Theo chân ông Nguyễn Sinh, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân Phước Lộc ( xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa ), chúng tôi đến thăm mái ấm gia đình bà Nguyễn Thị Kim Hoa, hộ duy nhất trên địa phận nuôi kỳ đà. Bà Hoa đến với nghề này cũng rất vô tình khi con trai bà là Dương Thành Nguyên An, vốn là cán bộ Đoàn, sau khi khám phá thông tin trên mạng internet và thấy triển vọng của loài vật nuôi này đã cùng anh trai vào Củ Chi ( TP.Hồ Chí Minh ) tìm mua gần 1 tạ kỳ đà giống về nuôi. Theo bà Hoa, kỳ đà dễ nuôi, không tốn nhiều công chăm nom, lại lớn nhanh. Khi mới mua về, bình quân kỳ đà giống nặng 1 kg / con nhưng chỉ sau 6 tháng nuôi đã đạt 5 kg / con. Bà Hoa ví von : “ Nuôi heo sợ ồn, nuôi bò lo cắt cỏ nhưng nuôi kỳ đà sướng lắm vì nó không kêu la đòi ăn. Thức ăn của kỳ đà cũng đơn thuần, dễ kiếm, hầu hết là gà vịt, tôm cá, phụ phẩm lò mổ …, cho ăn 3 ngày / lần ” .
>>> Xem thêm: Cách nuôi kỳ đà cảnh
Bạn đang đọc: Kinh nghiệm nuôi kỳ đà – Kỹ thuật nuôi trồng
Được biết, từ khi nuôi đến nay, bà Hoa đã xuất bán 3 lần, mỗi lần 20-30 kg kỳ đà thịt, với giá 300.000 đồng / kg, giá con giống 500.000 – 600.000 đồng / kg. Hiện, mái ấm gia đình bà đã gần hoàn vốn .
Bà Hồ Thị Phương ở xã Khánh Bình ( Khánh Vĩnh ) cũng đang nuôi hàng chục con kỳ đà. Bà cho biết, nuôi kỳ đà thịt rất dễ nhưng nuôi sinh sản khó hơn nhiều. Chuồng nuôi kỳ đà cần được xây kín, rào lưới chắc như đinh để chúng không leo ra ngoài, nền láng xi-măng hoặc lát gạch. Trong chuồng nên sắp xếp bể nước cho kỳ đà tắm và 1 số ít vật tư nhẹ để chúng trú ẩn. Ngoài ra, nếu nuôi sinh sản cần sắp xếp bãi cát để kỳ đà đẻ trứng. Mùa hè kỳ đà ăn khỏe, lớn nhanh nhưng mùa đông có tập tính hay ngủ nên gày ốm, thế cho nên cần sắp xếp chuồng trại thoáng mát về mùa hè, ấm cúng về mùa đông để tăng thể lực cho kỳ đà .
Bà Phương cho biết thêm: “Năm ngoái, tôi chủ yếu cho ăn gà, vịt chết nhưng lo không kiểm soát được dịch bệnh nên tôi chuyển sang cho kỳ đà ăn dế và chúng sinh trưởng rất nhanh”.
Bà Phương mua kỳ đà giống ở Đăk Lăk, trung bình 600.000 đồng / kg ( 3 con / kg ). Kỳ đà lớn nhanh, sau 1 năm nuôi hoàn toàn có thể đạt 3,5 – 4 kg / con. Theo bà Phương, khi kỳ đà đạt khối lượng 1,8 – 3,5 kg / con là hoàn toàn có thể xuất bán ; nếu để lớn hơn 4 kg / con, thịt của chúng rất dai nên bị ép giá. Hiện, thị trường tiêu thụ kỳ đà giống và thương phẩm rất rộng mở, có bao nhiêu thương lái mua bấy nhiêu .
Là người đam mê nuôi những loài động vật hoang dã quý và hiếm, bà Phương cho rằng, nuôi kỳ đà sinh sản rất khó. Sau khi đẻ, chúng sẽ vùi trứng trong cát và trứng tự nở thành con. Trứng kỳ đà to bằng hột mít nhưng vỏ mềm. Sau 30-35 ngày, trứng nở, nếu không tách kỳ đà đực ra ngay thì tỷ suất hao hụt sẽ rất lớn do tập tính ăn con của kỳ đà đực ( nếu nuôi phối giống nên để tỷ suất 1 đực / 10 cái ). Ngoài ra, nhiệt độ ấp cũng là yếu tố rất quan trọng. Mặc dù mới nuôi kỳ đà được vài năm nhưng bà Phương đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm tay nghề, thậm chí còn đã có 1 số ít người kinh doanh Trung Quốc mời bà sang chuyển giao kỹ thuật nuôi kỳ đà nhưng bà vẫn chưa nhận lời .
Nuôi kỳ đà đang là thời cơ lớn cho những ai đam mê nuôi động vật hoang dã quý và hiếm. Theo những hộ nuôi kỳ đà, cơ quan khuyến nông cần kiến thiết xây dựng quy mô nuôi kỳ đà, chuyển giao tân tiến kỹ thuật cho người dân để đạt hai mục tiêu : nhân cấy nghề mới có hiệu suất cao kinh tế tài chính cao và bảo tồn, duy trì nguồn gen động vật hoang dã hoang dã .
Kỳ đà thuộc lớp động vật bò sát, tập tính thích ăn động vật; ngủ nghỉ ban ngày; ban đêm kiếm ăn; sinh trưởng nhanh sau mỗi lần lột xác. Kỳ đà trưởng thành sau 18 tháng tuổi, dài 2,5m, nặng 7-8kg và bắt đầu đẻ trứng.
Phân biệt đực cái : lật ngược bụng kỳ đà quan sát gốc đuôi và lỗ huyệt. Con đực : gốc đuôi phồng to, lỗ huyệt lồi có gờ. Khi bóp gốc đuôi thấy gai giao cấu màu đỏ thẫm lòi ra ở lỗ huyệt. Con cái : đuôi thon nhỏ, lỗ huyệt nhỏ lép, khi bóp gốc đuôi không thấy gai giao cấu lòi ra .
Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh