mạng lưới hệ thống nuôi dưỡng, ăn tự do hay hạn chế+ Nhiệt độ, nhiệt độ của môi trường tự nhiên …

Cân thức ăn

– Cân khối lượng thức ăn rất quan trọng, căn cứ khối lượng thức ăn đã xác định tiến hành cân khối lượng thức ăn cho cua. Nếu cân không chính xác sẽ gây dư thừa và làm ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến đời sống và tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển.

Cho cua biển ăn

Vệ sinh sàng ăn và khu vực cho ăn

Cho ăn hài hòa và hợp lý, đúng kỹ thuật giúp cua nhanh lớn, khỏe mạnh, không gây ô nhiễm thiên nhiên và môi trường, sức đề kháng cao và ngược lại cho ăn không hài hòa và hợp lý cua chậm lớn, năng lực cảm nhiễm với mầm bệnh tăng. C hính vì thế sàng ăn và khu vực cho ăn phải được vệ sinh tiếp tục thật sạch, tránh dơ bẩn, có địch hại và mầm bệnh. Hàng ngày cần vệ sinh sàng ăn và khu vực cho ăn bằng cách sử dụng vôi để khử trùng .

Cho cua ăn

Muốn nuôi cua có hiệu suất cao giá thành hạ người nuôi phải tìm cách giảm thông số thức ăn. Một trong những giải pháp có hiệu suất cao góp thêm phần giảm thông số thức ăn là việc sử dụng hài hòa và hợp lý thức ăn trong đó kỹ thuật cho ăn giữ vai trò rất quan trọng .Kỹ thuật cho ăn đúng được thế hiện ở những điểm sau đây :– Cua lớn nhanh– Cua ít bệnh– Cua sử dụng hết thức ăn– Nước ao không bị nhiễm bẩn, màu nước và mùi vị không có những đổi khác lớn. Để bảo vệ cho cua ăn đúng kỹ thuật, cần chú ý quan tâm đến 5 điểm sau đây :

Thời gian và số lần cho ăn

– Thời gian cho ăn : ở quy trình tiến độ cua còn nhỏ tất cả chúng ta cho ăn 1 lần / ngày và khi cua lớn cho ăn 2 lần / ngày và tốt nhất là cho cua ăn vào lúc mát của buổi sáng và chiều tối .– Số lần cho ăn hàng ngày có ảnh hưởng tác động rất lớn đến thông số chuyển hoá thức ăn, đến vận tốc tăng trưởng của vật nuôi, thế cho nên một việc làm rất quan trọng trong chính sách cho ăn là xác lập được số lần cho ăn trong một ngày. Ít nhất cũng phải cho cua ăn 2 lần / ngày .

Vị trí cho ăn

– Nơi cho cua ăn phải thoáng mát, xa đường đi lại và người thao tác đông đúc .– Nên có sàn ăn. Để sàn ăn chìm dưới mặt nước. Thông qua sàn ăn hoàn toàn có thể theo dõi được xem cua có ăn hết thức ăn hay không để kiểm soát và điều chỉnh mức ăn tăng hay giảm .
– Cũng hoàn toàn có thể chọn những vị trí sạch cho ăn .

Đảm bảo chất lượng và số lượng thức ăn

– Chất lượng thức ăn ảnh hưởng trực tiếp đến năng lực sử dụng thức ăn, vận tốc lớn và sức khỏe thể chất của cua. Vì vậy khi nuôi phải sử dụng thức ăn bảo vệ chất lượng, thích hợp với cua, đơn cử :– Thức ăn tươi sống : còn sống hoặc đã chết nhưng thịt còn tươi. Không dùng thịt động vật hoang dã đã bị ươn ôi và thịt động vật hoang dã đã ướp mặn không có năng lực rửa sạch mặn .

Thao tác cho ăn

– Thức ăn phải được rải đều quanh ao để cua khỏi tranh nhau. Có thể dùng sàng ăn để kiểm tra sức ăn của cua. Sau 2-3 giờ cho ăn kiểm tra sàng ăn, nếu cua ăn hết thức ăn trong sàng hoàn toàn có thể tăng lượng thức ăn, nếu thức ăn vẫn còn thì giảm lượng thức ăn .– Rải thức ăn vào sàn ăn, chỗ đã xác lập trước .– Thao tác cho ăn phải nhẹ nhàng tránh để cua hoảng sợ sẽ kém ăn hoặc bỏ ăn .– Nên cho ăn từ từ, bảo vệ sử dụng hết thức ăn .– Quan sát mức độ sử dụng thức ăn để kiểm soát và điều chỉnh lượng thức ăn cho tương thích .– Đối với thức ăn tươi sống :+ Rửa sạch thức ăn trước khi cho ăn .+ Nên cho ăn nhiều loại thức ăn động vật hoang dã để bổ trợ dinh dưỡng cho nhau. Không nên chỉ cho ăn một thứ duy nhất vì chất dinh dưỡng sẽ không khá đầy đủ .

