Hamster sinh sản bao lâu thì tách con và cách chăm sóc

Hamster sinh sản bao lâu thì tách con và cách chăm sóc như thế nào cho đúng? Đây là câu hỏi được rất nhiều mới bắt đầu nuôi chuột Hamster băn khoăn. Vậy hãy cùng Thucanh theo dõi bài viết sau đây để tìm câu trả lời cho vấn đề này nhé.

Tại sao nên tách Hamster sau khi sinh?

Việc tách Hamster con ra riêng cũng là điều cần thiết nên làm sau khi chuột mẹ sinh xong. Nếu không được tách ra, những con con có khả năng sẽ bị mẹ chúng xua đuổi. Thậm chí có những con còn cắn cả con của mình. Hơn nữa, việc tách chuột con còn nhằm mục đích ổn định tinh thần cho chuột mẹ sau sinh.

tai-sao-nen-tach-hamster-sau-khi-sinh-thucanh

Thời gian tách cũng phù thuộc vào các giống khác nhau. Bạn có thể tách chúng riêng mình hoặc theo từng cặp. Có những giống chuột chỉ thích sống riêng lẻ một mình. Đặc biệt, với những giống Hamster lùn, bạn cần tách riêng con đực và con cái. Vì trong khoảng thời gian trước 6 tuần tuổi, thường xảy ra trường hợp động dục, gây nên hiện tượng đồng huyết ở chúng.

Ngoài ra ở giống Hamster Syrian, nếu không tách kịp thời, chúng thường tấn công lẫn nhau.

Xem thêm:  Nhận biết Hamster giao phối thành công và cách chăm sóc

Hamster sinh sản bao lâu thì tách con ra riêng?

Thông thường, những Hamster con khi được chừng 21 đến 28 ngày tuổi là có thể tách mẹ rồi. Ở những giống Winter White/Campbell và Bear Syrian, thời gian tách khi chúng đủ 3 tuần tuổi. Còn với những chú Hamster Robo, người ta thường tách khi chúng đạt khoảng 5 tuần tuổi.

hamster-sinh-san-bao-lau-thi-tach-con-ra-rieng-thucanh

Nhất là khi Hamster tròn 1 tuổi, bạn nên tách chúng ra khỏi mẹ. Tránh để chúng có thói quen bú mẹ nhiều gây kiệt sức cho chuột mẹ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý khi nuôi dưỡng những chú Hamster có kích thước nhỏ hoặc có sức khỏe yếu. Bạn có thể để chúng ở thêm với mẹ thêm 1 tuần nữa, theo dõi biểu hiện rồi mới tách.

Tiến trình phát triển của Hamster con khi tách khỏi mẹ

Để biết được thời điểm thích hợp cho việc tách Hamster ra riêng, bạn cũng nên theo dõi cả tiến trình phát triển của chúng. Cụ thể như sau:

 • Ở những ngày đầu là lúc Hamster con vừa được sinh ra. Lúc này chúng thường có thể trạng yếu nên bạn cần để chúng sống cạnh mẹ.
 • Ngày thứ 4 chúng đã có thể trườn và giành bú với nhau
 • Ở ngày thứ 5 bắt đầu thấy xuất hiện màu lông, chân tay của chúng cũng dần cứng cáp.
 • Ngày thứ 6, tai của Hamster sẽ được mở rõ hơn

tien-trinh-phat-trien-cua-hamster-con-khi-tach-khoi-me-thucanh

 • Màu lông sẽ trở nên rõ nét hơn khi chúng đạt 7 ngày tuổi
 • Ở ngày thứ 9, chuột sẽ có khả năng đứng vững và lông dài hơn
 • Ngày thứ 11 đến ngày 14, một số loài có thể ăn và thưởng thức các loại hạt
 • Trong giai đoạn ngày 15 – 17, chúng có thể mở mắt và tự vệ sinh, uống nước
 • Khi Hamster đạt khoảng 18 ngày, chúng ta có thể dễ dàng nhận biết giới tính của chúng
 • Ở mốc 20 ngày,  lúc này cơ thể chúng gần như giống con trường thành nhất
 • Quá trình sinh sản diễn ra khi chúng đạt từ 2 tháng tuổi
Xem thêm:  Cách nuôi Hamster Winter White tất tần tật cho người mới bắt đầu

Những lưu ý về việc chăm sóc khi tách Hamster ra riêng

Sau khi tách riêng, cả Hamster mẹ và con đều phải được quan tâm chăm sóc một cách đầy đủ nhất. Một số lưu ý sau đây có thể cần thiết cho bạn.

 • Về nguồn thức ăn, bạn cần bổ sung chế độ dinh dưỡng cho Hamster mẹ và con một cách khoa học nhất. Thức ăn chủ yếu thường là các loại hạt như kê, lúa mì, phô mai, trứng, sữa,…
 • Chuồng nuôi cũng là vấn đề bạn nên để tâm tiếp theo. Việc bạn cần làm là vệ sinh sạch sẽ chuồng trại khi thấy có dấu hiệu ướt. Có thể thay mùn ẩm bằng mùn khô.

nhung-luu-y-ve-viec-cham-soc-khi-tach-hamster-ra-rieng-thucanh

 • Đặc biệt khi dọn không nên chạm hay sờ vào cơ thể của chuột con trong vòng 15 ngày đầu. Điều này dễ khiến cho chúng bị tấn công bởi chuột mẹ.
 • Đặc biệt, khi con cái mang thai và sinh sản, bạn nên tách riêng con đực ra trước để tránh làm hại hay ăn thịt con mình.
 • Bạn nên hạ thấp những chai nước trong lồng để những chú chuột Hamster con tiếp cận.

Trong quá trình sau khi tách riêng nên quan sát biểu hiện của chúng một cách thường xuyên. Nếu phát hiện thấy Hamster có dấu hiệu stress, bạn có thể thêm một người bạn mới vào chuồng. Tuy nhiên, nếu xảy ra tình trạng tấn công lẫn nhau thì tốt nhất không nên làm điều này.

Xem thêm:  Chuột lang là con gì? Đặc điểm, cách nuôi và giá bán phổ biến

Trên đây Thucanh đã lý giải việc nuôi Hamster sinh sản bao lâu thì tách con và cách chăm sóc chúng. Hy vọng các thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong nuôi chuột Hamster sinh sản. Cảm ơn đã quan tâm đón đọc bài viết cùng chúng tôi.

5/5 - (4 votes)

Bài viết liên quan