Kinh nghiệm chăm sóc chào mào sinh sản hiệu quả nhất

Chào mào vốn là một trong những loài chim cảnh được chuộng nhiều hiện nay. Bởi vậy để có thể tạo ra những giống chào mào đẹp, việc đáp ứng điều kiện giúp chim sinh sản tốt vô cùng quan trọng. Qua đây Thucanh mách bạn cách chăm sóc chào mào sinh sản hiệu quả nhất. Mời bạn cùng theo dõi nội dung sau đây.

Mùa sinh sản của chào mào

Thông thường, chào mào bắt đầu mùa sinh sản trong khoảng thời gian chuyển giao từ mùa xuân sang hạ. Tức là khoảng tháng 3 đến tháng 6. Tuy nhiên những con chào mào trưởng thành bắt cặp từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau.

mua-sinh-san-cua-chao-mao-thucanh

Tuy nhiên trên đây chỉ là thời gian sinh sản cơ bản của chúng trong tự nhiên. Còn trong điều kiện nuôi nhốt, chúng có thể sinh ở nhiều thời điểm khác nhau. Nên đặt lồng ở những nơi yên tĩnh để tăng hiệu quả.

Vào thời điểm mùa sinh sản, cả chim trống và chim mái đều có những biểu hiện nhất định. Những con chim trống thường sẽ hót nhiều hơn mọi ngày, thể lực sung mãn. Ở chim mái sẽ phát ra nhiều tiếng kêu nhỏ, kêu suốt ngày để tìm bạn tình.

Cách chăm sóc chào mào sinh sản

Trong khi nuôi chào mào sinh sản, bạn cần lưu tâm đến một số vấn đề sau:

Lồng nuôi chào mào sinh sản:

Chất liệu lồng nuôi chào mào sinh sản nên được làm bằng lưới thép không gỉ. Kích cỡ linh hoạt lựa chọn theo cơ thể chim, tối thiểu là từ 180 cm (chiều dài), 120 cm (chiều rộng), 150 cm (độ cao). Có rãnh để vệ sinh phân chim, bố trí giá thể cho chim làm tổ. Phần này thường làm bằng vỏ gáo dừa cắt ngang, bình gốm, rọ tre,…

Xem thêm:  KỸ THUẬT NHẬN DẠNG "DANH CA"

Nên đặt đầy đủ nước uống, thức ăn, máng tắm nhỏ trong lồng. Ngoài ra, bố trí thêm nhiều cành đậu để giúp chim non tập chuyền. Lưu ý không đặt quá cao dễ làm chào mào non trượt chân.

cach-cham-soc-chao-mao-sinh-san-thucanh

Có thể tạo thêm áo lồng bên ngoài để che mưa, gió. Đặt mặt tiền quay về phía ánh nắng sớm. Tuy nhiên, vào lúc thời tiết khắc nghiệt hơn, bạn nên dùng lưới, tấm gỗ, tôn che chắn xung quanh. Vừa đảm bảo an toàn vừa giúp chim ổn định tinh thần, tránh stress để chúng bắt cặp và sinh sản.

Chọn chào mào trống và mái để sinh sản

Để tạo ra giống chim con tốt, tất nhiên bố mẹ của chúng cũng phải được chọn lựa kỹ càng, đáp ứng tiêu chí sức khỏe. Những con mái thường có ngoại hình nhỏ hơn con trống. Chào mào trống có mào nhọn trông uy nghiêm hơn, còn chào mào mái thì đầu nhỏ, mào thấp. Bàn chân chim mái nhỏ, móng mỏng mảnh nhìn mảnh mai, con trống thì lại ngược lại. Bên cạnh đó, lông chim mái khá mềm, mịn hơn chim trống .

Hơn nữa, những con chào mào mái thường sẽ có vẻ ngoài hơi ngơ ngác và trông rất hiền. Để chọn các con mái trong bầy, bạn có thể quan sát con nào hay đứng một chỗ, mắt nhìn ngang nhìn dọc.

Cho chào mào bắt cặp

Việc bắt cặp thường sẽ mất đôi chút thời gian. Thời điểm ban đầu là thăm dò xem hai con giống có hạp nhau hay không. Bạn tiến hành cho con trống vào lồng trước, rồi cho chim mái vào sau. Khi chim trống hót to, cố sức ve vãn con mái. Còn chim mái ve cánh cúi đầu, múa đuôi, miệng kêu liên tục. Tức là bạn có thể thả chúng bắt cặp với nhau.

Xem thêm:  Chim Chào Mào Trống Mái Đẹp, Hót Đấu Hay, Khoẻ, Giá Rẻ Quảng Ngãi

cach-cham-soc-chao-mao-sinh-san-1-thucanh

Tuy nhiên, lúc này bạn cũng nên theo dõi tình hình mỗi ngày. Trường hợp chim mái không chịu trống hoặc ngược lại. Ta nên đổi bạn tình cho nó, tránh thả chung để hạn chế tình trạng cắn và đấu đá nhau tới chết.

Giai đoạn làm ổ sinh sản của chào mào

Thông thường, khi tìm được bạn sinh sản phù hợp, đa phần con mái sẽ chủ động làm tổ. Lúc này bạn cần chuẩn bị một số vật liệu như như rơm, giấy báo cắt nhỏ, cành cây khô. Tốt nhất nên đưa vào lồng lúc chạng vạng để tránh làm chim sợ.

Khi làm tổ, cả chim trống, mái sẽ thay phiên nhau tạo ổ. Thời gian để định hình chiếc tổ sẽ rơi vào khoảng từ 3-4 ngày. Một lứa chim đẻ từ 2-4 quả, trứng có màu đỏ sẫm, và có khá nhiều hoa văn.

Một điều bạn nên lưu tâm đó là trong điều kiện tự nhiên, chào mào sinh sản khi có thời tiết, thức ăn đầy đủ. Vì thế, trong khi nuôi, bạn nên chuẩn bị thức ăn và cung cấp điều kiện môi trường tốt. Điều này sẽ giúp chào mào mau bước vào thời kỳ sinh sản hơn.

Nếu quan sát không thấy cặp chim bay nhảy xung quanh lồng hay thả rác về ổ nữa. Có lẽ thời gian này chúng đang bận đẻ và ấp trứng, hãy giữ không gian yên tĩnh nhé.

Giai đoạn chào mào ấp trứng và nở con

Trứng chào mào sẽ nở sau khoảng 12 – 14 ngày ấp. Bạn nên để ý bổ sung đầy đủ lượng thức ăn tươi, để tránh chim trống phá tổ, hoặc giết chết chim con.

Để biết được chim con đã nở, bạn lắng nghe tiếng chip của nó. Hoặc quan sát chim trống bồn chồn, bay tới bay lui và phát ra âm thanh lạ. Những con non, bạn chỉ cho chúng ăn côn trùng nhỏ và sâu bọ, loại có nhiều protein giúp chúng tăng trưởng nhanh.

Xem thêm:  Con chim chào mào tiền tỷ của Chương Tailor

cach-cham-soc-chao-mao-sinh-san-2-thucanh

Còn với chào mào ba mẹ, bạn có thể bổ sung các loại chuối, bầu, cà chua,… Các loại này cung cấp dưỡng chất giúp chim khỏe mạnh để nuôi con và có nước dãi nhiều. Nước dãi có công dụng như một loại sữa non giúp tăng sức đề kháng cho chim non. Tuy nhiên, bạn cũng không nên rình xem tổ chim quá lâu, làm chúng cảm thấy stress.

Dinh dưỡng cho chào mào khi vào mùa sinh sản

Chăm sóc chào mào sinh sản tốt cũng nên quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cần thiết. Một số điều bạn nên lưu ý như sau:

Ở chim trống: cho chim ăn theo chế độ bình thường như mọi ngày. Các loại chủ yếu như cám tổng hợp, trái cây, côn trùng như dế, trứng kiến, sẽ giúp chim khỏe mạnh.

Còn với chào mào mái cũng có thể cho ăn khẩu phần như chim trống. Nhưng có thể bổ trợ thêm những loại khoáng tổng hợp.

dinh-duong-cho-chao-mao-khi-vao-mua-sinh-san-thucanh

Trong trường hợp không có thuốc có thể cung cấp thêm nhiều hoa quả và côn trùng nhỏ. Bổ sung nhiều côn trùng cho chim sinh sản cho chim mái.  Để giúp chim mái nuôi dưỡng trứng tốt và hồi phục phần lông của mình. Chúng thường sẽ tự vặt lông bụng của mình để lót ổ, và số lượng lông bị rụng cũng khá lớn.

Vừa rồi là những chia sẻ của Thucanh về các kinh nghiệm chăm sóc chào mào sinh sản hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn có được những kiến thức hữu ích nhất khi nuôi chào mào. Việc đáp ứng điều kiện cho chim sinh sản tốt giúp tạo ra những lứa chim khỏe mạnh về sau.

Xem thêm:
Cách tập lực cho chào mào hiệu quả nhất cho người mới nuôi
Bật mí các cách tắm cho chào mào hiệu quả
Phân biệt chào mào mũ rơm với các loại mào khác của chúng
Vì sao chào mào bị xù lông?
Chào Mào bị rụng lông đuôi

5/5 - (3 votes)

Bài viết liên quan