Kiểm tra sức ăn của cua

– Quản lý thức ăn là khâu quan trọng để nuôi cua thành công xuất sắc. Mục tiêu của nghề nuôi cua là phải bền vững và kiên cố và năng lực doanh thu cao nhất. Tuy nhiên không phải khi nào cũng nghĩ đến việc cho ăn để đạt sản lượng tối đa. Chẳng hạn, nếu không trao đổi được nước cho ao nuôi thì hoàn toàn có thể giảm khẩu phần ăn trong một thời hạn nào đó. Có khi tất cả chúng ta cũng giảm lượn g thức ăn để lưu giữ cua chờ tới khi giá thành cao hơn. Ở quy mô nuôi hiệu suất thấp, người nuôi thường hạn chế cho ăn để giảm giá tiền và tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên trong ao .– giá thành thức ăn trong nuôi cua thương phẩm chiếm khoảng chừng 50 – 60 % tổng ngân sách. Vì vậy nếu không sử dụng đúng cách thì phần đông thức ăn cho vào ao nuôi chỉ sử dụng một phần, phần còn lại sẽ tích tụ dưới đáy ao, đây là nguyên do chính gây ô nhiễm nền đáy ao và một loạt những tác nhân gây không ổn định cho cua sẽ xuất phát từ đây .– Để biết tình hình sử dụng thức ăn của cua tất cả chúng ta cần phải kiểm tra sàng ăn, kiểm tra sinh trưởng và kiểm tra thiên nhiên và môi trường ao nuôi để kiểm soát và điều chỉnh lượng thức ăn cho tương thích .

Kiểm tra mức độ sử dụng thức ăn

– Cua là loài rất phàm ăn và ăn nhanh, vì thế sau khi cho ăn khoảng chừng 1 – 2 giờ, kiểm tra sàng ăn hoặc vị trí cho ăn xem có sử dụng hết thức ăn không để kiểm soát và điều chỉnh lượng thức ăn. Thông thường nếu sau 1 – 2 giờ mà ở sàng ăn hết thức ăn hoàn toàn có thể tăng thêm lượng thức ăn ở lần cho ăn sau. Nếu chưa hết cần phải giảm lượng thức ăn xuống .– Khả năng sử dụng thức ăn phụ thuộc vào vào chất lượng nước. Bất cứ sự suy giảm nào về chất lượng nước cũng hoàn toàn có thể làm giảm sức ăn. Ví dụ : sau một thời hạn dài không thay nước, sau khi thực vật phù du suy tàn làm hàm lượng ôxy hoà tan giảm và sinh ra nhiều chất thải của quy trình phân hủy ; sau những cơn mưa lớn làm tăng độ đục của nước ao … Khi bất kể một trong những trường hợp trên xảy ra sẽ làm giảm sức ăn và làm suy giảm chất lượng nước. Vì vậy cần phải kiểm soát và điều chỉnh lượng thức ăn cho hài hòa và hợp lý .– Có nhiều yếu tố tương quan đến chất lượng thức ăn có ảnh hưởng tác động đến sự sử dụng thức ăn của cua. Nếu tất cả chúng ta đổi khác loại thức ăn khác thường thì cua sẽ phải mất vài ngày để làm quen với thức ăn mới và hậu quả là tất cả chúng ta dễ bị nhầm lẫn khi quan sát sàng ăn. Nếu thức ăn mới không mê hoặc thì cua cũng sẽ không ăn như thường lệ .

Vì vậy việc kiểm tra mức độ sử dụng thức ăn của cua là rất cần thiết, giúp người nuôi điều chỉnh thức ăn cho hợp lý để cua sinh trưởng tốt và không gây lãng phí đồng thời không làm ô nhiễm môi trường.

– Cách làm : Bước 1 : Đặt sàng ăn xuống vị trí đã xác lậpBước 2 : Kiểm tra sàng ănBước 3 : Đánh giá mức độ sử dụng thức ăn của cua nuôi .

Rate this post

Bài viết liên quan