Nhận biết Hamster giao phối thành công và cách chăm sóc

Chuột Hamster cũng là thú cưng được rất nhiều người yêu thích nuôi hiện nay. Trong quá trình nuôi, nó cũng sẽ trải qua giai đoạn sinh sản nhất định. Vậy làm thế nào để nhận biết Hamster giao phối thành công. Cách chăm sóc chúng nên được thực hiện ra sao. Cùng Thucanh tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Dấu hiệu nhận biết Hamster giao phối thành công

Thông thường, Hamster sau khi giao phối thành công sẽ có những đặc điểm thay đổi nhất định trên cơ thể. Nó biểu hiện cụ thể ở thời kỳ đầu và trong khoảng 1 tuần trước khi sinh. Lúc này từ thói quen, thân hình đến tính cách chúng cũng sẽ thay đổi theo. Sau đây là một vài dấu hiệu để bạn nhận biết.

Về thói quen

Quan sát những thói quen khác thường của Hamster cũng là cách nhận biết chúng giao phối thành công hay chưa. Trong thời gian này, các con chuột cái của bạn thường rất nhạy cảm.

dau-hieu-nhan-biet-hamster-giao-phoi-thanh-cong-thucanh

Chúng sẽ trở nên nhát và sợ sệt hơn bình thường, đặc biệt rất dễ giật mình bởi những tiếng động nhỏ. Thêm vào đó, chuột cũng có lúc bồn chồn, đi loanh quanh trong chuồng và tha mùn cưa về làm tổ.

Xem thêm:  Chuột bạch là con gì? Giá bán bao nhiêu và cách chăm sóc

Tính cách của Hamster thay đổi – cách nhận biết Hamster giao phối thành công

Trong giai đoạn giao phối thành công, tính cách của chuột Hamster thường thay đổi thất thường. Chúng trở nên nhạy cảm, dễ stress hơn và bắt đầu cảnh giác với mọi thứ xung quanh.

dau-hieu-nhan-biet-hamster-giao-phoi-thanh-cong-2-thucanh

Chúng cũng khá sợ người lạ và trở nên hung dữ khi có ai chạm vào chúng. Hơn nữa, các con cái sẽ tìm cách xua đuổi và tránh xa các con vật con vật xung quanh, nhất là con đực.

Hamster tích trữ thức ăn, uống nhiều nước

Một cách để biết Hamster giao phối thành công đó là chuột có biểu hiện xây tổ, gom mùn cưa về một góc. Đồng thời  chúng cũng ăn và uống nhiều nước hơn bình thường.

dau-hieu-nhan-biet-hamster-giao-phoi-thanh-cong-1-thucanh

Đặc biệt chuột thường xuyên tìm kiếm thức ăn để tích trữ. Bởi trước khi sinh 2 ngày, Hamster cũng sẽ chỉ nằm trong tổ để bảo vệ con và dưỡng sức. Chính vì thế, việc dự trữ lương thực, dinh dưỡng trong tổ là vô cùng cần thiết.

Về đặc điểm thân hình Hamster

Cách để biết Hamster đã giao phối thành công và mang thai cũng dựa vào đặc điểm ngoại hình. Lúc này chúng có dấu hiệu tăng cân, thân hình của chuột cũng trở nên mũm mĩm hơn. Quan sát vùng bụng của chuột cũng sẽ phình to hơn do sự phát triển của bào thai.

Các đặc điểm sinh sản của chuột Hamster

Ở chuột Hamster cũng sở hữu những đặc điểm sinh sản nổi bật. Sau đây là một vài thông tin cần thiết cho bạn khi nuôi dưỡng chúng.

Xem thêm:  Giải đáp thắc mắc có nên lót mùn cưa cho Hamster không?

Khoảng thời gian từ khi chuột Hamster sinh trưởng đến lúc sinh sản thường rất nhanh. Một số con có năng lực sinh sản sớm nhất từ khoảng 4 tuần tuổi. Tuy nhiên, người ta khuyên các bạn không nên ghép đôi chuột cho đến 5 hay 6 tháng tuổi.

cac-dac-diem-sinh-san-cua-chuot-hamster-thucanh

Thời gian mang thai của chúng cũng sẽ được tính từ lúc giao phối thành công đến lúc sinh. Tùy từng loài mà thời gian mang thai cũng sẽ khác nhau. Chẳng hạn như giống Hamster Syrian thường mang thai trong 16 ngày. Các con Hamster Trung Quốc thì 18 đến 21 ngày và có những giống có thể  mang thai đến 30 ngày.

Tùy theo từng loài và thể trạng của chúng mà số lượng con sinh ra cũng khác nhau. Với những con Hamster Syrian luôn đẻ 6 -10 con, chuột Hamster lùn thường sinh 5-6 con,… Những con chuột mới sinh thường không có lông và sống phụ thuộc vào mẹ. Khoảng 4 tuần sau đó, bạn có thể tách đàn cho chúng.

Xem thêm:
Cách nuôi chuột hamster con mới đẻ không có mẹ
Chuột lang là con gì?
Sóc chuột Chinchilla có dễ nuôi không?
Hamster sinh sản bao lâu thì tách con

Cách chăm sóc chuột Hamster khi giao phối thành công

Việc nhận biết Hamster giao phối thành công hay chưa là điều kiện để bạn thiết lập chế độ chăm sóc sức khỏe cho chúng phù hợp. Điều này giúp Hamster mẹ có đầy đủ sức khỏe khi sinh sản và đảm bảo đàn con sinh ra được khỏe mạnh. Sau đây là một số kinh nghiệm chăm sóc bạn có thể tham khảo.

Xem thêm:  Cách nuôi chuột hamster con mới đẻ không có mẹ hữu ích

cach-cham-soc-chuot-hamster-khi-giao-phoi-thanh-cong-thucanh

  • Có chế độ ăn uống và dinh dưỡng phù hợp cho Hamster. Đặc biệt là bổ sung các thực phẩm giàu protein và chất béo. Thức ăn của Hamster chứa 18-20 % protein với 7-9 % chất béo. Chẳng hạn như trứng luộc, trứng cám, sâu khô, phô mai, mè đen, yến mạch, vitamin,…
  • Luôn thường xuyên làm sạch lồng và giữ chuồng luôn sạch sẽ. Khoảng 3 đến 5 ngày, thay lót chuồng cho chúng một lần.
  • Trong quá trình mang thai chúng thường khá nhạy cảm. Bởi vậy nên đặt chuồng nuôi ở những nơi yên tĩnh
  • Hạn chế ôm ấp, cầm nắm và chạm vào phần bụng chuột
  • Nên tách Hamster đực ra khỏi lồng để giảm bớt stress cho con cái
  • Bạn nên chuẩn bị các giấy ăn, mùn cưa hay các vật liệu mềm để làm ổ đẻ cho hamster

Như vậy, Thucanh vừa chia sẻ đến bạn các cách để nhận biết Hamster giao phối thành công. Thời điểm này thú cưng nhà bạn cần có sự quan tâm chăm sóc về sức khỏe chu đáo. Chính vì thế các chủ nuôi hãy lưu lại các kinh nghiệm chăm sóc mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên nhé.

5/5 - (4 votes)

Bài viết liên quan