Những loài rắn hổ mang sống ở Việt Nam, tại sao không có hổ mang chúa?

Ở Nước Ta có rất nhiều loài rắn hổ mang khác nhau nhưng trong số đó không có loài rắn hổ mang chúa. Mời những bạn đọc bài viết dưới đây để biết về những loài rắn hổ mang sống ở Nước Ta và tại sao rắn hổ mang chúa lại không nằm trong số đó .

1. Rắn hổ mang đất ( Tên khoa học : Naja kaouthia )

Advertisement

Rắn hổ mang đất hay còn gọi là rắn bành đen, rắn hổ mun, rắn hổ sáp, rắn phì đen, rắn hổ mang mắt đơn, rắn ba khoang… Khi bành mang ra, ở phía sau cổ của loài rắn này có màu đen đặc trưng và một vòng tròn trắng.

Phạm vi sống của loài rắn này là trên hàng loạt chủ quyền lãnh thổ Nước Ta, cả đồng bằng, trung du và miền núi. Rắn hổ mang đất con mới nở ra chỉ dài 200 – 350 mm và đã có năng lực bành cổ hung tàn. Con trưởng thành dài từ 1,3 đến 2 m, hoàn toàn có thể sống thọ tới 30 năm .Nọc độc của rắn hổ mang đất rất nguy hại, chứa độc tố gây hại trực tiếp tới hệ thần kinh .

2. Rắn hổ mang bành ( Tên khoa học là Naja atra )

Hổ mang bành hay còn gọi là bành hoa, bành trắng, phì trắng, hổ mang Trung Quốc, hổ mang Đài Loan, hổ mang hoa, … Loài rắn này có màu đen hoặc nâu, có một vòng tròn trắng ở giữa nhưng có thêm 2 vạch tràn sang hai bên mang như 2 gọng kính .Hổ mang bành dài trung bình khoảng chừng 1 m trở lên, phân bổ thoáng rộng ở đồng bằng, trung du, miền núi .

Advertisement

Loài rắn này cũng có khả năng phun nọc. Nọc độc của nó cực nguy hiểm, có chứa độc tố tác động lên hệ thần kinh của con người.

3. Rắn hổ mèo ( Tên khoa học là Naja siamensis )

Hổ mèo còn được gọi là rắn hổ mang phun nọc, rắn hổ chuối, rắn hổ mang Xiêm, rắn hổ mang phun nọc Đông Dương … Loài rắn rết tại Nước Ta này có màu nâu xám hoặc vàng xanh nhạt. Một đặc thù độc lạ của chúng là bành mang về phía trước thay vì sang hai bên như những loài rắn hổ mang khác .Rắn hổ mèo thường sinh sống ở phía Nam Nước Ta. Khi gặp quân địch hoặc khi cảm thấy bị rình rập đe dọa, loài rắn này vô cùng hung ác và thường phát ra tiếng kêu rình rập đe dọa. Loài rắn này cũng có năng lực phun nọc rất xa và đúng mực. Chất độc trong nọc độc của chúng tác động ảnh hưởng lên hàng loạt khung hình .

Advertisement

Rắn hổ mang chúa cũng có tên gọi là hổ mang và có khả năng bành mang nhưng chúng thuộc chi Ophiophagus chứ không phải thuộc chi hổ mang thực sự (danh pháp khoa học: Naja).

Rắn hổ mang chúa hay rắn hổ mây, là loài rắn cực kỳ nguy hại, được xem là vua của những loài rắn. Rắn hổ mang chúa có chiều dài trung bình từ 3,18 – 4 mét và hoàn toàn có thể dài gần 6 m, đây là loài rắn rết có thân dài nhất quốc tế .Dấu hiệu phân biệt rắn hổ mang chúa chính là vạch chữ V ở phía sau cổ. Rắn hổ mang chúa sinh sống ở khắp Nước Ta .Nọc của rắn hổ mang chúa cực độc, hoàn toàn có thể giết chết người trưởng thành chỉ sau 30 phút .

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan