Chó Great Dane là chó gì? Cách nuôi và chăm sóc chó khỏe mạnh

Great Dane là một giống chó nhà có kích thước to lớn và bạn biết không chính nhờ đặc điểm này mà chúng đã từng được ghi vào kỉ lục Guiness của thế giới. Tuy nhiên để nuôi loài chó có kích thước đặc biệt này người nuôi cần chú ý một số điều đấy. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật nuôi và chăm sóc chó Great Dane nhé.

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc chó Great Dane khỏe mạnh
Những chú chó Great Dane được rất nhiều người yêu thích không chỉ vì thân hình đặc biệt quan trọng mà còn bởi bản tính thân thiện và quả cảm. Tuy nhiên trước khi được người nuôi Việt biết đến thì giống chó này đã được người Hy Lạp cổ tìm thấy khoảng chừng 3000 năm TCN. Chúng được cho là hiệu quả của việc lai tạo ba giống chó đó là chó ngao Anh Old English, chó săn Ireland và giống Greyhound .
Tuy nhiên giống chó cảnh này chỉ trở nên hoàn hảo nhất khi được lai tạo bởi người Đức vào cuối thập niên 1800. Lúc khởi đầu chó Great Dane được nuôi với mục tiêu bảo vệ, kéo xe và truy lùng dấu vết. Tuy nhiên đến năm 1600 những quý tộc Đức dùng chúng để bảo vệ và canh gác nhà cửa. Hiện nay chúng đã trở thành vật nuôi thông dụng trong nhà ở nhiều nước trên quốc tế .

  1. Cách nuôi chó Great Dane

Tuy có một thân hình cao lớn và dũng mãnh tuy nhiên để nuôi chó cảnh này thì cần phải chú ý một số điểm sau:

2.1 Cách chọn giống chó Great Dane

Chọn chó thuần chủng là điều mà bạn cần làm tiên phong trước khi quyết định hành động nuôi một chú chó Great Dane. Và những chú chó có đặc thù như sau là chó thuần chủng, khỏe mạnh :
– Không phải ngẫu nhiên mà những chú chó Great Dane được xác lập kỷ lục Guiness. Một chú chó trưởng thành có chiều cao lên đến 71 – 86 cm và cân nặng từ 45 – 90 kg. Những chú chó có cân nặng và chiều cao càng lớn thì càng được khuyến khích chọn. Tuy nhiên để chọn được những chú chó khỏe mạnh thì cần quan tâm đến những con có phần ngoại hình cân đối, cặp chân trước thẳng tắp và cặp chân sau cơ bắp .
– Giống chó Great Dane có đầu thủ thuôn dài, trán gồ, đôi mắt hình quả hạnh nhân nhỏ so với khuôn mặt, lỗ mũi lớn và mõm sâu rộng. Chọn những chú chó có phần đầu không bị khiếm khuyết, phần cổ dài đầy cơ bắp .
– Chú ý đến những chú chó có đôi mắt to tròn, màu sẫm và mưu trí, nhanh gọn .
– Người nuôi cũng nên bỏ thời hạn để chọn ra những chú chó nhanh gọn, thân thiện. Điều này sẽ giúp quy trình nuôi chó sau này thuận tiện hơn .
– Chó Great Dane có bộ lông ngắn, dày và bóng mượt. Lông của chúng có rất nhiều màu như nâu vàng, đen, xanh blue, vện hoặc pha nhiều màu. Đôi khi hoàn toàn có thể gặp những chú chó có màu cổ vịt tuy nhiên không nên chọn vì đây là giống không thuần chủng. Chó có màu lông này được lai tạo từ những con chó có màu lông đa sắc và không được công nhận .

 2.2 Thức ăn cho chó Great Dane

Great Dane là giống chó ăn rất khỏe, một chú chó trưởng thành hoàn toàn có thể tiêu thụ khoảng chừng 1,5 kg thức ăn mỗi bữa. Tuy nhiên để cho những chú chó này tăng trưởng tốt nhất thì nên bảo vệ khẩu phần ăn của chó có rất đầy đủ chất dinh dưỡng .
Tùy theo độ tuổi mà người nuôi cung ứng cho chó lượng thức ăn khác nhau. Cụ thể là :
– Những chú chó dưới 3 tuần tuổi chỉ nên bú mẹ vì hệ tiêu hóa của chúng còn rất yếu .

– Chó con từ 1 – 2 tháng tuổi sau khi cai sữa thì nên cho ăn cháo thịt và rau xanh.

– Đối với những chú chó từ 3 – 6 tháng tuổi hoàn toàn có thể giảm số lượng bữa ăn và tăng số lượng thức ăn trong một bữa. Những thực phẩm cần phải bổ trợ trong bữa ăn của chó đa phần là đạm, tuy nhiên cũng nên cho chó tập ăn những loại thực phẩm khác để tăng trưởng tốt hơn .

2.3 Cách huấn luyện chó Great Dane

Tuy là một giống chó có thân hình khổng lồ tuy nhiên bản tính của chó lại rất nhẹ nhàng, tốt bụng và tình cảm. Vì thế việc huấn luyện chúng cũng không quá khó khăn vất vả. Hãy kiên trì, không nên quát mắng chó mỗi khi chúng làm sai chắc như đinh việc huấn luyện sẽ thuận tiện hơn rất nhiều .
– Nên dành thời hạn để cho chúng đi dạo tối thiểu là 15 – 20 phút / ngày. Điều này vừa giúp tăng thêm tình cảm giữa người nuôi và chó mà còn giúp những chú chó tăng trưởng tốt hơn .
– Cần khởi đầu huấn luyện chó từ nhỏ thì thuận tiện hơn. Nên mở màn từ những bài tập cơ bản và dành thời hạn để giúp chúng thuần thục hơn. Sau đó khi lớn lên thì mới tăng dần độ khó trong những bài tập .

2.4 Cách phòng trị bệnh cho chó Great Dane

Great Dance là một giống chó khỏe mạnh khi trưởng thành. Tuy nhiên khi còn bé chúng rất dễ gặp những chứng bệnh di truyền như bệnh phổi, tim, xương và một số ít yếu tố về mắt. Chúng cũng hoàn toàn có thể bị chấn thương đuôi do hoạt động mạnh. Chính cho nên vì thế để phòng ngừa những bệnh này người nuôi cần chú ý quan tâm những điều sau :
– Đến những cơ sở uy tín để chọn giống tốt hạn chế những bệnh di truyền
– Nên tiêm phòng cho chó khá đầy đủ ngay từ khi còn nhỏ và nên cho chó đi khám định kỳ để phát hiện bệnh sớm .
– Cần tạo cho chó một khoảng trống rộng để chúng hoàn toàn có thể hoạt động một cách tự do. Vận động liên tục giúp chúng giải phóng nguồn năng lượng, tăng cường tăng trưởng cơ bắp. Tuy nhiên người nuôi cũng nên có chính sách huấn luyện hài hòa và hợp lý nên tránh những hoạt động giải trí quá mạnh một cách liên tục để tránh tác động ảnh hưởng đến xương .

– Cung cấp khẩu phần ăn đảm bảo dinh dưỡng để giúp cho phát triển khỏe mạnh nhất.

– Bộ lông của loài chó này có đặc tính ngắn, mượt và ít rụng của chó Great Dane, bạn chỉ cần nhiều lúc chải lông cho chúng bằng những mẫu sản phẩm chuyên được dùng cho chó. Chỉ tắm khi thiết yếu để tránh việc chúng bị nhiễm lạnh .

Những chú chó Great Dane đầy mạnh mẽ, bản lĩnh tuy nhiên rất nhẹ nhàng và đáng yêu. Vì thế hãy nắm vững những kỹ thuật nuôi và chăm sóc chó Great Dane để giúp chúng luôn khỏe mạnh nhé.

thucanh.vn

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan