Cách nuôi chuột hamster con mới đẻ không có mẹ hữu ích

Trong những trường hợp hamster mẹ đẻ xong nhưng đột nhiên chết hoặc biến mất. Vì thế các chủ nuôi có chút khó khăn khi đối mặt với việc nuôi những chú chuột con còn quá nhỏ. Nếu bạn chưa biết các cách nuôi chuột hamster con mới đẻ không có mẹ hữu ích. Hãy cùng Thucanh tham khảo bài viết sau đây nhé.

Tìm mẹ nuôi mới cho chuột hamster con mới đẻ

Hamster con mới đẻ thường không thể tự mình làm gì, mắt cũng chưa mở, cơ thể chưa phát triển toàn diện. Chúng hoàn toàn sống phụ thuộc vào chuột mẹ. Vì thế, phương án hữu hiệu được đưa ra đó là tìm một mẹ chuột nuôi mới cho chúng. Việc này có thể đảm bảo cho chuột con ổn định về sức khỏe và tâm lý. Những con hamster con cũng có cơ hội sống sót cao hơn nếu tìm được người mẹ nuôi phù hợp. Thường là những chuột mẹ vừa mới sinh và đang nuôi con.

tim-me-nuoi-moi-cho-chuot-hamster-con-moi-de-thucanh

Bạn có thể ghé đến các cửa hàng thú cưng hoặc cơ sở nhân giống để tìm kiếm các con chuột mẹ. Thế nhưng, không phải con nào cũng chấp nhận nuôi dưỡng chuột con. Bạn nên đặt thử chúng vào chuồng nuôi, nếu hamster mẹ có biểu hiện hung hăng, khó chịu, tìm cách thoát thì tốt nhất nên dừng nuôi chung nhé.

Xem thêm:  Sóc chuột Chinchilla có dễ nuôi không? Những lưu ý khi nuôi chuột Chinchilla

Môi trường nuôi chuột hamster con mới đẻ không có mẹ

Những chuột hamster con mất mẹ ngay từ khi mới sinh ra thường có thể trạng cực kỳ yếu ớt. Vì thế bạn nên chuẩn bị cho chúng môi trường thật ổn định. Đảm bảo chuột con có thể sống sót khi không có mẹ bên cạnh. Sau khi mới sinh xong, bạn nên đảm bảo vệ sinh chuồng sạch sẽ. Có thể xé nhỏ khăn giấy vệ sinh, giấy vụn để giúp lớp lót chuồng thêm dày giữ ấm cho chuột con.

moi-truong-nuoi-chuot-hamster-con-moi-de-khong-co-me-thucanh

Lồng nuôi hamster con nên đảm bảo ít nhất 0,3 m2 diện tích cho mỗi con nhỏ. Đảm bảo chúng có đủ không gian để nghỉ ngơi, ăn uống, sinh hoạt. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không nên có chỗ hở quá lớn trong chuồng vì chuột con rất dễ trốn thoát ra ngoài. Hơn nữa, cũng khiến chúng dễ bị đe dọa tính mạng bởi những con vật to lớn hơn.

Nên bố trí lồng nuôi ở những nơi ấm áp, tránh gió lùa, tránh ánh nắng chiếu vào. Có thể chuẩn bị một tấm đệm sưởi, đặt ở vị trí thấp dưới lồng. Khi chọn lồng nuôi, nên chọn chọn vật liệu lồng bằng kim loại vừa an toàn, vừa đảm bảo vệ sinh.

Bạn cũng nên chú ý vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ, hạn chế vi khuẩn, dịch bệnh. Nhiệt độ tốt nhất dành cho chuột con khoảng từ 24 đến 32 độ C. Có thể làm thêm các nơi trú ẩn bằng bìa carton và đặt thêm các đồ chơi vào lồng.

Xem thêm:  Chuột lang là con gì? Đặc điểm, cách nuôi và giá bán phổ biến

Nguồn dinh dưỡng cho hamster mới sinh

Chuột con thường mới sinh xong hầu như không có khả năng gì. Chúng chủ yếu được nuôi dưỡng bằng sữa của chuột mẹ. Thế nhưng trong trường hợp không có chuột mẹ, bạn có thể mua các loại sữa chuyên dụng cho hamster uống bổ sung.

Các loại sữa công thức Enfamil (loại không chứa sắt) hoặc Soyalac hay sữa dê nguyên chất được xem là thích hợp cho hamster sơ sinh. Trước khi cho chuột uống, bạn nên làm ấm sữa. Tiếp theo nên ủ ấm chuột con bằng tấm sưởi điện. Điều này giúp quá trình tiêu hóa sữa được tốt hơn, tránh tình trạng sữa lên men gây tiêu chảy.

nguon-dinh-duong-cho-hamster-moi-sinh-thucanh

Hơn nữa, bạn cũng nên dùng ống tiêm nhỏ, bình nhỏ để cho chuột con uống sữa từ từ. Nên đảm bảo cho chuột con ăn 6 đến 8 bữa mỗi ngày ở khoảng tuần đầu mới sinh. Sau 2 tuần sai có thể giảm xuống 5 đến 6 lần. Mỗi lần cách nhau 1 giờ.  Khoảng độ 4 tuần tuổi bạn đã có thể cho chúng cai sữa bằng cách dùng cám viên ẩm.

Như vậy, Thucanh đã bật mí cho bạn cách nuôi chuột hamster con mới đẻ không có mẹ hữu ích nhất. Hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp bạn có được kinh nghiệm nuôi dưỡng chuột con hiệu quả. Cảm ơn đã quan tâm đón đọc cùng chúng tôi.

Xem thêm:
Hamster sinh sản bao lâu thì tách con
Chuột lang là con gì?
Sóc chuột Chinchilla có dễ nuôi không?

5/5 - (9 votes)

Bài viết liên quan