Hamster ngủ nhiều có tốt không? Một số biểu hiện bệnh lý phổ biến

Chuột Hamster hiện này trở thành thú cưng phổ biến của nhiều gia đình. Tuy được nuôi nhiều nhưng loài vật này cũng dễ mắc các bệnh liên quan. Nếu trong quá trình nuôi, thấy Hamster ngủ nhiều, mất kiểm soát. Bạn lo lắng liệu đây có phải là tình trạng bệnh lý và những dấu hiệu bệnh thường gặp là gì. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau của Thucanh nhé.

Hamster ngủ nhiều có tốt không?

Chuột Hamster là con vật khá hoạt bát và thích vận động. Chúng thường có thói quen ngủ vào ban ngày. Thời gian hoạt động chủ yếu của chúng thường vào ban đêm. Thế nhưng nếu bạn thấy nó thay đổi giờ giấc sinh hoạt một cách mất kiểm soát. Ngủ nhiều vào ban ngày, ban đêm ít hoạt động hoặc không hoạt động. Thích nằm ù lì một chỗ và cơ thể mệt mỏi. Lúc này hãy chú ý quan tâm đến sức khỏe của chúng.

hamster-ngu-nhieu-co-tot-khong-thucanh

Thế nhưng, thói quen ngủ và giờ giấc sinh hoạt của Hamster cũng thay đổi vào mùa đông. Bởi thời gian này, chúng có thói quen ngủ đông. Hamster sẽ dành thời gian dài để ngủ đông và rất khó để bạn có thể đánh thức nó. Điều này liên quan đến tập tính ban đầu. Vì thế bạn cần có sự xem xét kỹ lưỡng khi chăm sóc chuột Hamster.

Xem thêm:  Nhận biết Hamster giao phối thành công và cách chăm sóc

Một số biểu hiện bệnh lý thường gặp ở Hamster

Ngoài việc Hamster ngủ nhiều là một trong các dấu hiệu cảnh báo đến tình trạng sức khỏe. Ở loài vật này cũng thường có các biểu hiện riêng khi cơ thể chúng có vấn đề. Sau đây là một vài trường hợp bạn cần chú ý khi nuôi dưỡng Hamster.

Chuột Hamster bỏ ăn

Hamster cũng được xem là loài ăn rất ít. Thời gian ăn uống của chúng sẽ được chia ra thành nhiều lần trong ngày. Bạn có thể cân lượng thức ăn vào mỗi lần cho ăn. Sau đó nhìn nhận sự khác biệt vào lần cho ăn kế tiếp. Nếu bạn nhìn thấy thức ăn và nước uống của chúng không bị vơi đi, chứng tỏ chuột cưng đang có dấu hiệu bỏ bữa.

mot-so-bieu-hien-benh-ly-thuong-gap-o-hamster-thucanh

Khi bỏ ăn cơ thể chúng sẽ dần suy kiệt, mệt mỏi. Hamster cũng trở nên lười hoạt động và thích ngủ nhiều hơn. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dễ ảnh hưởng đến tính mạnh của Hamster.

Xuất hiện triệu chứng tiêu chảy

Tiêu chảy cũng là một trong những dấu hiệu bệnh lý ở Hamster. Tình trạng này thường xuất hiện khi chúng bị nhiễm trùng nặng. Để nhận biết bệnh này, bạn cần thường xuyên kiểm tra đuôi của chuột. Khi tiêu chảy cũng khiến đuôi của Hamster bị ướt. Có một số chất nhầy bám xung quanh.

mot-so-bieu-hien-benh-ly-thuong-gap-o-hamster-1-thucanh

Bạn nên sớm phát hiện căn bệnh này ở Hamster vì tiêu chảy thường gây ra các biến chứng cực nhanh. Có thể trong vòng 2 ngày sau khi xuất hiện nhầy, cơ thể chúng sẽ yếu ớt dần. Tính mạng bị đe dọa nếu như không được điều trị kịp thời. Bởi vậy ngay sau khi thấy triệu chứng, hãy đưa Hamster đến bác sĩ thú y khám và trị dứt điểm nhé.

Xem thêm:  Hamster sinh sản bao lâu thì tách con và cách chăm sóc

Tình trạng rụng lông

Bộ lông là một trong số những điều nổi bật nhất trên cơ thể của Hamster. Bởi thế nên khi thấy chúng rụng lông, rất có thể là dấu hiệu của bệnh lý nào đó. Thông thường điều này thường đến từ nguyên nhân Hamster căng thẳng. Điều này do rất nhiều yếu tố, nhưng thường thấy nhất là do tác động của môi trường bẩn. Việc vệ sinh chuồng nuôi luôn phải được thực hiện ít nhất một lần một tuần.

mot-so-bieu-hien-benh-ly-thuong-gap-o-hamster-2-thucanh

Ngoài ra, việc rụng lông cũng xảy ra do chứng bệnh về da như đốm đỏ hoặc mảng hói. Khi Hamster mắc chứng bệnh này, tốt nhất nên dọn dẹp lồng chuột, lót chuột và thay bằng các đồ dùng mới sạch sẽ hơn. Điều này cũng giúp cho giấc ngủ của Hamster được thoải mái hơn ít nhiều.

Mùi hôi từ vùng miệng

Dấu hiệu bệnh cũng xuất hiện từ vùng miệng của Hamster. Có thể do răng của chúng mọc quá dài hoặc do một số vấn đề răng miệng khác. Hãy kiểm tra miệng của chúng xem tình trạng răng như thế nào. Chúng có sát vào má nó không. Khi không có gì bất thường, bạn có thể cho Hamster nhai đồ chơi hoặc rau tươi để giữ cho răng của chúng phát triển đúng kích thước. Nếu răng phát triển quá mức, bạn phải cắt bớt răng cho chúng.

https://youtu.be/nbDYOB9WJ4s

Hamster vốn là loài vật có bản tính thông minh, hoạt bát và sở hữu ngoại hình cực kỳ đáng yêu. Thế nhưng trong suốt quá trình nuôi dưỡng cũng không tránh khỏi việc chúng mắc các bệnh lý cơ bản. Bởi vậy khi thấy Hamster ngủ nhiều, bạn cũng đừng chủ quan mà hãy tìm hiểu nguyên nhân, có cách xử lý hiệu quả. Cảm ơn đã đọc hết bài viết của Thucanh.

Xem thêm:
Chuột bạch là con gì?
Nhận biết Hamster giao phối thành công
Cách nuôi chuột hamster con mới đẻ

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan