Nguy cơ sức khỏe ở mèo thừa cân

Tình trạng suy dinh dưỡng phổ cập của những thú cưng tại Anh là tiêu thụ quá nhiều calo dẫn đến béo phì .Người ta ước tính rằng từ 39 đến 52 % số mèo ở Anh bị thừa cân hoặc béo phì .

Mèo “béo phì” là những con mèo nặng hơn ít nhất 20% so với trọng lượng tối ưu do tích lũy mỡ quá mức.

Bạn đang đọc: Nguy cơ sức khỏe ở mèo thừa cân

Một con mèo “ thừa cân ” nếu nó nặng hơn 10 đến 19 % so với khối lượng tối ưu. Tốt nhất, mèo nên được cho ăn chính sách ăn hài hòa và hợp lý để duy trì khối lượng khung hình tối ưu. Các điều tra và nghiên cứu dài hạn đã chỉ ra rằng cả béo phì và gầy quá mức đều rút ngắn tuổi thọ của mèo .
mèo bị béo phì | Tình trạng béo phì ở mèo

Đánh giá tình trạng cơ thể mèo béo phì

Trọng lượng khung hình hoàn toàn có thể được sử dụng để nhìn nhận một con mèo đã tăng hay giảm cân. Tuy nhiên, việc đưa ra khối lượng lý tưởng nhờ vào vào độ tuổi và giống mèo. Do đó, thang đo nhìn nhận thực trạng khung hình ( điểm số thực trạng khung hình, BCS – body toàn thân condition score ) thường được sử dụng .Thang đo này xếp loại thực trạng khung hình của mèo từ 1/5, trong đó BCS 1 là rất gầy, 3 là lý tưởng và 5 là béo phì. Một con mèo béo phì sẽ khó cảm nhận được xương sườn vì chúng được bao trùm bởi một lớp mỡ dày, lớp mỡ dày vừa phải này bao trùm toàn bộ những phần xương nằm ngay dưới mặt phẳng da của mèo và những con mèo béo phì thường sẽ có một lớp mỡ lòng thòng ngay dưỡi bụng, không có eo .

Biểu đồ dưới đây rất hữu ích để đánh giá tình trạng cơ thể mèo cưng của bạn, cùng với tình trạng cơ bắp tổng thể của chúng.

( Lưu ý : Nếu sử dụng lại hình này, những bạn hãy trích nguồn thucanh.vn để ủng hộ công dịch thuật của chúng mình và sung sướng không xóa ghi chú dịch của monspet, tôn trọng những logo cuối hình của tác giả. Xin cám ơn ! ! )
Điểm đánh giá tình trạng cơ thể và cơ bắp tổng thể ở mèo | Tình trạng béo phì ở mèo

Bạn cũng có thể bấm vào dưới đây để tải, in ra và dán lên tường:

Link Bản gốc (Tiếng Anh): bit.ly/3dVN9JY

Link Bản dịch của Monspet (Tiếng Việt): bit.ly/2Aoc4HL

Nguy cơ sức khỏe ở mèo bị béo phì

Béo phì làm tăng rủi ro tiềm ẩn tăng trưởng, hoặc tiến triển của nhiều bệnh ( xem bên dưới ) .Rối loạn mà béo phì là một yếu tố nguy cơBiến chứng béo phì có thể xảy raĐái tháo đườngTăng nguy cơ gây mêBệnh đường tiết niệu dưới (viêm bàng quang, vv)Giảm chức năng miễn dịchCăng thẳng khớp và làm nặng thêm bệnh viêm xương khớpDystocia (vấn đề vể sinh sản)Bệnh da không dị ứngVấn đề về hô hấp (Hội chứng ngừng thở khi ngủ – Pickwickian)Gan nhiễm mỡ (chất béo lắng đọng trong gan)Giảm sức chịu đựng và sức bền khi hoạt động

Rủi ro khi mèo bị béo phì

Tăng cân xảy ra khi mèo có “ cân đối nguồn năng lượng dương – positive energy balance ” trong một khoảng chừng thời hạn dài, nghĩa là chúng đang nạp nhiều calo hơn so với mức thiết yếu. Năng lượng dư thừa được tàng trữ dưới dạng chất béo. Trong hầu hết những trường hợp, khung hình hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh lượng nguồn năng lượng nạp vào để tương thích với việc sử dụng nguồn năng lượng, duy trì thực trạng khung hình xung quanh điểm “ set point1 ”. Tuy nhiên, 1 số ít yếu tố hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến “ set point ” này và khiến mèo tăng cân .

Mèo thuần chủng ít có khả năng phát triển bệnh béo phì hơn so với mèo không thuần chủng. Mèo đã triệt sản có xu hướng tăng cân dễ hơn mèo chưa triệt sản. Khi một con mèo được triệt sản, tốc độ trao đổi chất giảm khoảng 20% vì vậy những con mèo được triệt sản cần ít thức ăn hơn những con mèo chưa triệt sản để duy trì tình trạng cơ thể. Hoạt động thể chất có thể đóng góp rõ rệt tới các yêu cầu năng lượng của một cá thể mèo. Những con mèo ít hoạt động hoặc bị hạn chế các cơ hội hoạt động thể chất có nguy cơ tăng cân cao hơn so với những con mèo thường xuyên hoạt động thể chất. Những con mèo chưa triệt sản có xu hướng đi lang thang. Triệt sản ở mèo sẽ làm giảm ham muốn đi lang thang và việc hoạt động thể chất của mèo cũng giảm đi.

Mèo ít hoạt động hay bị hạn chế hoạt động thường có nguy cơ tăng cân hơn

Tuổi của mèo cũng có liên quan đến tỷ lệ béo phì. Mèo dưới 2 tuổi ít có khả năng thừa cân, trong khi đó mèo từ 2 đến 10 tuổi cần ít năng lượng hơn và do đó, có nhiều khả năng bị thừa cân. Những con mèo già (mèo trên 10 năm tuổi) có xu hướng thiếu cân.

Cho ăn một chính sách ăn ngon và nhiều nguồn năng lượng khiến mèo ăn quá nhiều dẫn tới béo phì, đặc biệt quan trọng là nếu những thức ăn đó được cho ăn một cách tự do hoặc được cho ăn quá nhiều những món ăn “ cat treat – đồ ăn thưởng cho mèo ”. Ngoài ra, có một số ít loại thuốc hoàn toàn có thể dẫn đến tăng cân, bằng cách tăng sự thèm ăn hoặc giảm vận tốc trao đổi chất. Các loại thuốc thường tương quan đến tăng cân gồm có corticosteroid ( ví dụ điển hình như prednisolone ), amytripyline và cyproheptidine .

Điều trị béo phì ở mèo (Cách giảm cân cho mèo)

Thật nguy hiểm cho mèo khi giảm cân quá nhanh vì điều này khiến chúng bị gan nhiễm mỡ, một bệnh gan có thể gây tử vong, do chất béo được tích tụ trong gan là kết quả của sự trao đổi chất trong quá trình giảm cân. Nên giảm dần, đều đặn trọng lượng cơ thể là lý tưởng nhất; có thể mất đến một năm để một con mèo thừa cân nghiêm trọng đạt được cơ thể lý tưởng. Một bác sĩ phẫu thuật thú y có thể vạch ra một chương trình giảm cân kết hợp kế hoạch tập thể dục và cho ăn phù hợp với sự theo dõi cẩn thận của chủ nuôi. Rất khó để thấy sự giảm cân ở một con mèo mà bạn tiếp xúc gần gũi hàng ngày. Bạn nên gặp bác sĩ phẫu thuật thú y để khám mèo thường xuyên, đảm bảo mèo của bạn không giảm cân quá nhanh.

Trong quá trình giảm cân, nên cho bác sỹ thú y khám thường xuyên để mèo không giảm cân quá nhanhMèo là động vật hoang dã ăn thịt và, không giống như người và chó, chúng phải có thịt trong chính sách ăn để sống sót. Một chính sách ăn tự nhiên của mèo gồm có những động vật hoang dã có vú nhỏ sẽ có hàm lượng protein cao và ít carbohydrate. Để mèo giảm cân, chính sách ăn khoa học đã được phong cách thiết kế có hàm lượng protein cao, ít chất béo và ít carbohydrate. Điều này giúp mèo giảm mỡ trong khi duy trì khối lượng khung hình gầy ( tức là cơ bắp ) .
Cho mèo ăn chế độ phù hợp và tăng cường hoạt động thể chất để giảm cân cho mèoNgoài chính sách ăn tương thích, mèo hoàn toàn có thể được khuyến khích tập thể dục trải qua việc tăng cường chơi hoặc bằng cách khuyến khích chuyển dời quanh nhà ( đi lên xuống cầu thang bằng cách sử dụng dây nịt cho thú cưng hoặc vận động và di chuyển bát ăn v.v. ) .

Puzzle feeders2 cũng đã được chứng minh nhằm tăng cường sức khỏe thể chất và cảm xúc của mèo. Thông tin thêm về Puzzle feeders có thể được tìm thấy ở đây. (Link bài viết về Puzzle Feeder: Click đây)

Puzzle feeder cũng là một cách giảm cân hiệu quả cho mèo

Duy trì điều kiện tối ưu

Khi một con mèo đã đạt được khối lượng tiềm năng của nó, bạn nên cho mèo ăn thức ăn nhẹ hoặc thức ăn ít calo. Những chính sách ăn này được phong cách thiết kế cho những con mèo ít hoạt động giải trí và không chứa nhiều calo như những loại thực phẩm duy trì thường thì. Mặc dù rất khó để thấy việc mèo đã giảm bao nhiêu cân ở một con mèo mà bạn đang theo dõi hàng ngày, nhưng điều này cũng khó như việc bạn phát hiện ra quy trình tiến độ đầu của việc tăng cân. Kiểm tra cân nặng tiếp tục nên được liên tục để bảo vệ rằng chất béo không mở màn quay trở lại .

Xem thêm: Chế độ ăn cho mèo theo độ tuổi, tình trạng

Kiểm tra cân nặng của mèo thường xuyên để đảm bảo chất béo không quay trở lại

Chú thích:

1S et point : là khoanh vùng phạm vi khối lượng mà khung hình bạn được lập trình để hoạt động giải trí tối ưu. Lý thuyết Set point cho rằng khung hình của một người sẽ chiến đấu để duy trì khoanh vùng phạm vi khối lượng đó .2P uzzle feeders : đồ đựng thức ăn cho mèo dạng đồ chơiBài viết này trích dịch từ : https://icatcare.org/advice/obesity-in-cats/

Nguồn: thucanh.vn

Xem thêm :https://monspet.yolasite.com/http://monspetweb.eklablog.com/

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan